Print Thứ Năm, 20/06/2019 15:16

Khu vực đất bãi bồi ven sông Lạch Tray trên địa bàn quận Lê Chân có tổng diện tích 232.316,76m2.

Tuy nhiên, do công tác quản lý chưa chặt chẽ nên thời gian qua có tình trạng một số hộ gia đình, doanh nghiệp đã tự ý sử dụng đất không đúng mục đích, biến đất bãi ven sông thành nơi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, trồng cây và chăn nuôi gia súc…gây lãng phí nguồn tài nguyên.

                                           Khu vực đất bãi bồi ven sông đang người dân sử dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng

Theo đại diện phòng Tài nguyên và môi trường quận Lê Chân cho biết, phần lớn diện tích đất bãi bồi ven sông Lạch Tray (cả trong đê và ngoài đê) đều nằm trên địa bàn phường Vĩnh Niệm.

Trước đây các hộ thuê đất nuôi trồng thủy sản nhưng trong những năm gần đây do tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng nên đã tự ý san lấp chuyển đổi sang trồng cây hàng năm và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Qua tìm hiểu được biết, hiện toàn bộ phần diện tích đất bãi bồi ven sông Lạch Tray trên địa bàn quận Lê Chân đang được 45 hộ dân sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể, đối với 352.780,76m2 đất nuôi trồng thủy sản trong đê đang được 11 hộ dân sử dụng; trong đó chỉ có 5/11 hộ đã được UBND quận ký hợp đồng, nhưng thực tế có tới 3 hộ đã hết hạn hợp đồng từ năm 2017.

Còn đối với khu vực đất nuôi trồng thủy sản ngoài đê với diện tích 196.536,00 m2 hiện có 34 hộ đang quản lý sử dụng, trong đó có 18/34 hộ đã được UBND quận ký hợp đồng thì cả 18 hộ đều đã hết hạn hợp đồng từ năm 2017.

Còn lại 16/34 hộ trước đây đã được UBND phường Vĩnh Niệm ký hợp đồng hoặc chưa được ký nhưng cũng đã hết hạn từ năm 2012.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất bãi bồi ven sông, thời gian qua, UBND quận Lê Chân đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường; UBND phường Vĩnh Niệm rà soát, kiểm tra, thiết lập hồ sơ, biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ đã tự ý san lấp.

Tuy nhiên, kết quả khá hạn chế, trong tổng số 45 hộ đang quản lý đất bãi bồi ven sông, có 34 hộ đã tự ý san lấp hết hoặc san lấp một phần diện tích để làm bãi tập kết, trung chuyển vật liệu.

Đặc biệt, tại khu vực gần Cầu Niệm 2 và cầu Rào 2 một số hộ đã san lấp để trồng cây, chăn nuôi theo hình thức vườn ao chuồng; thành lập bãi kinh doanh vật liệu xây dựng với diện tích hơn 10.000 m2.

Trao đổi với lãnh đạo quận Lê Chân, ông Phạm Tiến Du – Chủ tịch UBND quận – cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, thời gian qua quận Lê Chân đã nghiêm túc chỉ đạo Phòng Tài nguyên môi trường phối hợp với UBND phường Vĩnh Niệm tổng hợp, thống kê, thiết lập hồ sơ, tham mưu UBND quận có biện pháp chỉ đạo, xử lý.

Cùng với đó, UBND quận cũng đã tổ chức họp, mời các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Sở xây dựng, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở giao thông vận tải họp bàn về việc quản lý đất bãi bồi ven sông Lạch Tray.

Qua cuộc làm việc, các thành viên tham dự đều nhất trí đề nghị thành phố cho phép lập đề án chỉnh trang đô thị giao cho các cơ quan chuyên ngành thực hiện.

Mới đây, ngày 18/4/2019, UBND quận Lê Chân đã ban hành thông báo về việc quản lý đất bãi bồi ven sông Lạch Tray gửi cho các hộ, yêu cầu các hộ sử dụng đất đúng mục đích, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, không được tự ý xây dựng các công trình khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, không được chuyển nhượng hoặc cho thuê lại khu đất đang quản lý sử dụng cho tổ chức, cá nhân khác nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bảo vệ chỉ giới hành lang đê, liên hệ với Chi cục thuế quận Lê Chân để kê khai đăng ký nộp thuế sử dụng đất hàng năm theo quy định.

Trong thời gian chưa có đề án, để quản lý đất bãi bồi vên sông được tốt, tránh lãng phí, quận Lê Chân đã có đề xuất trình UBND thành phố cho phép tiếp tục ký hợp đồng cho các hộ dân đang quản lý sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản và trồng cây xanh (theo diện tích hiện trạng).

Đối với diện tích hơn 1.000m2 gần Cầu Niệm 2, thuộc 3 hộ dân đang quản lý, hiện kinh doanh vật liệu xây dựng, thuận tiện giao thông, đủ điều kiện để kinh doanh bến bãi.

TB

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Quận Lê Chân: Gỡ khó trong quản lý, khai thác đất bãi bồi ven sông
Kết quả xổ số miền Bắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác