Print Thứ Sáu, 20/12/2019 13:11 Gốc

Bí thư Quận ủy Lê Chân Lê Trung Kiên chia sẻ, phong trào xây dựng ngõ phố sạch đẹp ở quận Lê Chân (Hải Phòng) được thực hiện hiệu quả nhờ việc vận dụng, thực hiện một cách nhuần nhuyễn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ quận tới cơ sở, từ cán bộ lãnh đạo, đảng viên đến quần chúng nhân dân.

Theo đó, quận Lê Chân xác định phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; huy động tiềm năng, nguồn lực và sự đồng thuận của nhân dân đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng ngõ phố sạch đẹp. Quận đã triển khai chủ trương, kế hoạch thực hiện Nghị quyết của thành phố, của quận đến từng chi bộ cơ sở, từng tổ dân phố; giải thích, hướng dẫn người dân hiểu về chủ trương, mục đích, ý nghĩa, cơ chế hỗ trợ và đồng thuận chung tay thực hiện.

Các phường trực tiếp tổ chức họp với người dân ít nhất 3 buổi/ngõ (chỉ hơn 1 năm qua, tổng số buổi họp đã lên tới gần 1.000 buổi), công bố công khai, minh bạch cơ chế, dự toán thi công và các khoản nhân dân đóng góp để cải tạo ngõ, ngách trên địa bàn quận; phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên; chọn làm trước tại tổ dân phố có cán bộ cơ sở nhiệt tình, trách nhiệm để khích lệ động viên các tổ dân phố khác thành phong trào cải tạo ngõ theo Nghị quyết số 05 của thành phố Hải Phòng.

Cùng đó, quận phát huy tinh thần dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân; thường xuyên tổ chức các hoạt động tăng cường trao đổi thông tin với người dân, như các hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân”, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Quận ủy với đại biểu nhân dân hoặc qua các buổi tiếp dân định kỳ của lãnh đạo quận, từ đó kịp thời xử lý các vướng mắc, tồn tại, phản ánh, kiến nghị của nhân dân.

Mặt tiền nhà của các hộ dân tiếp giáp phố đường tàu thuộc quận Lê Chân được sơn lại sạch sẽ, tạo không gian sinh hoạt lành mạnh cho dân cư sống khu phố. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Các phường thường xuyên tổ chức họp tổ dân phố, công bố công khai, minh bạch cơ chế thực hiện, công khai thiết kế, dự toán công trình và các khoản đóng góp của nhân dân. Đặc biệt, các cuộc họp với nhân dân đều có mặt lãnh đạo quận, phường, các phòng, ban chuyên môn nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đối với việc cải tạo ngõ, sau khi họp dân, nếu có trên 50% hộ dân trong ngõ đồng tình, sẽ tổ chức thi công song song với việc thu kinh phí đóng góp còn lại.

Đối với các hộ chính sách, hộ nghèo và cận nghèo, quận Lê Chân miễn giảm kinh phí đóng góp, giao các phường thực hiện xã hội hóa để bù kinh phí. Quận còn chủ động ứng kinh phí, vật liệu kịp thời để hỗ trợ xây mới, cải tạo nhà ở người có công theo danh sách được thành phố duyệt, những khu ngõ phố xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo quận thường xuyên giao ban kiểm điểm, tổ chức kiểm tra giám sát để kịp thời điều chỉnh công việc phù hợp với thực tiễn…

Với sự quyết liệt vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sau hơn 1 năm triển khai phong trào xây dựng ngõ phố xanh, sạch, đẹp, quận Lê Chân đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Quận đã nâng cấp, cải tạo được gần 800 ngõ với tổng chiều dài trên 60 km (thành phố hỗ trợ 10.000 tấn xi măng và nhân dân đóng góp gần 36 tỷ đồng), ngoài ra có 6 ngõ thi công rải nhựa đường; lắp đặt hơn 800 pha đèn LED chiếu sáng; trồng mới gần 1.500 cây xanh; lát 2.000m2 vỉa hè. Đặc biệt, quận đã hoàn thành cải tạo tuyến đường dân sinh hai bên đường sắt (từng là “điểm nóng” về tệ nạn ma túy của thành phố Cảng) đi qua địa bàn 6 phường: Cát Dài, Lam Sơn, Trần Nguyên Hãn, Hồ Nam, Trại Cau, An Biên, với tổng chiều dài gần 4 km; đồng thời sơn lại toàn bộ 2 tuyến phố dọc đường sắt này với diện tích 22.000m2 bằng kinh phí của quận, nhân dân đóng góp ngày công lao động.

Từ phong trào xây dựng ngõ phố xanh, sạch, đẹp của quận Lê Chân, đã có nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo ra đời. Có thể kể đến các mô hình: “Tổ phụ nữ thu gom rác thải tái chế”, “Thùng rác xanh”, “Đường hoa” nhiều tuyến ngõ phố trên địa bàn của Hội Liên hiệp phụ nữ quận;  Mô hình “Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trên tuyến đường tàu”; “Cổng trường an toàn giao thông”, “Hiến đất mở ngõ thành đường”, “Cựu chiến binh tự quản đường hè” của Hội Cựu chiến binh quận; Mô hình “Tuyến đường, ngõ sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn – văn minh”, các câu lạc bộ “Thanh niên sống đẹp”… của Đoàn Thanh niên quận.

Thu gom rác thải sinh được thực hiện đúng giờ, đúng nơi quy định. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Việc thu gom rác thải sinh hoạt của nhân dân được thực hiện đúng giờ, đúng nơi quy định. Quận tổ chức chuyển chở rác theo mô hình “xe buýt”, làm cơ sở để xóa các ga rác tập trung gây ô nhiễm môi trường trước đây; thường xuyên thu gom xung quanh các bờ hồ, mương trên địa bàn quận. Các phường vận động nhân dân thu gom rác đúng quy định, tổ chức tổng vệ sinh thường kỳ vào sáng thứ bảy hằng tuần… Những việc làm này đã lan tỏa đến từng người dân, làm thay đổi nhận thức các hộ dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Ông Nguyễn Ngọc Ban, ở phường Trại Cau, nhận xét: Sự khác biệt của quận Lê Chân trong việc thực hiện lời dạy của Bác Hồ “lấy dân làm gốc” là biến lời dạy của Người thành hiện thực, thể hiện sinh động, nhất quán trong hành động thực tiễn của từng cán bộ, đảng viên… Quá trình cải tạo, nâng cấp ngõ phố đã tạo hiệu ứng tuyên truyền sâu rộng, tạo thi đua giữa các tổ dân phố, các phường.

Bí thư Quận ủy Lê Trung Kiên cho rằng, hiệu quả mang lại từ các hoạt động triển khai trên địa bàn quận Lê Chân thời gian qua đã góp phần đưa mối quan hệ giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền trở nên gần gũi, đoàn kết hơn, tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Trung ương, thành phố Hải Phòng giao, trong đó có mục tiêu xây dựng Lê Chân trở thành quận văn minh, hiện đại, thông minh vào năm 2025.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Lê Chân (Hải Phòng) xây dựng chính quyền xanh, hiện đại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác