Print Thứ Bảy, 14/09/2019 11:25

Những câu chuyện tình yêu ở hai đầu nỗi nhớ với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau sẽ được kể lại ở Quán thanh xuân với sự tham gia của chính những trong cuộc.

Với chủ đề “Ở hai đầu nỗi nhớ,” chương trình Quán thanh xuân (số tháng Chín) sẽ là những câu chuyện, ký ức về một thế hệ cán bộ, chiến sỹ, đồng bào từ miền Nam tập kết ra miền Bắc (từ năm 1954).

Đó là hồi ức của những người lên đường ra Bắc từ những chuyến tàu đầu tiên, câu chuyện tình yêu của những đôi lứa, chuyện kể về quá trình thích nghi, gắn bó của những gia đình miền Nam trên đất Bắc, hay nỗi thương nhớ khôn nguôi của những người con miền Nam rời xa mảnh đất đã gắn bó hơn 20 năm để trở về quê hương từ sau năm 1975…

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp vào tối 15/9 trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam) với sự dẫn dắt của hai MC: Diễm Quỳnh, Anh Tuấn.

Sau khi Hiệp định Geneva được ký kết (1954), đất nước tạm thời bị chia cắt. Hàng vạn người con miền Nam đã từ biệt người thân, lên những chuyến tàu ra Bắc để học tập, làm việc với niềm tin rằng: sau 2 năm sẽ được đoàn tụ. Vậy mà lời hẹn ước 2 năm đã trở thành nỗi nhớ thương, mong mỏi kéo dài hơn hai thập kỷ.

Những câu chuyện tình yêu ở hai đầu nỗi nhớ với nhiều cung bậc cảm xúc sẽ được kể lại ở Quán thanh xuân với sự tham gia của chính những trong cuộc. Nghệ sỹ ưu tú Phi Điểu sẽ chia sẻ những câu chuyện về đám cưới của bà và nhạc sỹ Phan Nhân được tổ chức cạnh căn phòng chứa đầy hòm áo quan. Con gái nhạc sỹ Thanh Tùng sẽ kể về ký ức của cha mẹ mình những ngày xa cách nhưng vẫn cháy lửa tình yêu…

Cùng với việc tập kết bộ đội và cán bộ miền Nam ra Bắc, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chủ trương đưa học sinh từ 6-7 tuổi cho đến 19-20 tuổi (là con em cán bộ, chiến sỹ, đồng bào miền Nam) ra Bắc học tập. Trong hơn 20 năm (từ 1954-1975), gần 30 trường học sinh miền nam được thành lập ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố (Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng, Hà Đông, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc…).

Nhiều người thuộc thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc xưa sẽ cùng hồi ngộ trong không gian Quán thanh xuân, chia sẻ hồi ức về những năm tháng không quên.

Ca sỹ Khánh Linh sẽ góp mặt trong Quán thanh xuân tháng Chín. (Ảnh: BTC)

Đan xem giữa những câu chuyện, khán giả sẽ được thưởng thức nhiều bài ca đi cùng năm tháng (Ở hai đầu nỗi nhớ, Tình ca, Bài ca hy vọng, Lối cũ ta về, Chú ếch con…) qua sự thể hiện của các ca sỹ: Vũ Thắng Lợi, Đinh Mạnh Ninh, Khánh Linh…./.

An Ngọc. Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quán thanh xuân: Ký ức của những người con miền Nam tập kết ra Bắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác