Print Chủ Nhật, 29/12/2019 10:29 Gốc

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua, quận Kiến An tổ chức thành công 4 phiên đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là lực đẩy khiến thị trường đất nền và các phân khúc bất động sản khác của quận thêm phần sôi động, nhộn nhịp. Cùng với đó, kéo theo sự biến động về giá, có nơi tăng giá gấp đôi so với mức giá năm ngoái.

Cuối tháng 11 vừa qua, anh Lê Quang Trường (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) tham gia đấu giá trúng lô đất 74,5 m2 ở tổ dân phố Đẩu Vũ 1, (phường Văn Đẩu). Đến nay, anh Trường hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định. Giá đất mà anh trúng đấu giá phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình và thực tế trên thị trường. Giờ chỉ bỏ thêm khoảng 200 – 300 triệu đồng là có thể xây được một căn nhà cấp 4 để ở. Anh mừng nhất là xây nhà tại khu vực có hạ tầng cơ sở đầy đủ, giao thông đi lại thuận tiện.

Khu đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích làm nhà ở tại tổ dân phố Phương Khê, phường Đồng Hòa.

Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Kiến An Đào Xuân Trung cho biết, từ đầu năm đến nay, trung tâm triển khai đấu giá 6 vị trí tại các phường: Ngọc Sơn, Đồng Hòa, Văn Đẩu. Trong tháng 11, 12, Trung tâm triển khai đấu giá 4 địa điểm, việc đấu giá được thực hiện công khai theo quy định, có những lô đất trúng đấu giá gần gấp đôi so với giá khởi điểm. Trong đó, tổng số tiền trúng đấu giá của 3 khu của phường Văn Đẩu được 42,4 tỷ đồng, gấp 1,5 lần mức giá khởi điểm; 32 lô với diện tích 3.052 m2 ở tổ dân phố Phương Khê (phường Đồng Hòa) với giá khởi điểm 40,48 tỷ đồng, số tiền trúng đấu giá đạt 48,9 tỷ đồng. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho thấy, thị trường bất động sản của quận đang dần “ấm” lên. Theo anh Nguyễn Công Hưng, nhân viên môi giới của một sàn giao dịch bất động sản khu vực quận Kiến An, thời điểm này, giao dịch thị trường đất nền của quận đang sôi động và giá cũng tăng theo. Tầm này năm ngoái, đất thổ cư tại một số khu vực của các phường: Văn Đẩu, Ngọc Sơn, Phù Liễn… chỉ dao động từ 3-7 triệu đồng/m2 thì nay, giao dịch tăng lên 5-10 triệu đồng/m2. Với mức giá dao động từ 300-800 triệu đồng là người mua có thể sở hữu lô đất từ 50-100 m2 tại các khu được đầu tư hạ tầng cơ bản. Chỉ sau vài ngày rao mở bán đã được hơn 90% người đặt mua. Còn các khu có lợi thế kinh doanh, giao thông kết nối thuận tiện như các phường: Đồng Hòa, Lãm Hà, giá có thể lên tới 21 triệu đồng/m2 và có thể tiếp tục tăng trong năm tới.

Nguyên nhân khiến thị trường đất nền của quận Kiến An có sự sôi động trong dịp cuối năm là do thời gian qua, một số dự án giao thông được đầu tư hoàn thiện trên địa bàn như: Dự án phát triển giao thông đô thị, nối cầu Đồng Khê- cầu Niệm 2, giúp việc kết nối giao thông của quận với khu vực trung tâm thành phố và các vùng lân cận trở nên dễ dàng. Trong khi đó, giá đất nền tại quận Kiến An là lựa chọn tương đối phù hợp với nhu cầu của các đối tượng có thu nhập trung bình như: người lao động phổ thông, công nhân tại các khu công nghiệp, hay những người trẻ mới lập gia đình muốn sở hữu diện tích nhà đất rộng rãi, thoáng đãng vùng ven đô.

Tuy vậy, ngoài nhu cầu thật của người dân còn một số đối tượng kinh doanh mua đất để găm giữ, chờ cơ hội bán kiếm lời. Nhiều trường hợp đẩy giá qua các khâu trung gian. Những người có nhu cầu thực sự mua nhà, đất ở, khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người dân cần kiểm tra tính pháp lý của diện tích đất định mua hoặc đến cơ quan quản lý xác minh rõ nguồn gốc, đất có nằm trong dự án quy hoạch hay không. Tránh tình trạng một số đối tượng lợi dụng việc nóng lên của thị trường nhà đất, trao đổi, chuyển nhượng những lô đất nằm trong quy hoạch hoặc không được phép giao dịch.

Bài và ảnh: Vân Nga/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Kiến An: Nhu cầu đất nền tăng dịp cuối năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác