Print Chủ Nhật, 12/01/2020 18:20 Gốc

Đón anh Kha, bạn đồng môn từ Đà Nẵng ghé thăm, anh Hiểu vào quán trên đường Lê Hồng Phong, vừa ăn vừa hàn huyên tâm sự. Vui vì lâu ngày mới gặp nhau, anh Hiểu “seo-phì” với bạn tấm hình làm kỷ niệm rồi chia sẻ lên facebook. Ngay lập tức, anh Hiểu được rất nhiều người thân, bạn bè nhắc nhở: khi ra về nên gọi Grap hoặc taxi kẻo bị phạt nặng vì vi phạm nồng độ cồn.

Anh Hiểu cười:

– Mọi người không nhắc thì tôi và anh cũng sẽ chủ động gọi taxi! Có chút men trong người mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông vừa không an toàn vừa vi phạm quy định pháp luật.

Anh Kha gật gù đồng tình:

– Tôi cho rằng việc áp dụng Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt là cần thiết, đúng thời điểm cuối năm khi mà nhiều cuộc vui, liên hoan, tổng kết, tất niên đang diễn ra tưng bừng ở khắp nơi.

Thấy bàn bên cạnh mọi người cũng đang trò chuyện rôm rả chung quanh chủ đề này, anh Hiểu bảo bạn:

– Một số người cho rằng mức phạt theo Nghị định 100 quá nặng. Thực tế, có trường hợp uống 2 chén rượu điều khiển xe máy bị phạt tới 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng. Nhưng có vẻ như họ chỉ quan tâm và bức xúc vì mức phạt cao, mà quên vấn đề quan trọng là uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nguy cơ cao gây tai nạn với hậu quả khó lường.

– Anh nói đúng. Thử hình dung, nếu người thân của chúng ta không may gặp tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do tài xế say xỉn rượu bia, không kiểm soát được hành vi khi lái xe. Với mức phạt như quy định ở trên mà giúp ngăn chặn bớt những nỗi đau mất người thân vì tai nạn giao thông tôi chắc chắn ai cùng đồng ý.

– Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cũng như Nghị định 100 không cấm sử dụng rượu, bia, mà chỉ không sử dụng rượu, bia trước và trong khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông.

Vì vậy, mọi người không khó để có những cách thức lựa chọn, điều chỉnh phù hợp để có thể “cạn ly” chúc mừng nhau khi tết đến xuân về, vừa tuân thủ những quy định của pháp luật.

Điều này thể hiện ý thức trách nhiệm cao đối với cộng đồng của công dân quốc gia văn minh. Tôi nghĩ, tính mạng con người mới là quan trọng, mới cần chúng ta phải quan tâm, chấp hành quy định chứ không phải mức xử phạt nặng hay nhẹ phải không anh?

Dương Thanh/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quan trọng là tính mạng con người
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác