Print Thứ Tư, 20/03/2019 08:56

Vừa qua, tại khai trường mỏ Công ty PT.Vietmindo Energitama (Vietmindo) thuộc địa bàn TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh xảy ra việc tranh chấp giữa Công ty Vietmindo và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Tân Việt Bắc), gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư cũng như hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh.

ss

Khai trường mỏ than của Công ty Vietmindo, nơi xảy ra tranh chấp

Qua tìm hiểu được biết, năm 2015, Công ty Vietmindo ký hợp đồng kinh tế với Công ty Tân Việt Bắc thực hiện các hoạt động khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của mình.

Đầu năm 2018, với lý do nhà thầu (Công ty Tân Việt Bắc) không đảm bảo sản lượng theo hợp đồng đã ký kết nên Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Cty Tân Việt Bắc (không ký thêm phụ lục hợp đồng).

Sau nhiều lần đàm phán không đi đến kết quả, phía Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng các phương tiện, máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường của Công ty Vietmindo.

Việc này không những đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, mà còn xảy ra một số vụ việc làm mất ANTT.

Ngoài ra, 2 doanh nghiệp này đã liên tục gửi văn bản đến các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết. UBND TP Uông Bí và các sở, ngành của tỉnh đã nhiều lần kiểm tra, làm việc với 2 đơn vị để đảm bảo duy trì tình hình ANTT trong khu vực khai trường.

Với chủ trương không can thiệp vào thỏa thuận kinh doanh của các doanh nghiệp, UBND TP Uông Bí đã đề nghị các bên tự thỏa thuận, đàm phán để giải quyết tranh chấp hoặc đưa vụ việc ra trọng tài kinh tế tại Singapore để giải quyết và các bên cũng chưa tự thỏa thuận để giải quyết tranh chấp.

ss

Phó chủ tịch UBND TP Uông Bí thông tin về tình hình tranh chấp trong khai trường khai thác than của Công ty Vietmindo

Việc tranh chấp giữa hai doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế Việt Nam – Indonesia. Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và các bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam.

Tại cuộc họp ngày 17-1-2019. ông Suryana, Tham tán công sứ kinh tế (Đại sứ quán Indonesia), nêu rõ: Nếu vụ việc tiếp tục diễn biến như trên, Đại sứ quán Indonesia sẽ có văn bản báo cáo Chính phủ Indonesia và Chính phủ Việt Nam để can thiệp giải quyết dứt điểm.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tự giải quyết tranh chấp và đảm bảo tình hình ANTT.

Song tính đến ngày 28-2-2019, các bên đã không đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp, tiếp tục làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn.

Với tinh thần đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ các doanh nghiệp cùng phát triển trên cơ sở đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND TP Uông Bí và các cơ quan chức năng phối hợp, hỗ trợ 2 bên giải quyết tranh chấp.

Cụ thể, tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Uông Bí, tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT; chủ động có biện pháp xử lý, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra tình hình phức tạp, gây mất ANTT trên địa bàn.

ss

Các phương tiện của Công ty Tân Việt Bắc nằm chắn quanh khu vực khai trường của Công ty Vietmindo

Bên cạnh đó, thành phố làm việc ngay với Công ty Vietmindo, Công ty Tân Việt Bắc và các nhà thầu liên quan yêu cầu phải có cam kết bằng văn bản với chính quyền địa phương về việc tuân thủ pháp luật, không có các biểu hiện và hành vi gây rối, gây mất ANTT trong và ngoài ranh giới khu vực khai trường Công ty Vietmindo; bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tài sản của các bên liên quan.

Yêu cầu UBND TP Uông Bí thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đảm bảo ANTT trong và ngoài ranh giới khai trường của Công ty Vietmindo; tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT; tích cực giám sát hiện trường, chủ động có biện pháp xử lý, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, bảo đảm ổn định ANTT và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của các bên liên quan.

UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an TP Uông Bí nắm chắc tình hình, có phương án, kế hoạch cụ thể bảo đảm ANTT khi có tình huống phức tạp phát sinh; khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ANTT.

Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty Vietmindo hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn theo đúng thỏa thuận của hai nhà nước Việt Nam – Indonesia và yêu cầu doanh nghiệp phải tuân thủ và chấp hành đúng quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình hoạt động.

Việc tranh chấp giữa Cty Vietmindo và các nhà thầu là tranh chấp kinh doanh thương mại và các bên đã có thỏa thuận giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải hoặc giải quyết tại trọng tài theo hợp đồng đã ký kết.

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh không can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính nhà nước vào quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng của hai doanh nghiệp và đề nghị Công ty Vietmindo và các bên liên quan giải quyết dứt điểm tranh chấp trong tháng 3-2019.

Khắc Đoàn

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quảng Ninh: Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp tại khai trường mỏ Công ty Vietmindo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác