Print Thứ Năm, 16/07/2020 15:01 Gốc

Phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Ngô Quyền lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020÷2025 ngày 16-7-2020.

Kính thưa các đồng chí đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay Đảng bộ Quận Ngô Quyền long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020÷2025. Thay mặt Thành ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu, khách quý và 192 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 12.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ đã về dự Đại hội; Trân trọng gửi tới các đồng chí lời chúc sức khỏe, chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Kính thưa Đại hội!

Nhiệm kỳ 2015÷2020, thành phố Hải Phòng đã đạt được những thành tích nổi bật, toàn diện trên mọi lĩnh vực. Thành tích đó là kết quả từ sự phấn đấu không mệt mỏi, là kết quả từ sự quyết tâm và hành động đổi mới, dám nghĩ, dám làm, là kết quả từ sự thống nhất, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị và nhân dân thành phố. Trong thành tích chung đó, Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả quan trọng, những đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Ngô Quyền.

Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ quận trình Đại hội đã thể hiện rõ những thành tích quan trọng mà quận Ngô Quyền đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Thành ủy hoàn toàn thống nhất, tôi xin nhấn mạnh thêm một số kết quả nổi bật sau:

Một là: Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ quận đã quán triệt sâu sắc, bám sát các chỉ đạo của Thành ủy và đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, các chương trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực công tác, trong đó, một số lĩnh vực, quận Ngô Quyền trở thành điểm sáng của thành phố.

Hai là: Kinh tế xã hội của quận phát triển mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế đạt hiệu quả tích cực, tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ tăng đáng kể so với đầu nhiệm kỳ. Doanh thu các ngành dịch vụ tăng bình quân 20,5%/năm, đưa quận Ngô Quyền trở thành địa phương có tỷ lệ nhóm ngành thương mại, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế lớn nhất thành phố. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2015÷2020 gấp 1,9 lần giai đoạn 2010-2015, trong đó việc thu thuế ngoài quốc doanh tăng mạnh, đạt bình quân 14%/năm, giúp cho quận Ngô Quyền là một trong số những quận, huyện đạt số thu ngân sách trên 1.000 tỷ đồng từ năm 2017 đến nay, đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách chung của thành phố.

Ba là: Quận Ngô Quyền là quận đi đầu của thành phố trong việc thực hiện chương trình huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư chỉnh trang, nâng cấp đô thị, cải thiện điều kiện nhà ở của nhân dân. Với sự nỗ lực của Đảng bộ và toàn hệ thống chính trị quận, chương trình cải tạo các chung cư xuống cấp tại địa bàn quận đã được nhân dân hưởng ứng, ủng hộ và đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, trở thành dấu ấn của nhiệm kỳ về việc cải thiện điều kiện sinh sống của nhân dân. Quận Ngô Quyền cũng là một trong những địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, đạt kết quả cao trong công tác giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong quận được cải thiện và nâng cao một bước.

Bốn là: Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai toàn diện và có nhiều đổi mới. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên được tăng cường. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền được củng cố. Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Đảng, phấn khởi, tự hào trước sự phát triển mạnh mẽ của thành phố và địa phương.

Thay mặt Thành ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Ngô Quyền đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Quang cảnh đại hội.

Kính thưa Đại hội!

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, chúng ta cũng thẳng thắn và nghiêm túc nhìn nhận rõ những hạn chế, tồn tại. Đó là: tiềm năng, lợi thế của một trong những quận trung tâm vẫn chưa được phát huy tương xứng; kinh tế phát triển chưa có chiều sâu, chưa bền vững, công tác quản lý đô thị, quản lý quy hoạch còn một số yếu kém, tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng còn hạn chế, trách nhiệm nêu gương của một bộ phận cán bộ, đảng viên còn chưa đạt yêu cầu.

Những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua sẽ là một trong những nội dung trọng tâm mà tôi đề nghị các đồng chí đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để đóng góp, xây dựng, hoàn thiện nghị quyết đại hội.

Thành phố chúng ta bước vào nhiệm kỳ 2020÷2025 với những thuận lợi cơ bản đi cùng với những khó khăn, thách thức không nhỏ. Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã mở ra một vận hội lịch sử cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng, cũng như cho việc cải thiện, nâng cao toàn diện đời sống của người dân thành phố.

Quận Ngô Quyền là địa danh gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển đô thị Hải Phòng. Quận là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, là đầu mối giao thông quan trọng, tập trung nhiều trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp của thành phố. Điều đó dặt ra yêu cầu, các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu mà Đại hội đặt ra cho nhiệm kỳ tới phải thiết thực, mang tính khả thi cao. Báo cáo chính trị và dự thảo nghị quyết trình đại hội đã thể hiện rất sâu sắc những nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ 2020÷2025, Thành ủy hoàn toàn thống nhất với các định hướng đó, tôi đề nghị các đồng chí trong quá trình thảo luận cần đặc biệt lưu ý một số nội dung sau:

Thứ nhất: Căn cứ vào đặc điểm, vị trí của một trong những quận trung tâm thành phố, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ, chính quyền quận phải luôn luôn bám sát các nghị quyết, chỉ đạo của Thành ủy, quyết liệt hơn nữa trong việc tổ chức thực hiện chủ trương xây dựng và khẳng định quận Ngô Quyền là “trung tâm thương mại, dịch vụ của thành phố vào năm 2025; trở thành đô thị phát triển hiện đại, thông minh, bền vững vào năm 2030”. Trong quá trình đó, quận Ngô Quyền phải là địa phương tiên phong của thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động thật tốt tổng nguồn lực đầu tư xã hội để đầu tư vào địa bàn, xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch, đầu tư xây dựng mới toàn bộ chung cư đã xuống cấp.

Một vấn đề quan trọng đối với quận Ngô Quyền trong nhiệm kỳ tới là phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý đất đai, trước hết là rà soát, kiểm kê, khôi phục trật tự quản lý tại những khu đất vốn là những công xưởng, kho bãi, nhà máy đã ngừng hoạt động hoặc phải di chuyển ra ngoại thành hiện để hoang hóa hoặc bị chiếm dụng trái pháp luật, để đưa vào khai thác, tạo quỹ đất phục vụ đầu tư phát triển kinh tế xã hội, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng văn minh, hiện đại góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Thứ hai: Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, trong giai đoạn mới, Đảng bộ, chính quyền quận cần phải dành sự quan tâm nhiều hơn nữa tới các lĩnh vực văn hóa xã hội. Việc nâng cao chất lượng giáo dục, việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân phải luôn được xác định là những lĩnh vực mà Đảng bộ, chính quyền quận ưu tiên nguồn lực để đầu tư phát triển. Phát huy những thành tích đã đạt được về việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và toàn hệ thống chính trị của quận cần tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp đồng bộ để chăm lo các gia đình chính sách, đặc biệt là trong công tác giảm nghèo, phấn đấu quận Ngô Quyền là một trong những địa phương đầu tiên của thành phố không còn hộ nghèo.

Thứ ba: Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả của các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đảng bộ quận luôn là một tổ chức đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống là một trong những địa phương đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ lãnh đạo kế cận có chất lượng cho thành phố. Đồng thời, Đảng bộ quận phải tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, năng lực tốt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng các đại biểu dự đại hội.

Kính thưa Đại hội!

Đại hội chúng ta còn có nhiệm vụ hết sức quan trọng là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ tới và bầu đại biểu dự Đại hội 16 Đảng bộ thành phố. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, về phẩm chất đạo đức, lối sống, về năng lực trí tuệ, có uy tín, bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ khóa 23, xây dựng được một Ban Chấp hành đủ về số lượng, có cơ cấu hợp lý, đáp ứng cả yêu cầu trước mắt và lâu dài để lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 23 đề ra.

Tôi cũng tin tưởng rằng, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những đồng chí đại diện tiêu biểu cho trí tuệ và nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân quận dự Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 16, đóng góp tích cực vào thành công của Đại hội.

Với tiềm năng, lợi thế và những thành tựu vững chắc trong nhiệm kỳ qua; với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo của mảnh đất được vinh dự mang tên Người anh hùng dân tộc Ngô Quyền; với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Phát triển”, tôi tin tưởng rằng: Đảng bộ Quận Ngô Quyền sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 23 đề ra, góp phần quan trọng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 và Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Một lần nữa, thay mặt Thành ủy, xin chúc các đồng chí đại biểu cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!


(*) Tiêu đề do Báo Hải Phòng đặt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Ngô Quyền quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn lực phát triển địa phương là trung tâm thương mại, dịch vụ của thành phố (*)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác