Print Thứ Năm, 22/04/2021 14:15 Gốc

Mùa mưa bão đang đến, việc bảo đảm an toàn thi công trên công trường xây dựng, nhất là công trình cao tầng trên địa bàn thành phố được người dân quan tâm. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của ngành Xây dựng và các địa phương trong việc tăng cường hướng dẫn, quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm để bảo đảm an toàn cho công trình, hộ dân chung quanh và người lao động trong công trường.

Nỗi lo thường trực

Trên địa bàn thành phố hiện có hàng chục công trình nhà cao tầng đang xây dựng. Nhiều dự án lớn đòi hỏi cao về an toàn thi công như: 2 tòa chung cư cao 29 tầng HH1, HH2 Đồng Quốc Bình; khách sạn 5 sao Pullman ở số 12 Trần Phú; khách sạn 5 sao Hilton của tập đoàn BRG trên phố Trần Quang Khải… Trên địa bàn 2 quận: Ngô Quyền và Hải An cũng có một số tòa nhà cao 15-18 tầng đang thi công trên đường Lê Hồng Phong. Nhiều công trường thi công nhà cao tầng sát các tuyến phố đông người và phương tiện qua lại, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng đối với người đi đường và các hộ dân chung quanh. Mặc dù chủ đầu tư cam kết các biện pháp bảo đảm an toàn và yêu cầu đơn vị thi công tuân thủ quy trình nhưng tình trạng các giàn cẩu, giàn giáo, thang cẩu lớn cao hàng chục mét trong điều kiện mưa bão rất khó lường, cần có biện pháp đặc thù bảo đảm an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Xây dựng, nhà thầu thi công một số dự án lớn như: các khách sạn 5 sao Pullman, Hilton; chung cư HH1-HH2 ở phường Đồng Quốc Bình… áp dụng các biện pháp thi công hiện đại, sử dụng giàn giáo xây dựng theo công nghệ mới, gọn nhẹ, chịu bão gió tốt hơn, tạo khối liên kết vững chắc. Ông Lê Sỹ Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án chung cư Đồng Quốc Bình cho biết, công trình chung cư HH1-HH2 đang thi công sát khu chung cư HH3-HH4 và khu vực dân cư có đông người sinh sống. Do đó, trước mùa mưa bão năm nay, ban quản lý rà soát lại toàn bộ phương án thi công của nhà thầu. Trong những ngày mưa bão, sẽ yêu cầu nhà thầu dừng thi công để bảo đảm an toàn cho công nhân, lao động và bảo vệ nguyên vật liệu; hệ thống giàn cẩu được hạ độ cao, tháo dỡ các thiết bị có nguy cơ gãy đổ.

Tuy nhiên, vụ tai nạn nguy hiểm xảy ra tại công trình xây dựng nhà cao tầng ở Khu lô 22 Lê Hồng Phong năm 2018, trước đó là vụ đổ sập giàn cẩu cuối năm 2015 gây chết người tại công trường xây dựng tòa nhà chi nhánh ngân hàng BIDV trên đường Lê Hồng Phong là bài học đắt giá trong việc quản lý công trình xây dựng cao tầng. Các vụ tai nạn trên xảy ra trong điều kiện thời tiết bình thường. Do vậy, khi bão gió, mưa lớn, nguy cơ tai nạn, mức độ nguy hiểm càng cao hơn.

Ban Quản lý dự án thi công chung cư HH1 – HH2 Đồng Quốc Bình quan tâm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình, người lao động.

Thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn lao động

Để bảo đảm an toàn lao động, trước mùa mưa bão năm 2021, Sở Xây dựng thành phố có văn bản gửi UBND các quận, huyện; các ban quản lý dự án, chủ đầu tư, đơn vị trực thuộc ngành Xây dựng, yêu cầu các đơn vị chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng.

Đối với công trình chuẩn bị hoặc đang thi công xây dựng, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư lập và thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận, đặc biệt công tác bảo đảm an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao trong mùa mưa bão. Trường hợp dự báo tốc độ gió bão trong giới hạn cho phép theo thiết kế của cần trục tháp, tiến hành hạ cần trục xuống sát tầng thi công gần nhất, tháo dỡ đối trọng và tăng cường neo giằng thân tháp, tay cần cố định vào công trình đang thi công, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trường hợp dự báo tốc độ gió bão lớn hơn tốc độ gió cho phép theo thiết kế của cần trục tháp, thực hiện tháo dỡ ngay đối trọng, tay cần của cần trục tháp, tăng cường neo giằng thân tháp cố định vào công trình đang thi công hoặc tháo dỡ thân tháp trong trường hợp không có khả năng neo giằng thân tháp. Đối với các công trình đang thi công có sử dụng hệ giàn giáo bao che, chủ đầu tư kiểm tra biện pháp giằng, neo của hệ bao che; kiểm tra kết cấu hệ đỡ, sàn thao tác, các vị trí liên kết giữa các nút giàn, giữa giàn bao che và hệ đỡ và giữa hệ đỡ với kết cấu công trình. Đồng thời, có biện pháp tăng tính ổn định của toàn bộ hệ thống kết cấu bao che….

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, với chức năng quản lý nhà nước về xây dựng, lãnh đạo sở, các phòng chức năng thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất các công trường xây dựng. Khi có mưa bão, thời điểm xảy ra ngập lụt, gió lớn, lãnh đạo sở sẽ phối hợp chính quyền địa phương trực tiếp kiểm tra các công trường, dự án xây dựng lớn, có mật độ xây dựng cao, thi công gần khu dân cư, tuyến phố đông đúc. Nếu phát hiện nhà thầu, đơn vị thi công không tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, sẽ yêu cầu dừng thi công và lập biên bản xử phạt theo quy định pháp luật./.

Nguyễn Dương. Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quản lý thi công công trình xây dựng mùa mưa bão: Chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác