Print Thứ Bảy, 01/08/2020 23:06 Gốc

Những năm qua, huyện Cát Hải đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, nhất là phát triển các tuyến giao sạch đẹp, thuận lợi giúp người dân và du khách thuận lợi hơn khi du lịch tại huyện.

Có thể thấy, từ những chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế, một Cát Hải hiện đại, thân thiện, hấp dẫn đã và đang hiện hữu, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước, góp phần không nhỏ vào phát triển KT-XH cho huyện đảo và thành phố nói chung. Tuy nhiên, khi lượng du khách ngày càng tăng, vấn đề môi trường, vỉ hè lòng đường lại trở thành vấn đề lớn, cần có những giải pháp bền vững.

Ông Phạm Huy Phương, Bí thư Đảng ủy Thị trấn Cát Bà cho biết: thị trấn Cát Bà là trung tâm kinh tế-chính trị, văn hóa-xã hội của huyện Cát Hải với 19 tổ dân phố, dân số trên 11.000 người, đồng thời là khu du lịch nổi tiếng của thành phố và các tỉnh phía Bắc với nhiều tiềm năng và lợi thế sẵn có.

Các
Trung tâm khu du lịch thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải.

Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn thị trấn diễn ra nhanh chóng; các công trình xây dựng phát triển mạnh cả về số lượng và quy mô, đa dạng về nguồn vốn; lượng khách du lịch đến với Cát Bà ngày càng tăng, đã làm thay đổi nhanh diện mạo đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Song đi kèm với đó, thị trấn Cát Bà trở thành địa bàn phức tạp trong quản lý về trật tự đô thị, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI và Chương trình hành động số 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, với nhiệm vụ được giao, Đảng ủy thị trấn Cát Bà đã chủ động ra Nghị quyết, thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho UBND, MTTQ, các đoàn thể, các chi bộ trực thuộc và từng đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức cùng vào cuộc để triển khai đề án “Xây dựng thị trấn Cát Bà đạt chuẩn văn minh đô thị” giai đoạn 2017÷2020.

Với thuận lợi có trên 600 đảng viên đang công tác sinh hoạt trên địa bàn thị trấn, Đảng ủy, các Chi ủy Chi bộ, tổ dân phố đã huy động được sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân tích cực tham gia Đề án; xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Xác định ngành dịch vụ-du lịch giữ vai trò chủ đạo trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương, Đảng ủy thị trấn Cát Bà tập trung triển khai công tác tuyên truyền, vận động đến từng chủ nhà hàng, khách sạn và các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có; tránh tình trạng kinh doanh “chộp giật, mùa vụ” dẫn đến mất uy tín, giảm niềm tin đối với du khách; ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán và không đổ, xả thải nước ra đường.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, hằng năm UBND thị trấn còn chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan, tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, giải tỏa hành lang an toàn giao thông, sinh môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; dừng đỗ phương tiện giao thông, đổ, xả nước thải không đúng nơi quy định. Các trường hợp đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo lấn chiếm hành lang an toàn giao thông gây mất mỹ quan đô thị đều bị xử lý cương quyết đảm bảo đường thông hè thoáng tạo nên bộ mặt đô thị của thị trấn ngày càng văn minh, trật tự.

Trong nhiệm kỳ qua, thị trấn Cát Bà đã triển khai 922 buổi kiểm tra trật tự đô thị. Trong đó, kiểm tra về trật tự xây dựng là 354 buổi, kiểm tra về lòng đường, vỉa hè, VSMT 568 buổi; xử lý 108 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng; 185 trường hợp về lòng đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường, nộp ngân sách hàng trăm triệu đồng. Trong kiểm điểm, đánh giá chất lượng tập thể, cán bộ lãnh đạo, quản lý dịp cuối năm, Đảng ủy xác định đây là nội dung quan trọng để xem xét, đánh giá việc được, chưa được cùng trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến nay công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thị trấn Cát Bà đã có những bước chuyển tích cực, từng mang lại diện mạo mới của thị trấn, góp phần giữ vững thương hiệu “Cát Bà Xanh”.

PV

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Quản lý tốt đô thị, góp phần xây dựng thương hiệu “Cát Bà xanh”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác