Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:11

Vỉa hè góp phần không nhỏ trong việc cải tạo cảnh quan cho đô thị. Thế nhưng, đến nay, trên địa bàn quận Kiến An vẫn chưa có tuyến đường nào có vỉa hè đạt tiêu chuẩn kiểu mẫu.

 

Đầu năm 2018, vỉa hè tuyến đường Trần Tất Văn được cải tạo, nâng cấp với chiều dài 2,7 km, lắp đặt bó vỉa hai bên và lát gạch terrazzo kích thước 40x40cm, mỗi bên 5 m vỉa hè. Vỉa hè được nâng cấp sạch sẽ, đẹp, hiện đại, được kỳ vọng là một trong những tuyến có vỉa hè đạt chuẩn. Song chỉ sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng, nhiều đoạn bị người dân chiếm dụng làm nơi bày bán hàng hóa. Bên cạnh đó, do vỉa hè cao, việc lên xuống gặp khó khăn nên nhiều hộ dân lắp đặt bậc dắt xe lên xuống bằng sắt, có nhà lại lắp bằng gỗ, đặt bao cát hoặc trám xi măng ngay dưới lòng đường, khiến vỉa hè trông nham nhở, đủ hình thù, ảnh hưởng đến giao thông và xấu cảnh quan đô thị.

 

Vỉa hè tuyến đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An xuống cấp, bị tận dụng làm nơi tập kết rác.

 

 

Thực trạng trên cũng diễn ra tại tuyến phố Trần Nhân Tông, Nguyễn Lương Bằng, Trường Chinh… Nhiều tuyến phố dù có vỉa hè, nhưng cũng “hết hạn” sử dụng sau nhiều năm khai thác. Điển hình như phố Hoàng Quốc Việt ở phường Ngọc Sơn, vốn là trục đường giao thông nối cửa ô TâyNamvới khu vực trung tâm thành phố. Thời gian gần đây, nhiều đoạn vỉa hè bị bằm nát, tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn biến phức tạp…

 

Giám đốc Công ty CP công trình công cộng và xây dựng Hải Phòng Vũ Văn Sáu cho biết, đơn vị đang quản lý gần 90 tuyến đường, phố trên địa bàn quận Kiến An. Song để tìm được một tuyến đường có vỉa hè đạt tiêu chuẩn “kiểu mẫu” của quận thì chưa có đường phố nào đáp ứng được. Theo quy định, tiêu chí về hè phố kiểu mẫu phải đáp ứng là lát gạch, sơn kẻ vạch giới hạn để xe đạp xe máy, khu vực dành cho người đi bộ, kinh doanh, buôn bán hàng hóa trên vỉa hè; các gia đình mặt phố không lắp đặt mái che mưa, che nắng, không bày hàng hóa lấn ra khoảng không; không để phương tiện cố định, tài sản, dựng ô dù, lều bạt, kê bàn ghế, biển quảng cáo, dây phơi. Lãnh đạo UBND phường Trần Thành Ngọ cho biết, tuyến đường Trần Thành Ngọ có vỉa hè hai bên, lại là tuyến đường trung tâm hành chính, du lịch của quận. Tháng 4-2018, UBND phường đăng ký xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, song cũng chỉ đăng ký đạt kiểu mẫu về an ninh trật tự. Còn tiêu chí vỉa hè kiểu mẫu, qua rà soát chưa có tuyến nào đạt yêu cầu do hệ thống hạ tầng vỉa hè trên địa bàn phường chưa đồng bộ. Đoạn đường Trần Thành Ngọ từ Cổng Rồng đến phố Chiêu Hoa có hơn 100 m vỉa hè chưa được lát, hệ thống thoát nước xuống cấp từ nhiều năm nay. Bên cạnh đó, vỉa hè vẫn là nơi mưu sinh của nhiều người dân. Mặc dù UBND phường bố trí ra quân trật tự đường hè 2 lần/tuần, song do thiếu lực lượng cán bộ đô thị và công an phường, nên việc xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè gặp không ít khó khăn, nên mới dừng lại chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở.

 

Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Kiến An, Trần Tuấn Anh: UBND quận đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời giao cho UBND các phường phổ biến cho người dân. Hằng tuần, hằng tháng phối hợp ra quân bảo đảm công tác quản lý trật tự đường hè. Quận đang tổng hợp đăng ký nhu cầu của các phường để đăng ký theo cơ chế hỗ trợ vật tư lát vỉa hè của thành phố. Sau khi tổng kết tại quận Hồng Bàng, quận Kiến An rút kinh nghiệm để xây dựng vỉa hè kiểu mẫu, chỉnh trang các vỉa hè sau này theo hướng đồng bộ, không còn mỗi nơi một kiểu, tạo điểm nhấn cho đô thị quận.

Báo Hải Phòng 20/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Kiến An: Vẫn khó khi xây dựng vỉa hè kiểu mẫu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác