Print Thứ Năm, 12/03/2020 18:44 Gốc

Để hỗ trợ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch, thực hiện chỉ đạo của quận ủy, ngành giáo dục quận Lê Chân đã sớm xây dựng phương án tổ chức dạy học trên mạng Internet qua hệ thống VNEDU cho các em học sinh trên địa bàn quận trong thời gian các em nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.

Nhằm đánh giá kết quả việc dạy và học trên mạng Internet trong thời gian qua đồng thời thống nhất chỉ đạo trong toàn quận, chiều 11-3, Đoàn công tác của Quận ủy Lê Chân do đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Quận ủy làm Trưởng đoàn đến thăm và nghe Trường THCS Trần Phú báo cáo về phương án dạy trực tuyến đã và đang được quận triển khai.

Bí thư quận ủy Lê Trung Kiên thăm quan khu vực soạn giáo án điên tử tại trường THCS Trần Phú.

Theo đó, sẽ có khoảng 15.000 học sinh THCS các khối, lớp trong toàn quận được ôn tập củng cố kiến thức và nghiên cứu bài học mới, cung cấp và nâng cao kiến thức trong thời gian nghỉ học ở 9 môn học (Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Vật lý, Tiếng Anh, Hóa học, Sinh học). Chương trình học trên mạng Internet không thay thế chương trình giảng dạy hiện hành theo Khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và thành phố đã quy định. Các trường chỉ thực hiện triển khai một bài giảng chung và đưa thêm các nội dung ôn tập hỗ trợ học sinh nâng cao kiến thức.

Bí thư quận ủy Lê Trung Kiên thăm khu vực soạn giáo án điên tử tại trường THCS Trần Phú.

Khác với học trực tuyến, cách thức dạy học qua mạng được quận Lê Chân triển khai là sự kết hợp giữa dạy học trên truyền hình và các bài giảng E-learning vốn được triển khai trong các nhà trường hiện nay. Với cách dạy này, học sinh có thể chủ động học phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình qua các phương tiện, thiết bị di động có sẵn để nghe giảng bài học; trao đổi tương tác giữa thầy và trò; làm bài tập để kiểm tra, đánh giá mức độ nhận thức tiếp thu bài học theo tính năng của các phần mềm.

Cô Lê Thúy Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú cho biết, khác với dạy trực tiếp tại lớp học, mỗi tiết học qua mạng Internet đòi hỏi giáo viên phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ về nội dung bài học mà còn phải đảm bảo sự tương tác giữa thầy và trò; học sinh được tiếp thu, mở rộng kiến thức; luyện tập, củng cố kiến thức; kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh.

Cô Lê Thúy Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú phát biểu tại cuộc họp.

Để triển khai học trực tuyến, nhà trường đã tiến hành tập huấn cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Xây dựng kế hoạch thiết kế bài dạy trực tuyến; chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên xây dựng bài giảng trực tuyến, nội dung học tập trong từng tuần. Phân công các tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên soạn giáo án và giảng dạy đảm bảo chất lượng; chịu trách nhiệm về tính chính xác, khoa học của nội dung tiết dạy. Cùng với đó, chuẩn bị trang thiết bị và cơ sở vật chất đảm bảo việc ghi hình và lời giảng khi giảng bài.

Với việc triển khai dạy học trên mạng Internet như trên sẽ giúp trợ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch; phát huy hiệu quả hệ thống VNEDU đang được triển khai trong các nhà trường; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho giáo viên và học sinh; tạo môi trường lành mạnh, bổ ích cho học sinh khi sử dụng mạng Internet.

Thái Bình

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Quận Lê Chân: Dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác