Print Thứ Hai, 04/03/2019 09:15

Những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3, quận Lê Chân gấp rút thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án xây dựng đường Hồ Sen- Cầu Rào 2 (đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh tới ngã ba chợ Con). Thời hạn khởi công dự án vào tháng 6- 2019 đã được thành phố ấn định nên cả hệ thống chính trị quận hối hả vào cuộc, tập trung cao với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, phấn đấu sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Sát sao tiến độ từng ngày

Xác định rõ ý nghĩa quan trọng của tuyến đường đối với sự phát triển của quận, Quận ủy, UBND quận Lê Chân tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với yêu cầu sát sao về tiến độ tới từng ngày. Đồng chí Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy trực tiếp lãnh đạo thực hiện GPMB dự án. Các đồng chí Phó bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận  được phân công nhiệm vụ cụ thể, theo sát tiến độ, nắm chắc các diễn biến để kịp thời chỉ đạo, tham mưu, đề xuất với thành phố giải quyết.

Ngày 26-2, quận ban hành kế hoạch chi tiết các phần việc trong kiểm kê, lập phương án bồi thường, thực hiện GPMB. Theo đó, từ ngày 25 đến 27-2, quận thành lập hội đồng và tổ kiểm kê, phân công các nhóm thực hiện. Trong 2 ngày 26 và 27-2, quận ban hành các thông báo thu hồi đất tới các hộ dân. Ngày 28-2 tổ chức họp với các hộ dân, quán triệt chủ trương, mục đích, ý nghĩa của dự án và thông báo thu hồi đất; cắm mốc chỉ giới. Từ ngày 4-3, quận bắt đầu kiểm kê, thống kê sơ bộ số hộ có nhu cầu tái định cư; xác nhận nguồn gốc đất, giá đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, thẩm định và phê duyệt, niêm yết công khai phương án để tất cả các hộ dân được biết… Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân, Phạm Văn Tân cho biết, để thực hiện được các bước này là cả “một núi” công việc với không ít những khó khăn, vướng mắc phải giải quyết hằng ngày. Do đó, áp lực công việc rất lớn, phần lớn cán bộ, công chức, viên chức sẽ phải làm việc liên tục kể cả ngoài giờ, ngày nghỉ. Quận xác định rõ và tập trung toàn lực, quyết tâm hoàn thành công tác GPMB để dự án được khởi công đúng tiến độ.

Phó bí thư Thường trực Quận ủy Lê Chân Nguyễn Văn Phiệt trực tiếp xuống hiện trường gặp gỡ người dân, trao đổi thông tin về dự án

Đa số hộ dân phấn khởi, đồng tình

Theo Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân, Phạm Văn Tân, đa số các hộ dân đều phấn khởi, đồng tình ủng hộ dự án. Ông Phạm Quang Bầu, tổ dân phố 14 phường Dư Hàng Kênh tuy bị thu hồi hơn 600 m2 trên tổng diện tích 1300 m2 đất của gia đình nhưng tỏ ra rất phấn khởi và sẵn sàng nhận bồi thường, bàn giao đất cho dự án. Ông cho biết, nhân dân trong khu vực này mong mỏi từ hàng chục năm nay rồi, ai cũng muốn tuyến đường được thực hiện đúng kế hoạch, càng sớm càng tốt để người dân sớm ổn định nhà cửa, thoát khỏi cảnh quy hoạch treo. Hơn nữa, ông và nhân dân trong phường cũng nhận thấy đây là cơ hội lớn để phát triển quận Lê Chân, mở ra trục giao thông lớn kết nối với các địa phương khác trong thành phố và các tỉnh bạn nên rất đồng thuận. Ông mong quận và thành phố xem xét, xác định mức giá bồi thường, hỗ trợ phù hợp và tái định cư phải đi trước một bước để bà con yên tâm.

Tuyến đường trục Hồ Sen- Cầu Rào 2 đi qua 4 phường Dư Hàng Kênh, Hàng Kênh, Dư Hàng và Trại Cau, tổng diện tích đất thu hồi là 59.254 m2, liên quan tới gần 550 hộ dân và 10 tổ chức. Trong đó có 472 hộ có đất ở phải bố trí tái định cư, dự kiến khoảng 620 lô. Do đó, song song với công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, quận Lê Chân ráo riết chuẩn bị đất tái định cư tại khu đất 10,2 ha phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Quận đang tích cực kiểm kê, thu hồi, GPMB khu tái định cư này để có thể bố trí  khoảng 625 lô đất tái định cư kịp thời.

Quyết tâm cao, quyết liệt thực hiện nhưng quận Lê Chân cũng nhận thấy khó khăn, vướng mắc rất lớn, nhất là các việc liên quan tới xác định nguồn gốc đất, giá đất, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ… Do đó, quận chỉ đạo các phòng, ban, các phường, cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phải thật công tâm, công bằng, dân chủ, khách quan, thực hiện đúng trình tự thủ tục, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi; giải quyết, giải thích thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người bị thu hồi đất theo đúng chế độ, chính sách. Trong quá trình đó, công tác tuyên truyền, vận động có vai trò quan trọng nên quận đã chỉ đạo các phòng, ban, đoàn thể, các chi bộ, các tổ dân phố, cán bộ cơ sở, đảng viên nắm chắc về dự án, chủ trương, chính sách trong đền bù, GPMB để tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn, vận động người dân đồng thuận, sớm di chuyển bàn giao mặt bằng thực hiện tuyến đường.

Để công tác GPMB được thuận lợi, quận Lê Chân đề nghị thành phố hỗ trợ, bố trí quỹ nhà khoảng 50-70 căn để bố trí tạm lánh; khoảng 100 căn nhà thuê để bố trí cho các hộ không đủ điều kiện nhận đất tái định cư… Với cách làm này và quyết tâm cao, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, chắc chắn quận Lê Chân sẽ hoàn thành đúng tiến độ GPMB thực hiện dự án, vì sự phát triển của quận và thành phố.

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Lê Chân: Gấp rút giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Sen- Cầu Rào 2
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác