Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:53

Quận Dương Kinh có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều công trình xây dựng mới, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp. Song công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận mới dừng lại ở sự quyết tâm cao của lãnh đạo quận, các phòng, ban tham mưu và chính quyền cơ sở chưa làm hết trách nhiệm.

Một công trình nhà xưởng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Anh Dũng đang được quận Dương Kinh xử lý.

Một công trình nhà xưởng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Anh Dũng đang được quận Dương Kinh xử lý.

Nhiều vi phạm chưa xử lý triệt để

Công trình xây dựng nhà của ông Nguyễn Đình Quân ở tổ dân phố 3C, phường Hải Thành, quận Dương Kinh có diện tích gần 60 m2, gồm 2 tầng và 1 tum không có giấy phép xây dựng (GPXD). UBND phường Hải Thành cho biết, mặc dù ông Quân làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhưng do không đủ điều kiện về nguồn gốc đất đang sử dụng nên không thể cấp giấy phép. Khi phát hiện sai phạm, UBND phường lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công, ra quyết định đình chỉ thi công và yêu cầu ông Quân tự nguyện phá dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến nay, công trình hoàn thiện xây dựng, ngang nhiên tồn tại và đưa vào sử dụng gây bức xúc trong dự luận.

Đây là một trong số các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng không được xử lý triệt để ngay từ khi phát hiện dẫn đến người vi phạm nhờn pháp luật, không chấp hành quyết định xử phạt của cấp chính quyền. Theo báo cáo của UBND quận Dương Kinh, trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018, tính đến ngày 25-2, có 5 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn. Trong đó, có 4 trường hợp không có giấy phép xây dựng, 1 trường hợp xây dựng trên đất không được phép xây dựng. Sau khi rà soát, UBND quận chỉ đạo đơn vị chức năng lập hồ sơ xử lý 5 trường hợp, ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách hơn 6 triệu đồng. Mặc dù có 2 trường hợp được khắc phục hậu quả thông qua cấp bổ sung GPXD 1 trường hợp, 1 trường hợp tự phá dỡ là Miếu Thâm Tâm ở phường Đa Phúc, còn 2 trường hợp chưa xử lý xong. Ngoài ra, năm 2017 xảy ra 37 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đến nay mới khắc phục hậu quả 10 trường hợp bằng cấp bổ sung GPXD hoặc hoàn thiện thủ tục và tiến hành phá dỡ 8 công trình, còn 19 trường hợp chưa được xử lý triệt để. Đa số vụ vi phạm không phép và sai phép nhưng chậm được phát hiện, đến khi công trình xây cao hoặc cơ bản hoàn thành mới được phát hiện, xử lý. Trong khi lực lượng quản lý đô thị phường, tổ dân phố và các cấp chính quyền cơ sở có trách nhiệm chính trong việc phát hiện, xử lý ngay từ ban đầu lại không kiên quyết.

Siết chặt quản lý từ cơ sở

Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có hàng chục trường hợp tồn đọng từ các năm 2016 – 2017 không được giải quyết triệt để, tháng 1-2018, Quận ủy, UBND quận chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân. Theo đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Phó chủ tịch UBND phụ trách đô thị phường Đa Phúc và 2 công chức địa chính các phường Hải Thành và Anh Dũng. Quận yêu cầu chủ tịch, phó chủ tịch UBND phụ trách đô thị, công chức quản lý đô thị các phường; trưởng, phó phòng quản lý đô thị và chuyên viên của phòng phụ trách địa bàn có cam kết bằng văn bản về bảo đảm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ngày 4-1-2018 UBND quận ban hành Công văn số 08/UBND-QLĐT về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Theo đó, các phòng chuyên môn chủ động phối hợp với UBND các phường, đơn vị liên quan ngay từ đầu năm hướng dẫn các đơn vị, hộ, cá nhân xin cấp phép xây dựng theo quy định. Kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, lập hồ sơ xử lý theo đúng trình tự quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự xây dựng đô thị cho nhân dân và các tổ chức trên địa bàn cần triển khai đồng bộ từ cơ sở gắn với quy định xử phạt vi phạm. UBND các phường thực hiện nghiêm các nội dung Chỉ thị 05 của UBND thành phố, Chỉ thị số 07 của UBND quận về tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.

Theo Phó chủ tịch UBND quận Dương Kinh, Đào Hữu Cường, công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc quản lý trật tự xây dựng sẽ được quận triển khai quyết liệt hơn trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh trách nhiệm của Phòng Quản lý đô thị, UBND các phường trong giám sát chặt chẽ các hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, tránh để phát sinh công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đồng thời, kiên quyết xử lý và đề xuất xử lý các vi phạm trật tự xây dựng phát sinh ngay từ cơ sở.

Phạm Lượng  – Báo Hải Phòng 12/03/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Dương Kinh Khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác