Print Thứ Hai, 18/03/2019 12:20

Mới đây, ngõ 189 phố Đông Khê (phường Đông Khê) dài 450 m, rộng hơn 4 m hoàn thành cải tạo, nâng tổng số ngõ xuống cấp được cải tạo theo cơ chế thành phố hỗ trợ xi măng trên địa bàn quận Ngô Quyền lên gần 100 ngõ với tổng chiều dài hơn 20km.

Thi công cải tạo ngõ 158 phố Cấm, phường Gia Viên.

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền Nguyễn Văn Ngân cho biết, thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh), qua khảo sát thực tế và đăng ký từ các phường, tổ dân phố, trên địa bàn quận có trên 200 ngõ xuống cấp cần được cải tạo. Trong đó, có nhiều ngõ ở khu vực có dự án chậm triển khai.

Khi Nghị quyết 05 của HĐND thành phố được triển khai trên địa bàn quận Ngô Quyền người dân rất phấn khởi, đồng thuận cao. Ông Phạm Văn Năng, ở ngách 5/47 phố Lê Lai, phường Máy Chai cho biết: ngách 5/47 phố Lê Lai có chiều dài 682 m2, rộng trung bình 3,5m. Đường ngách nhiều năm không được cải tạo xuống cấp, trũng thấp. Hệ thống cống thoát nước hỏng nên thường xuyên ngập lụt vào mùa mưa. Vừa qua, với nguồn hỗ trợ 50 tấn xi măng của thành phố, ngân sách quận hỗ trợ kinh phí nâng cấp hệ thống cống thoát nước (theo Nghị quyết số 10 của HĐND quận Ngô Quyền về nâng cấp các ngõ, ngách xuống cấp thuộc vùng dự án chậm triển khai trên địa bàn), 120 hộ dân sinh sống tại ngách tham gia hiến đất, đóng góp thêm 450 triệu đồng cải tạo ngõ. Với sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân và nguồn lực hỗ trợ từ quận và thành phố, ngách 5/47 phố Lê Lai nhanh chóng hoàn thành thi công. Đường ngách đổ bê tông cao ráo, phẳng, rộng đẹp. Bà con trong ngõ ai cũng vui mừng, phấn khởi. Đây là tuyến ngõ, ngách được cải tạo có diện tích lớn nhất trên địa bàn phường Máy Chai từ trước đến nay.

Nhiều tuyến ngõ, ngách xuống cấp trên địa bàn các phường ở quận Ngô Quyền, nhờ sự đồng tình ủng hộ của người dân, việc triển khai cải tạo ngõ theo cơ chế thành phố hỗ trợ xi măng nhanh chóng, hiệu quả rõ rệt. Một số phường có số lượng ngõ, ngách được cải tạo lên đến hơn 20 ngõ như: phường Đông Khê, Gia Viên, Máy Chai… Chủ tịch UBND phường Đông Khê, Lê Chưởng cho biết: trên địa bàn phường có nhiều ngõ, ngách xuống cấp. Do khó khăn về nguồn kinh phí nên việc cải tạo mang tính chắp vá, không bảo đảm yêu cầu. Một số tuyến ngõ trong vùng quy hoạch dự án nên lâu ngày không được sửa chữa. Khi có cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố để cải tạo ngõ, ngách, người dân rất ủng hộ, tự nguyện hiến đất, sẵn sàng tham gia đóng góp kinh phí để tổ chức thi công. Cấp ủy chi bộ, tổ dân tổ phố xắn tay vào cuộc, tổ chức họp dân, thành lập Ban giám sát việc cải tạo và nâng cấp ngõ. Kết quả đến nay, phường có 27 ngõ, ngách được cải tạo, nâng cấp. Sắp tới, phường Đông Khê cải tạo thêm một số ngõ nữa, phấn đấu trên địa bàn phường không còn ngõ, ngách xuống cấp.

Hiện nay, trên địa bàn quận Ngô Quyền còn khoảng 100 ngõ, ngách xuống cấp cần sớm cải tạo. Trong đó, chủ yếu là các tuyến ngõ, ngách nằm trong vùng dự án, khu vực sâu, xa, dân cư thưa thớt, kinh tế khó khăn. Để tiếp tục triển khai nâng cấp các tuyến ngõ này, UBND quận tổ chức họp với lãnh đạo các phường, tổ dân phố tìm giải pháp tháo gỡ. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ chủ trương, cơ chế. Từ đó, vận động người dân đồng thuận tham gia. Ngoài nguồn hỗ trợ xi măng của thành phố, đóng góp của nhân dân trong các ngõ, quận kêu gọi thêm nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp; khuyến khích các hộ có kinh tế khá giả tham gia mức đóng góp cao hơn mức bình quân chung… Quận phấn đấu hoàn thành cải tạo ngõ, ngách xuống cấp trong năm 2019.

baohaiphong.com.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Ngô Quyền: Nhiều ngõ, phố cải tạo rộng, dài
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác