Print Thứ Bảy, 17/08/2019 11:23

Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp và vi phạm pháp luật Việt Nam không phải là hiếm. Mới đây,  trong số gần 400 người đánh bạc ở Hải Phòng bị bắt thì chỉ có số ít là đăng ký tạm trú. Hiện có tới 3 cơ quan cùng quản lý về việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài, tuy nhiên việc thực hiện thì vẫn còn nhiều điều đáng bàn.

Đây là phầm mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài mà cơ quan chức năng cung cấp cho các cơ sở lưu trú như khách sạn; nhà khách; khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập; cơ sở khám, chữa bệnh; nhà riêng. Cảnh sát khu vực và các cơ quan chức năng có thể tiếp nhận, và xác nhận thông tin đăng ký lưu trú cho người nước ngoài qua phần mềm này.

Các quy định, công cụ cũng như chế tài trong việc khai báo tạm trú đã có đủ nhưng tình trạng không khai báo vẫn diễn ra.  Vụ việc gần 400 người nước ngoài lưu trú, vận hành đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ có 19 người đăng ký tạm trú, còn lại là cư trú chui là một ví dụ điển hình. Từ vụ việc này, câu hỏi đặt ra phải chăng việc quản lý người nước ngoài vẫn còn những lỗ hổng?

Trên thực tế, việc quản lý người nước ngoài tại Việt Nam hiện nay có nhiều đơn vị cùng thực hiện như: bộ đội biên phòng, cơ quan xuất nhập cảnh, chính quyền sở tại. Theo các chuyên gia, do việc quản lý người nước ngoài hiện nay có nhiều đầu mối nhưng thiếu sự phối hợp nên dẫn đến buông lỏng quản lý.

Việc quản lý người nước ngoài tại Việt Nam hiện nay có nhiều đơn vị cùng thực hiện như: bộ đội biên phòng, cơ quan xuất nhập cảnh, chính quyền sở tại… nhưng lại thiếu sự phối hợp nên dẫn đến tình trạng buông lỏng quản lý. Vì vậy cần phải có sự thống nhất trong vấn đề này.

Từ thực tế trên cho thấy, việc quản lý người nước ngoài hiện nay có nhiều đầu mối nhưng thiếu sự phối hợp dẫn đến buông lỏng quản lý. Do vậy, cần xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan có liên quan, đồng thời phải có một đầu mối chịu trách nhiệm chính đó là cơ quan quản lý cư trú nói chung. Có như vậy, mới kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vi phạm, nhằm quản lý chặt chẽ, đúng pháp luật đối với người nước ngoài.

Trong thời đại hội nhập và đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp, lượng du khách quốc tế tăng không ngừng, thì  việc thống nhất 1 đơn vị quản lý ài là cần thiết nhằm chủ động, sẵn sàng đối phó với các tình huống tiêu cực, xâm hại lợi ích, chủ quyền quốc gia và trật tự xã hội liên quan đến người nước ngoài hay có yếu tố nước ngoài.

Nguồn. VNews

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quản lý người nước ngoài còn nhiều lỗ hổng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác