Print Thứ Sáu, 08/03/2019 11:50

Quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm phát triển bền vững, với phương châm mọi người đều được hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau; mọi người dân Hải Phòng được tiếp cận bình đẳng, thuận lợi, đầy đủ với chất lượng ngày càng cao các dịch vụ công thiết yếu, đặc biệt là y tế, giáo dục, việc làm, điện, nước sạch… Quan tâm chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân hai huyện đảo. Khắc phục triệt để tình trạng quá tải bệnh viện, trường học, tình trạng nợ đọng, trục lợi bảo hiểm xã hội, tiến tới 100% người dân có bảo hiểm y tế. (Trích Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045).

Bà Lê Thị Hường, Tổ trưởng tổ dân phố Hoàng Hoa Thám 2, phường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng):

Phát triển kinh tế- xã hội gắn với bảo đảm an sinh xã hội

Hơn ai hết, bà con Tổ dân phố Hoàng Hoa Thám 2, phường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng) chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của phố Tam Bạc. Buổi tối, người dân thong thả đi dạo bên sông Tam Bạc lung linh ánh điện. Không còn dấu vết của khu chợ ồn ào từ tờ mờ sáng như cách đây hơn một năm. Thành phố Hải Phòng những năm gần đây có sự khởi sắc, phát triển mạnh mẽ. Nhiều dự án phát triển kinh tế- xã hội, chỉnh trang đô thị làm thay đổi bộ mặt đô thị. Bãi rác Thượng Lý (quận Hồng Bàng) khi xưa nay trở thành khu đô thị hiện đại; cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, cầu Đồng Khê 2,… thuận lợi phát triển kinh tế- xã hội và đi lại của người dân. Vừa qua, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 45 về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các mục tiêu về phát triển kinh tế- xã hội, mở rộng không gian đô thị, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại 1, hướng tới các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt, đô thị thông minh, đô thị xanh. Với sự vào cuộc quyết liệt của thành phố trong triển khai thực hiện Nghị quyết 45, cùng với đà tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt được những năm gần đây, tôi tin tưởng rằng trong tương lai không xa thành phố Hải Phòng ngày càng phát triển, đẹp hơn có thêm nhiều công trình phúc lợi, bảo đảm an sinh xã hội đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe người dân.

Ông Vũ Văn Bảo, ở thôn Cẩm Văn, xã Quốc Tuấn (huyện An Lão):

Chăm lo cải thiện nhà ở người có công

Mới đây, Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được ban hành tiếp tục nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công, trong đó có chính sách hỗ trợ xây, sửa nhà ở. Nghị quyết lần nữa thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc chăm lo đời sống người có công với cách mạng. Trước đó, tại kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa 15 vào tháng 12-2018, HĐND thành phố thông qua Đề án về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người có công giúp đỡ cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố. Theo đó, người có công khi xây, sửa nhà được hỗ trợ khoản kinh phí bằng khoảng 2/3 kinh phí theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ bằng gạch và xi măng. Mỗi nhà xây mới được hỗ trợ gần 32,5 triệu đồng, nhà sửa chữa được hỗ trợ bằng 50% nhà xây mới, với mức hơn 16 triệu đồng. Đây là niềm vui, phấn khởi với những gia đình người có công đang khó khăn về nhà ở được chăm lo cải thiện đời sống. Rất mong thành phố nhanh chóng rà soát và hỗ trợ kịp thời để các gia đình có công với cách mạng sớm được xây, sửa nhà ở, cải thiện cuộc sống.

Bà Vũ Thị Phòng, Tổ trưởng Tổ dân phố Đoạn Xá 9, phường Đông Hải 1 (quận Hải An):

Mong thêm nhiều chương trình cải tạo kết cấu hạ tầng

Kể từ sau khi thực hiện Nghị quyết số 32 của Bộ Chính trị, thành phố Hải Phòng có bước phát triển mạnh mẽ. Diện mạo thành phố không ngừng đổi thay một cách tích cực, kinh tế đạt nhiều thành tựu, đời sống văn hóa – xã hội của người dân được cải thiện đáng kể. Vì vậy, mới đây khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 45, kế thừa và phát huy Nghị quyết số 32, cán bộ đảng viên và nhân dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Thực tế đối với tổ dân phố Đoạn Xá 9, thời gian qua được các cấp chính quyền tạo điều kiện cải tạo, nâng cấp tuyến đường trong ngách 1 ngõ 508 đường Lê Thánh Tông khang trang, sạch sẽ. Đời sống của các gia đình chính sách, người có công, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, động viên, hỗ trợ thiết thực. Tuy nhiên đến nay, tuyến đường ngõ 23 phố Đoạn Xá vẫn trong tình trạng xuống cấp, chưa được tu sửa. Hệ thống cống thoát nước sau hơn 20 năm xây dựng đã bị vỡ nát nhiều nên khi trời mưa, cảnh ngập lụt thường xuyên diễn ra. Ngoài ra, tổ dân phố chưa có nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt cho cộng đồng dân cư. Chúng tôi mong, cùng với những giải pháp vĩ mô để triển khai thực hiện Nghị quyết số 45, các cấp chính quyền triển khai thêm nhiều chương trình cụ thể nhằm cải tạo kết cấu hạ tầng, phục vụ đời sống dân sinh để cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện nâng lên, tương xứng với sự phát triển của thành phố trong cực phát triển kinh tế phía Bắc.

Báo Hải Phòng

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quan tâm chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác