Print Chủ Nhật, 15/03/2020 16:08 Gốc

Sáng 15/3, tại trụ sở UBND phường Nghĩa Xã, Quận ủy Lê Chân tổ chức họp nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường Nghĩa Xá. Dự và chỉ đao cuộc họp có đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Quận ủy chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các phường của quận và các đồng chí bí thư, tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn phường Nghĩa Xá.

Đồng chí Nguyễn Thị Hải Phương, Bí thư Đảng ủy phường Nghĩa Xá báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Minh Tú

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Hải Phương, Bí thư Đảng ủy phường Nghĩa Xá cho biết, phường có dân số 15.000 người với tổng 4.339 hộ dân được chia thành 28 tổ dân phố. Tính đến ngày 14/3/2020, trên địa bàn phường có 17 trường hợp được cách ly tập trung, 31 trường hợp được cách ly tại nhà, 23 trường hợp hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe. Đặc biệt trong 5 ngày từ ngày 7-11/3/2020, trên địa bàn phường có 17 trường hợp (4 F1, 13 F2) được đưa đi cách ly tập trung. Phường đã xử lý tình huống nhanh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân trên địa bàn có người cách ly, nhất là khu vực đường Vũ Chí Thắng và Nguyễn Tường Loan không bị hoang mang, dao động. Công tác cách ly đã được thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố, người dân bình tĩnh, tin tưởng và chủ động phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền trong quá trình thực hiện.

Các đại biểu được đo thân nhiệt, rửa tay, phát khẩu trang miễn phí trước khi vào cuộc họp. Ảnh: Minh Tú

Phường Nghĩa Xã đã tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy đến đội ngũ cán bộ cơ sở; chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể chính trị – xã hội, các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và tham gia phòng, chống dịch bệnh. 100% các tổ dân phố tuyên truyền vận động nhân dân về cách phòng chống dịch bệnh và dán thông báo tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh tại các bảng tin, các ngõ ngách của tổ dân phố; thường xuyên tổng dọn vệ sinh vào các ngày thứ Bảy. Phường cũng thành lập các tổ phản ứng nhanh tại các tổ dân phố; phối hợp với các đơn vị, tổ dân phố rà soát đối tượng người nước ngoài, người đến từ vùng dịch, thường xuyên cập nhật, báo cáo hàng ngày với Ban Chỉ đạo của phường.

Các đồng chí bí thư, tổ trưởng tổ dân phố phát biểu tại cuộc họp

Các đồng chí bí thư, tổ trưởng các tổ dân phố cũng cho biết, nhận được các văn bản chỉ đạo của thành phố, quận, phường, các chi bộ, tổ dân phố đã kịp thời thông báo đến các đảng viên, người dân, thông tin đến từng hộ dân qua các bảng tin, băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi, loa phát thanh… Quán triệt, vận động người dân thực hiện nghiêm túc chỉ đạo và các hướng dẫn. Cùng với đó, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại tổ dân phố, tổ chức phân công đồng chí phụ trách từng địa bàn để giám sát nhanh chóng, kịp thời biến động của từng hộ dân; đến từng hộ dân để nắm bắt tình hình đi, đến liên quan đến các thành viên của gia đình, báo cáo kịp thời từng ngày đến phường.

Các đồng chí bí thư, tổ trưởng các tổ dân phố kiến nghị phường, quận cần có hướng dẫn chỉ đạo cụ thể để quản lý, giám sát đối với những trường hợp hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương và cần tổ chức họp để kiểm điểm, rút kinh nghiệm những việc đã làm để triển khai tốt hơn; có phương án để kiểm soát các khu vực chợ do tập trung đông người; phun thuốc khử trùng tại những nơi không đảm bảo vệ sinh môi trường…

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Qua nghe báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch của địa phương, đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy ghi nhận và biểu dương quận Lê Chân nói chung, phường Nghĩa Xá nói riêng đã quyết tâm, nỗ lực, có nhiều sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng chí mong muốn cả hệ thống chính trị từ quận đến phường và nhân dân trên địa bàn tiếp tục chủ động, sẵn sàng triển khai các phương án khi có diễn biến phức tạp, tăng cường tuyên truyền để người dân không phát sinh tâm lý hoang mang và không tích trữ nhu yếu phẩm; phát hiện nhanh và thực hiện tốt các trường hợp cần được cách ly; vận động nhân dân tránh tụ tập đông người; hạn chế hoạt động các quán karaoke và các điểm vui chơi giải trí; bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương; tăng cường các hình thức học trực tuyến; phụ huynh quản lý tốt trẻ em trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch; những gia đình có người thân ở nước ngoài về cần chủ động gương mẫu khai báo để được cách ly trong trường hợp cần thiết…

Tính đến ngày 14/3, quận Lê Chân có 33 trường hợp được cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 1, cơ sở 2, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Trung tâm giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Hải Phòng. Người được cách ly tại cộng đồng là 195 người. Nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19, quận Lê Chân có nhiều cách làm hay, sáng tạo như: phát tờ rơi phổ biến những nội dung cần thiết về phòng chống dịch, thông báo công khai các tỉnh thành trong cả nước có ca dương tính tại bộ phận 1 cửa của quận và 15 phường trên địa bàn, triển khai nhật ký gia đình tới các tổ dân phố và giao cho mỗi cán bộ địa bàn phụ trách 50 hộ gia đình. Quận Lê Chân cũng là đơn vị đầu tiên thực hiện gắn biển “ Nơi theo dõi y tế” tại các điểm cách ly tại nhà và bắt đầu từ ngày mai, 16/3, quận sẽ tổ chức học trực tuyến cho học sinh tiểu học trên địa bàn.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Lê Chân: Nhiều nỗ lực, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác