Print Thứ Sáu, 03/11/2023 14:00 Gốc

Sáng 3/11, Quận ủy Kiến An tổ chức tọa đàm “Kiến An-Dân vận thời đại số”. Tới dự tọa đàm có đồng chí Lê Trí Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thanh ủy; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường.

Về phía lãnh đạo quận Kiến An tham dự có Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Phạm Văn Khanh; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Trường Sơn.

Quang cảnh tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bùi Thị Tuyết Mai cho biết: Trước yêu cầu chuyển đổi số toàn diện trên cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, công tác dân vận của quận Kiến An đang không ngừng đổi mới, chuyển động trên mọi ngành, lĩnh vực, từng bước đi vào đời sống hàng ngày của Nhân dân. Với sự tác động của chuyển đổi số phương thức vận động mới, môi trường, không gian của công tác dân vận được mở rộng và thay đổi. Đi từ việc công tác dân vận của Đảng, dân vận chính quyền để làm tốt nhiệm vụ chuyển đổi số của địa phương đến việc dân vận của các ngành, các tổ chức, đoàn thể đã tự làm mới mình để chuyển đổi số thấm dần vào đời sống xã hội. Dân vận với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tạo nên những thay đổi căn bản trong cách thức vận hành của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức,… trong nhận thức, thói quen của người dân, đóng góp trực tiếp vào thành quả chuyển đổi số trên địa bàn quận. Công tác Dân vận thời đại số tại quận Kiến An đã và đang được quan tâm chú trọng, xác định vai trò hạt nhân, then chốt quyết định đến kết quả thực hiện của chuyển đổi số trên địa bàn quận. Bằng cách làm cụ thể, thận trọng, hơn hai năm qua, với công tác “dân vận khéo” đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình; nhiều cách làm và gần 400 mô hình mới gắn với chuyển đổi số đã góp phần quan trọng vào kết quả chuyển đổi số chung của toàn quận. Để người dân chấp nhận và thực hiện ứng dụng công nghệ trong cuộc sống đòi hỏi công tác truyền thông phải đi trước một bước do vậy người làm công tác dân vận “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, tự trang bị kiến thức để đủ sức ứng dụng công nghệ số, nền tảng số vào công việc hướng đến xác lập khái niệm cán bộ số và hoàn thiện quá trình dân vận số. Tất cả các cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị quận đều đang làm công tác dân vận theo phương châm “mỗi cán bộ công chức trên địa bàn quận đồng thời là cán bộ dân vận-là một “đại sứ” tuyên truyền viên thời đại số-là những công dân số tiên phong” từ đó mang chuyển đổi số đến được với dân, làm cho dân hiểu, dân nhớ, dân tin, hăng hái, tự nguyện, tự giác ứng dụng trong cuộc sống để rồi người dân tự thích ứng và nâng cấp mình lên thành những công dân số.

Trong thời gian qua với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực quyết tâm của chính quyền từ Quận đến cơ sở đặc biệt sự đồng hành của hệ thống dân vận các cấp kết quả thực hiện chuyển đổi số của quận Kiến An đã có nhiều nét khởi sắc.

Trung tâm hành chính quận được đầu tư nâng cấp hệ thống đường truyền internet công nghệ mới đảm bảo an toàn an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cán bộ, công chức, viên chức và người dân khi đến liên hệ công tác; mở rộng phạm vi cung cấp sóng wifi miễn phí khu vực trung tâm hành chính. Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của quận và các phường đã thực hiện niêm yết mã QRcode cho 15 lĩnh vực với 247 thủ tục hành chính. Quận Kiến An là một trong những đơn vị cấp quận/huyện đầu tiên của thành phố triển khai ký số kết quả đính kèm Một cửa điện tử. Kết quả đánh giá “Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử” với nhiều tiêu chí đặc biệt là tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến, quận xếp thứ 4/14 quận huyện trong toàn thành phố.

Trên địa bàn quận có 1.250 doanh nghiệp, trong đó có 1.077 doanh nghiệp nộp thuế trên địa bàn quận bằng dịch vụ công trực tuyến. 10% số doanh nghiệp nộp thuế trên địa bàn số hóa trong quản trị điều hành nhân sự. 100% các doanh nghiệp có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. 100% các doanh nghiệp có áp dụng số hóa trong quy trình sản xuất, phân phối và kinh doanh thương mại điện tử. 81% hộ gia đình thanh toán tiền điện qua chuyển khoản. 100% hộ gia đình thanh toán tiền nước qua chuyển khoản. 83% dân số toàn quận (đủ 14 tuổi trở lên) sử dụng smartphone (dựa theo số liệu số công dân đã kích hoạt VNeID mức độ 2, 70.872/85.739); 95% đến 98% phụ huynh học sinh nộp các loại phí và các dịch vụ giao dục cho con bằng hình thức chuyển khoản. Số lượt người dân thanh toán không dùng tiền mặt. Số lượt người dân đến thực hiện các dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở y tế trên địa bàn quận đạt 17.088/29.808 lượt (đạt 57,33%). Số lượt người dân thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VneID. Tổng số lượt người đến khám tại các cơ sở y tế đạt: 73.502/91.220 lượt (đạt 80,6%)…

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bùi Thị Tuyết Mai trao đổi tại tọa đàm.
Phó Chủ tịch UBND quận Kiến An Nguyễn Phong Doanh trao đổi tại tọa đàm.

Tại tọa đàm các đại biểu đã được nghe các nhà quản, lý, nhà khoa học và lãnh đạo các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ, phân tích hành trình tất yếu của chuyển đổi số đối với mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đặc biệt trên 3 trụ cột: Xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Những yêu cầu đặt ra cho công tác dân vận thời đại số với những phân tích, bình luận xung quanh các vấn đề: Bối cảnh, thực trạng, những kết quả đạt được, khó khăn, thuận lợi và các giải pháp hướng tới trong hiện tại và tương lai.

Đại biểu tham quan gian hàng công nghệ.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường nhấn mạnh: Chuyển đổi số không chỉ cần sự quyết tâm tinh thần, nhiệt huyết của lãnh đạo quận, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số quận mà còn cần sự đồng thuận, đồng lòng vào cuộc của người dân trong quá trình thực hiện chuyển đổi số. Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định tầm trọng và cần thiết của công tác dân vận trong công tác chuyển đổi số. Qua tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND thành phố mong quận Kiến An khát khao, quyết tâm chuyển đổi số trên các lĩnh vực chính quyền số, xã hội số. Lãnh đạo thành phố đặt niềm tin vào sự cố gắng nỗ lực hết mình, sự chung tay, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân quận Kiến An. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị quận Kiến An chung sức, chung lòng, đồng nhất trong lãnh đạo chỉ đạo, cùng nhau tổ chức quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thành chuyển đổi số; lấy người dân làm trung tâm, chủ thể là mục tiêu của sự phát triển. Quận Kiến An phát huy cách làm sáng tạo trong công tác dân vận, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong thời đại số, tạo ra các điển hình để nhân rộng trên địa bàn thành phố.

Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần công nghệ DTT trao tặng Leanbot cho học sinh Kiến An.

Nhân dịp này, Công ty Cổ phần công nghệ DTT trao tặng Leanbot cho học sinh Kiến An.

Nguyễn Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận ủy Kiến An: Tọa đàm Kiến An-Dân vận thời đại số
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác