Print Thứ Sáu, 26/06/2020 21:12 Gốc

Biển báo giao thông trên đường phố, quốc lộ, tỉnh lộ để người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tuân theo, bảo đảm an toàn trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường, quốc lộ, hệ thống biển báo bị gắn quảng cáo dịch vụ sai quy định.

Tuyến đường Bắc Sơn-Nam Hải mới được thông xe kỹ thuật dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Tuy nhiên, dọc tuyến đường hiện đại này, nhiều biển báo giao thông bị một số người sử dụng làm nơi quảng cáo các loại dịch vụ. Như tấm biển báo giao thông R.425 chỉ dẫn sắp đến cơ sở điều trị bệnh ở phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) sau khi được cơ quan chức năng dựng lên bị một cá nhân sử dụng bút xóa trắng viết đè thông tin quảng cáo dịch vụ làm lốp, vá xe, kèm theo số điện thoại liên hệ 09853299xx. Cá nhân này còn ghi luôn cả nội dung tương tự vào tấm biển chỉ dẫn Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec ở phía dưới. Liên hệ theo số điện thoại này, người đàn ông xác nhận có thể tham gia cứu hộ lốp xe ô tô trong bán kính 2km từ Bệnh viện Vinmec.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra dọc theo các tỉnh lộ, quốc lộ qua địa bàn thành phố. Trên đường Phạm Văn Đồng, đoạn qua địa phận quận Dương Kinh, một số biển báo giao thông quy định tốc độ tối đa cho phép đối với phương tiện cơ giới đường bộ cũng bị một số người dán đè quảng cáo làm lốp ô tô. Còn trên Quốc lộ 5, đoạn gần khu công nghiệp Nomura, đoạn thuộc địa phận xã An Hưng (huyện An Dương) nhiều tấm biển báo giao thông bị người dân dán đè các loại quảng cáo cơm suất, sửa chữa xe. Thậm chí, nhiều biển báo cảnh báo chiều cao an toàn do có đường điện cao thế chạy phía trên cũng bị gắn quảng cáo “cho thuê nhà trọ“. Giám đốc Công ty vận tải Trung Dũng (quận Hải An) Nguyễn Trung Dũng cho biết: Đặc thù chở hàng hóa siêu trường siêu trọng, lái xe ô tô cần đặc biệt lưu ý khi di chuyển qua các khu vực có lưới điện cao thế mắc ngang qua đường giao thông. Những quảng cáo che mất nội dung biển báo chỉ dẫn chiều cao an toàn sẽ gây khó khăn cho người lái xe, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng về điện gây thiệt hại về người và tài sản.

Biển báo giao thông là hạng mục công trình báo hiệu quan trọng nhằm giúp người đi đường có thể theo dõi, quan sát được những ký hiệu trên biển báo để chấp hành đúng các quy tắc và quy định bảo đảm an toàn giao thông. Do đó, những hành vi phá hoại, xâm phạm đến biển báo giao thông đều bị nghiêm cấm. Theo điểm c, khoản 6, Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 triệu đến 12 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi: “Tự ý gắn vào công trình báo hiệu đường bộ các nội dung không liên quan tới ý nghĩa, mục đích của công trình đường bộ“.

Các quy định xử phạt hành vi này được quy định rõ ràng nhưng thực tế, đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý vi phạm. Luật sư Đỗ Đức Khánh, Văn phòng luật sư DTD chi nhánh Hải Phòng cho rằng: Trong xu hướng hạ tầng giao thông của thành phố phát triển nhanh chóng như hiện nay, cơ quan chức năng cần siết chặt xử lý những hành vi quảng cáo trên biển báo giao thông, bảo đảm điều kiện hoạt động thuận lợi cho lái xe, cũng như đáp ứng yêu cầu giám sát, kiểm tra của lực lượng chức năng. Thực tế, các mẩu quảng cáo trên biển báo giao thông đều công khai số điện thoại. Thông qua số điện thoại này có thể truy xuất chủ sở hữu, từ đó xác minh xem người này có phải người trực tiếp gắn thông tin quảng cáo lên biển báo hay không để xử lý theo quy định.

Mặt khác, qua liên hệ trực tiếp với một số số điện thoại được quảng cáo trên biển báo giao thông cho thấy, người cung cấp dịch vụ chủ yếu là dân địa phương, sinh sống gần điểm đặt biển báo. Do đó, để ngăn chặn tình trạng nêu trên, chính quyền địa phương nơi có các đường quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua cũng cần tuyên truyền tới những hộ kinh doanh dịch vụ sửa chữa ô tô, hàng quán, nhà trọ tổ chức ký cam kết không dán quảng cáo lên biển báo giao thông. Đối với những cá nhân, hộ kinh doanh cố tình vi phạm, chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý hành vi vi phạm.

Minh An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quảng cáo trên biển báo giao thông: Tăng nguy cơ tai nạn nghiêm trọng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác