Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:39

Đến thời điểm này, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cầu Hoàng Văn Thụ phía quận Hồng Bàng hoàn thành. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của công tác kiểm tra, giám sát của Quận ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Quận ủy Hồng Bàng.

Việc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị Vinhomes Imperia của Quận ủy Hồng Bàng góp phần vào thành công dự án. Trong ảnh: Dự án Khu đô thị Vinhomes Imperia đang được khẩn trương hoàn thiện.	 Ảnh: duy thính

Việc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị Vinhomes Imperia của Quận ủy Hồng Bàng góp phần vào thành công dự án. Trong ảnh: Dự án Khu đô thị Vinhomes Imperia đang được khẩn trương hoàn thiện. Ảnh: Duy Thính

Hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng

Liên quan tới Dự án cầu Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng có 32 hộ dân và 3 tổ chức nằm trong diện di dời, bàn giao mặt bằng. Trong quá trình GPMB, Quận uỷ Hồng Bàng nhận được nhiều kiến nghị của người dân về công tác kiểm kê, đền bù, giá đất cũng như giá trị tài sản trên đất thấp so với giá thị trường; quỹ đất dành cho các hộ tái định cư chưa chính thức; việc thi công cầu ảnh hưởng không nhỏ sinh hoạt hằng ngày của người dân. Ngay sau khi nhận được kiến nghị của người dân, Ban Thường vụ Quận uỷ giao Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Quận uỷ kiểm tra, đề xuất biện pháp giải quyết. UBKT Quận uỷ phối hợp UBND quận tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện kiểm kê, đền bù của Hội đồng đền bù GPMB quận. Những kiến nghị, thắc mắc của người dân được giải quyết và giải đáp thấu đáo, từ mức giá đền bù đến bố trí tái định cư. Qua đó, 100% số hộ dân trong diện di dời tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Trước đó, Quận uỷ Hồng Bàng kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng và đảng viên trong việc GPMB dự án Khu đô thị Vinhomes Imperia góp phần quan trọng trong thực hiện thành công dự án này. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, UBKT phát hiện 2 cấp ủy viên phường Thượng Lý có dấu hiệu vi phạm pháp luật, giao Đảng uỷ phường đình chỉ sinh hoạt. Sự công khai, nghiêm minh trong công tác kiểm tra Đảng nhận được sự đồng thuận cao của người dân, thúc đẩy tiến độ GPMB dự án lớn này. Kết quả, 100% số đảng viên của 7 chi bộ trực thuộc và các đảng viên sinh hoạt nơi cư trú thuộc khu vực dự án khu đô thị Vinhomes Imperia nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho dự án trước kế hoạch đề ra.

Đồng chí Vũ Thành Tô, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Quận uỷ cho biết: năm 2017, Quận uỷ Hồng Bàng tập trung kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng và đảng viên đang công tác ở những lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm như quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm kê, bồi thường, GPMB. Ban Thường vụ Quận uỷ giám sát chuyên đề về công tác quản lý tài nguyên-môi trường ở 2 đơn vị là Chi bộ Phòng Tài nguyên-Môi trường quận và Đảng uỷ phường Quán Toan. UBKT Quận uỷ giám sát chuyên đề  13 tổ chức Đảng và 5 đồng chí đảng viên. UBKT các Đảng uỷ cơ sở giám sát 52 đảng viên. UBKT Quận uỷ thực hiện giám sát đối với đảng viên, tổ chức Đảng với nhiều hình thức như thông qua tham dự các buổi sinh hoạt Đảng, nghiên cứu báo cáo của cơ sở. Việc thực thi kỷ cương, kỷ luật Đảng được nâng cao. Năm 2017, toàn Đảng bộ có 10 đảng viên phải thi hành kỷ luật, tăng 6 trường hợp so với năm 2016. Trong đó, có 2 đảng viên liên quan công tác đền bù, GPMB.

Chỉ đạo giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo

Năm 2017, UBKT Quận uỷ tiếp nhận một số đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, GPMB như đơn tố cáo đảng viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận; đơn tố cáo Phòng Tài nguyên-Môi trường và một cán bộ liên quan công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc tổ chức cho thuê đất ở phường Hùng Vương trái pháp luật.. Những đơn thư kiến nghị của người dân đều được UBKT quận và Quận ủy Hồng Bàng xem xét, chỉ đạo giải quyết thấu đáo, tạo niềm tin trong nhân dân. Như một số hộ dân tại phường Hùng Vương kiến nghị việc thuê đất tại khu vực tổ dân phố cam Lộ 7. Ngay sau khi nhận đơn, UBKT Quận uỷ làm việc UBND phường về vấn đề này và thông báo kết quả giải quyết đến người dân ở 3 tổ dân phố Cam Lộ số 7,8,9. Kết quả đến nay, không còn phát sinh kiến nghị; góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Theo Phó bí thư Quận uỷ Hồng Bàng, Trần Quang Tuấn, phát huy kết quả đạt được, năm 2018, Quận uỷ Hồng Bàng xác định tập trung kiểm tra, giám sát đối với những đảng viên viên giữ cương vị chủ chốt, được giao nhiệm vụ quan trọng, giám sát các lĩnh vực dễ xảy ra những tham nhũng, lãng phí như đất đai, GPMB; giải quyết kịp thời, dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo cán bộ đảng viên, không để đơn thư tồn đọng, vượt cấp, tạo thành các điểm “nóng”. Các trường hợp vi phạm phải được xử lý công minh chính xác kịp thời.

Với việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, Quận uỷ Hồng Bàng bảo đảm nghị quyết của Đảng được thực hiện đúng yêu cầu; giữ nghiêm kỷ luật Đảng và góp phần phát triển kinh tế – xã hội, ổn định tình hình chính trị trên địa bàn quận.

Nguyên Mai – Báo Hải Phòng 27/01/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận ủy Hồng Bàng: Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác