Print Thứ Sáu, 22/03/2019 19:55

Sáng 22-3, đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP chủ trì buổi làm việc, nghe báo cáo về Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi làm việc

Theo nghiên cứu của đơn vị tư vấn, thời gian qua dù có nhiều bứt phá nhưng những gì đạt được chưa tương xứng với tiềm năng của Hải Phòng.

Theo đó kinh tế cảng biển chưa xứng tầm, hạ tầng kết nối và các dịch vụ đô thị hỗ trợ còn kém, kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không chưa tối ưu, thị trường bất động sản đang chịu sự tăng trưởng đô thị hóa nhanh…

Vì vậy, để trở thành một trung tâm dịch vụ cảng tổng hợp quan trọng trong khu vực, Hải Phòng cần kết nối đồng bộ các loại hình hạ tầng vùng, quản lý đất đai, bố trí các cơ sở kinh tế hậu cần cảng, đầu mối giao thông chính và đất dự trữ phát triển.

Mục tiêu của việc điều chỉnh Quy hoạch hướng đến việc phát triển và đưa Hải Phòng đến năm 2030 sẽ trở thành thành phố cảng, công nghiệp hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; là trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt; trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ với các ngành nghề về hàng hải, đại dương học, kinh tế biển. 

Phấn đấu đến năm 2045, thành phố Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm hàng đầu châu Á và thế giới, đạt tiêu chí đô thị đặc biệt với bản sắc là đô thị sông, biển…

Đồng thời là thành phố an toàn, môi trường sống bền vững, không gian công cộng, tiện ích cộng đồng, bảo tồn di sản và bản sắc đô thị tạo nét đặc trưng riêng, đồng thời ứng dụng các yếu tố thông minh để đảm bảo sự tăng trưởng trong tương lai và sự bền vững của cư dân, từ định hướng phát triển đến tập trung bền vững.

Qua nghe báo cáo khởi động của đơn vị tư vấn cùng ý kiến đóng góp của các Sở, ngành và địa phương, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng yêu cầu việc điều chỉnh Quy hoạch phải bám sát mục tiêu Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị. Chủ tịch đề nghị đơn vị tư vấn cần thống nhất về phương pháp nghiên cứu, xác định rõ những vấn đề mới cần điều chỉnh, đề xuất nhiệm vụ cụ thể để phối hợp.

Trong đó cần phân tích đánh giá tổng hợp bối cảnh phát triển, động lực phát triển đô thị, định hướng phát triển toàn đô thị, đề xuất mô hình phát triển không gian kinh tế, quy mô giải pháp phân bổ hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội cấp vùng, cấp thành phố đảm bảo phát triển bền vững…

Chủ tịch yêu cầu các Sở ngành và địa phương phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan tư vấn, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và là ưu tiên hàng đầu để sớm hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch trình HĐND TP vào Kỳ họp tháng 7 tới.

                                                                                          LMT

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Quy hoạch phải bám sát mục tiêu Nghị quyết 45-NQ/TW
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác