Print Thứ Hai, 06/07/2020 17:23 Gốc

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, 5 năm qua (2015-2019), phong trào thi đua yêu nước đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quận Lê Chân đẩy mạnh và đi vào thực chất, hiệu quả; tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng địa phương trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

Đô thị quận Lê Chân hôm nay.

Nhận thức rõ vị trí và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước, các cấp ủy đảng, chính quyền quận Lê Chân xác định đặt nội dung thi đua lên hàng đầu, gắn công tác thi đua với nhiệm vụ chính trị hàng năm.

Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm mới, quận Lê Chân tổ chức phát động thi đua toàn diện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm, đồng thời phát động nhiều đợt thi đua khác như: phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Xây dựng tổ chức, cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh”; phong trào thi đua “Thực hiện về trước kế hoạch công tác thu ngân sách”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào “sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn – văn minh”; “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”…

Để đẩy mạnh phong trào thi đua, rõ địa chỉ, rõ mô hình, có sức lan tỏa cao, quận Lê Chân tổ chức 8 cụm, khối thi đua với 103 đơn vị thuộc quận và 109 doanh nghiệp; các phong trào thi đua đã bám sát nhiệm vụ chính trị của quận và của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị…. qua đó đã đạt được những kết quả đáng tự hào.

Hàng loạt các tòa nhà cao tầng được khởi công xây dựng đã tạo diện mạo đô thị mới tại quận Lê Chân.

Quy mô kinh tế của quận tăng nhanh và mở rộng, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 17,1%. Đến năm 2020, quy mô kinh tế của quận ước đạt 58,4 nghìn tỷ đồng, tăng 2,05 lần so với năm 2015. Quận có bước phát triển đồng bộ về kết cấu hạ tầng đô thị, đảm bảo kết nối giao thông như: hoàn thành đường Bắc Sơn – Nam Hải; mở rộng đường Nguyễn Bình; cầu vượt Nguyễn Văn Linh, cầu Niệm 1, cầu Niệm 2.

Hiện quận Lê Chân đang tập trung triển khai đường Hồ Sen – Cầu Rào 2; đường vào khối cơ quan nội chính và một số tuyến đường đối nội. Các tuyến đường cũ được cải tạo mở rộng rải asphalt mới 100%. Đã lắp đặt 450 camera trên các tuyến phố để quản lý đô thị, ANTT, trật tự đường hè và vệ sinh môi trường.

Đồng thời xây dựng xong chung cư U19 Lam Sơn, hoàn thành công viên cây xanh Tam Bạc, bãi đỗ xe miễn phí tại Số 125 Nguyễn Đức Cảnh, cải tạo khu vực trước cửa đình Dư Hàng, quanh hồ Lâm Tường thành bãi đỗ xe, cây xanh và sân chơi, xóa bỏ một số ga rác trên một số tuyến phố…

Cũng trong 5 năm qua, đã có 6 dự án phát triển nhà và đô thị mới được triển khai trên địa bàn quận với diện tích 91,9 ha. Đã bắt đầu hình thành các khu đô thị đạt các tiêu chí là khu đô thị văn minh hiện đại tạo ra bước phát triển đột phá về đô thị ở ven sông Lạch Tray và đường Hồ Sen – Cầu Rào 2, làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị của quận, nổi bật như: Khu đô thị Agape, Khu đô thị Cầu Rào 2, Làng Việt kiều quốc tế, Hoàng Huy Mall, Việt Phát South City.

Đặc biệt, cũng từ các phong trào thi đua, nhiều mô hình, cách làm mới sáng tạo đã huy động được sự đồng tình, chung tay ủng hộ, đóng góp của nhân dân. Đặc biệt, trong thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, quận Lê Chân được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu thành phố với số ngõ, phố được nâng cấp, cải tạo là 782 ngõ, dài 57km, lát trên 3.000m² vỉa hè; thành phố hỗ trợ 7,7 nghìn tấn xi măng, nhân dân đóng góp 25 tỷ đồng. Ngoài ra, quận còn cấp sơn thí điểm để nhân dân sơn trên 20.000m² mặt tiền các hộ dân trên các tuyến ngõ phố tạo dấu ấn về cảnh quan đô thị quận.

Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, các phong trào thi đua đã được phát động thường xuyên, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Nổi bật là các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Dạy tốt, học tốt”; “mỗi thầy cô giáo là 1 tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…

Qua đánh giá, phong trào thi đua trong ngành giáo dục có bước phát triển mạnh mẽ, cả về lượng và chất; liên tục 20 năm dẫn đầu thành phố trong phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi bậc trung học cơ sở; tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 công lập đạt 80,7%; vào trường chuyên Trần Phú đạt 46,5%. Quận luôn nâng cao chất lượng giáo dục gắn với đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học, là đơn vị đầu tiên đưa tiếng Nhật vào chương trình giảng dạy.

Ngoài ra, Hệ thống y tế trên địa bàn phát triển nhanh, mạnh; phong trào văn hóa thể thao diễn ra sôi nổi, rộng khắp; công tác thông tin tuyên truyền tiếp tục được đổi mới. Tập trung cao cho an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Nếu năm 2015, quận có 741 hộ nghèo thì đến hết năm 2019, đã không còn hộ nghèo. Quận đã xây mới, sửa chữa 978 căn nhà đại đoàn kết, mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa, nhà cho người có công với tổng kinh phí trên 28 tỷ đồng. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng, có nhiều đổi mới, tạo chuyển biến tích cực, toàn diện, xây dựng Đảng bộ quận trong sạch, vững mạnh.

Thi đua trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị đã được quận Lê Chân quan tâm và ngày càng có chiều sâu. Đến nay quận Lê Chân là đơn vị luôn giữ ổn định và có bước phát triển, quốc phòng – an ninh được đảm bảo, không có điểm nóng, đột xuất, bất ngờ. Đặc biệt những năm gần đây, phong trào thi đua xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tạo được sự chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí cán bộ chủ chốt từ quận đến cơ sở đã nêu cao tính tiền phong gương mẫu, nói đi đôi với làm, đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đồng thời tích cực hướng dẫn, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… góp phần xây dựng đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Từ những phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc, các tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, được các ngành, các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu và hình thức khen thưởng xứng đáng. Trong 5 năm qua, toàn quận có 1.670 lượt tập thể, 9.353 lượt cá nhân được các cấp, các ngành công nhận các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.

Có thể khẳng định, chưa có thời điểm nào các phong trào thi đua yêu nước của quận Lê Chân lại sôi nổi và phát triển sâu rộng, được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng như hiện nay. Các phong trào thi đua đã đi vào thực chất có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn của từng ngành, từng lĩnh vực, qua đó đã khơi dậy được sức mạnh to lớn của cả hệ thống chính trị, của toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân trong quận.

Những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua yêu nước đã nâng cao vai trò, vị trí của công tác thi đua khen thưởng, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Những kết quả đó là tiền đề, động lực quan trọng để phong trào thi đua yêu nước của quận Lê Chân tiếp tục lan tỏa, góp phần xây dựng địa phương trở thành đô thị văn minh, hiện đại vào năm 2025.

Thái Bình

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Lê Chân: Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua yêu nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác