Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:09

Phân cấp, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương và đơn vị tổ chức lễ hội – một trong những nội dung quan trọng nhằm đẩy lùi những lễ hội gây phản cảm, bạo lực  được nêu rõ tại Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành và có hiệu lực từ ngày 15-10 tới.

 


Quy định mới tạo cơ sở pháp lý bảo đảm hoạt động lễ hội là nơi tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống.

 

Trước khi Nghị định về quản lý và tổ chức lễ hội được Chính phủ chính thức ban hành, công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở nhiều nơi vẫn chưa thực sự được chính quyền địa phương các cấp quan tâm triệt để.


Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) kỳ vọng, khi nghị định có hiệu lực, hành lang pháp lý trong lĩnh vực nhạy cảm này sẽ được thắt chặt, với nhiều biện pháp mạnh, nhất là việc phân cấp quản lý ở các địa phương.
Nghị định gồm 4 chương (24 điều) trong đó. Chương 1, nguyên tắc tổ chức lễ hội đưa ra 7 quy định chặt chẽ. Theo bà Ninh Thị Thu Hương, đây là những quy định nền tảng để nâng cao hiệu lực quản lý lễ hội. Lễ hội phải được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, đúng bản chất, ý nghĩa lịch sử văn hóa. Nghi lễ trang nghiêm, bảo đảm truyền thống; không thực hiện các nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân đạo của dân tộc Việt Nam…


Đáng lưu ý, quy định “tạm ngừng tổ chức lễ hội” hoàn toàn mới và là biện pháp mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi biến tướng, lộn xộn khi triển khai quản lý lễ hội trong thực tế. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đăng ký hoặc thông báo được quyền yêu cầu bằng văn bản tạm ngừng tổ chức lễ hội trong các trường hợp: tổ chức lễ hội sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội; tổ chức lễ hội gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; vi phạm các quy định về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường gây hậu quả nghiêm trọng, gây cháy nổ, làm chết người; xảy ra thiên tai, dịch bệnh có ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội ở địa phương; có hoạt động phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt về giá trị di sản, truyền thống của lễ hội, gây hoang mang trong nhân dân.


Nghị định cũng quy định chặt chẽ các nội dung về đăng ký, thông báo tổ chức lễ hội. “Hồ sơ đăng ký cũng như văn bản thông báo tổ chức lễ hội đều phải thể hiện rõ một số nội dung như: tên lễ hội, sự cần thiết, thời gian, địa điểm, quy mô… và đặc biệt là các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường. Lễ hội truyền thống phải có tài liệu hoặc văn bản chứng minh về nguồn gốc…”, lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở cho biết.  


Ở chương 3 của nghị định, việc phân cấp trách nhiệm quản lý được thể hiện rõ ràng. Phân cấp, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương và đơn vị tổ chức lễ hội, nghị định quy định: Cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội thực hiện thủ tục đăng ký hoặc thông báo tổ chức lễ hội theo quy định và thực hiện theo nội dung đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Ban tổ chức lễ hội có trách nhiệm xây dựng và triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, yêu cầu người cung ứng dịch vụ, hàng hóa tại khu vực lễ hội phải niêm yết công khai, bán đúng giá niêm yết; không chèo kéo và ép giá; không bày bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc. Không bán vé, thu tiền tham dự lễ hội; hướng dẫn việc đặt tiền lễ đúng nơi quy định; quản lý và sử dụng nguồn thu từ hoạt động lễ hội hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng mục đích.


Theo bà Ninh Thị Thu Hương, nếu như trước đây, chúng ta còn thiếu những biện pháp ngăn chặn kịp thời, thiếu các quy định mang tính pháp lý cũng như các biện pháp mạnh, sau khi nghị định ban hành, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp, các Ban tổ chức lễ hội  có đầy đủ  hệ thống hành lang pháp lý hỗ trợ. 

Minh Nguyệt – Báo Hải Phòng 11/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quản lý lễ hội: Đã đủ hành lang pháp lý
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác