Print Thứ Hai, 02/11/2020 16:00 Gốc

Mới đây, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên-Môi trường kiểm tra, rà soát quỹ đất của các doanh nghiệp (DN) sau cổ phần hóa (CPH), xem xét trách nhiệm của đơn vị liên quan trong quản lý quỹ đất này đối với những trường hợp kém hiệu quả, sai quy định pháp luật.

Nhiều lỗi chưa được khắc phục

Theo kết quả kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau CPH doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 của Kiểm toán Nhà nước, trên địa bàn thành phố còn không ít doanh nghiệp sau CPH sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật. Như trường hợp Công ty CP Da giày Hải Phòng có đất thuộc diện thu hồi nhưng hiện vẫn sử dụng, không phù hợp với quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Công ty CP xây dựng Ngô Quyền chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở thương mại tại phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) khi chưa thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định tại điều 58, Luật Đất đai. Nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau CPH mặc dù không còn nhu cầu sử dụng đất nhưng chậm làm các thủ tục trả lại đất cho UBND thành phố. Chẳng hạn như Tổng công ty Thủy sản Việt Nam, Công ty CP Công trình công cộng và dịch vụ du lịch Hải Phòng.

Khu đất 4B đường Trần Phú nguyên do Công ty CP Kho vận ngoại thương quản lý, sau cổ phần hóa được thu hồi sử dụng cho các dự án phát triển đô thị.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do việc quản lý hồ sơ đất đai của DNNN trước đây không đầy đủ. Công ty CP Thành Tô chỉ có 1/18 địa điểm sử dụng có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN); Công ty CP Chế biến và dịch vụ thủy sản Cát Hải cũng chỉ có 1/8 địa điểm có GCN; Công ty CP Dược phẩm Hải Phòng chỉ có 1/20 địa điểm có GCN; Công ty CP Thương mại, đầu tư và xây dựng Hải Phòng, Công ty CP Phục vụ mai táng chưa có thửa đất nào có GCN; Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy có 1/7 địa điểm có GCN; Công ty CP Đường bộ chỉ có 2/19 địa điểm có GCN… Trong khi đó, công tác quản lý quỹ đất này còn lỏng lẻo; chưa kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH dẫn đến một số doanh nghiệp sử dụng đất không đúng mục đích theo phương án được duyệt.

Năm 2013, UBND thành phố thu hồi hơn 14 nghìn m2 đất tại khu Đâu Kiên ở xã Quốc Tuấn (huyện An Lão) của Công ty CP Thành Tô và giao Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên-Môi trường) quản lý. Tuy nhiên, Trung tâm Phát triển quỹ đất chưa đề xuất phương án sử dụng mà tạm giao Công ty TNHH Tiến Đại sử dụng. Tương tự, năm 2016, UBND thành phố có quyết định thu hồi bãi đỗ xe ở khu 2 Đồ Sơn của Công ty CP Công trình công cộng và dịch vụ du lịch Hải Phòng, giao UBND quận Đồ Sơn quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng đất không đúng quy định. Thực tế này đặt ra yêu cầu, cần có giải pháp chấn chỉnh, lập lại trật tự sử dụng quỹ đất DN sau CPH.

Ưu tiên lập hồ sơ quản lý quỹ đất

Vừa qua, thực hiện chỉ đạo UBND thành phố, Sở Tài nguyên-Môi trường thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát để tổng hợp đầy đủ, cập nhật chính xác và đánh giá thực trạng việc sử dụng đất của các DN được CPH. Qua rà soát, Sở Tài nguyên-Môi trường triển khai một số biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai đối với các DN sau CPH. Trong đó, sở ưu tiên việc đo vẽ, lập hồ sơ quản lý đất đai. Sở Tài nguyên-Môi trường cũng vừa hoàn thành kiểm tra, đo vẽ hiện trạng quản lý, sử dụng đất và rà soát các hợp đồng giao khoán, tổng hợp việc thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất của 2 công ty nông nghiệp sau CPH gồm: CP đầu tư và phát triển nông nghiệp (trước đây là Nông trường Thành Tô); Công ty CP Thành Tô (trước đây là Công ty Giống cây trồng Hải Phòng) trên địa bàn các quận, huyện: Hải An, Dương Kinh, Kiến An, An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo…

Tới đây, trên cơ sở kết quả rà soát, Sở Tài nguyên-Môi trường tiếp tục phân loại vi phạm và có hướng xử lý cụ thể đối với từng trường hợp. Cùng với đó, Sở Tài nguyên-Môi trường triển khai các biện pháp phòng ngừa tình trạng DN sau CPH tiếp tục nắm giữ toàn bộ diện tích đất đang quản lý, trong khi chưa có ngành nghề kinh doanh phù hợp quy hoạch. Theo đó, phương án sử dụng đất của DN CPH phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng tại địa phương trước khi tổ chức thực hiện xác định giá trị DN.

NGUYÊN MAI – ẢNH: DUY THÍNH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quản lý quỹ đất của doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa: Rà soát, xử lý từng trường hợp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác