Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Quận Kiến An đang thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Bến Phà nhằm phù hợp xu hướng xã hội hoá trong giai đoạn hiện nay.

 

Chợ Bến Phà có diện tích 4.790 m2 với 209 quầy hàng, được phân thành các khu vực kinh doanh. Ông Vũ Khắc Hiệp, Phó ban phụ trách Ban quản lý (BQL) chợ Bến Phà cho biết: BQL chợ được thành lập từ tháng 1-2002, là đơn vị sự nghiệp có thu, tự chủ về tài chính. BQL thực hiện các khoản chi theo chế độ, còn lại nộp ngân sách và trả nợ nguồn vốn vay tín dụng đầu tư xây dựng chợ. BQL hiện có 16 cán bộ, nhân viên, chịu sự quản lý trực tiếp của UBND quận Kiến An, sự chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Công Thương. Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, BQL gặp không ít khó khăn trong hoạt động. Hiện, 213 hộ kinh doanh ở tầng 1 hoạt động ổn định, song 34 quầy hàng ở tầng 2 đóng cửa, không khai thác được từ tháng 7-2009 đến nay. Do đó, việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ từ đơn vị sự nghiệp công lập sang hình thức quản lý khác phù hợp hơn là hết sức cần thiết, nhằm thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách để duy trì, bảo đảm phát triển hoạt động kinh doanh của chợ, hướng tới thực hiện văn minh thương mại… Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề phức tạp vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các hộ kinh doanh.

 

Theo ông Vũ Hữu Đương, Trưởng Phòng Kinh tế quận Kiến An, đến tháng 3-2018, quận thành lập Ban chuyển đổi chợ, định giá xong giá trị tài sản của chợ Bến Phà. Trước đó, từ năm 2017, sau khi thời hạn hợp đồng của toàn bộ các quầy hàng (ký hợp đồng từ năm 2003) hết thời hạn, BQL chợ  thu tiền thuê quầy và các dịch vụ tại chợ theo tháng, không ký hợp đồng dài hạn để thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh. Căn cứ Quyết định số 2977 của UBND thành phố về quy định chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn thành phố, đối với chợ Bến Phà sẽ theo phương thức đấu thầu. Theo ông Đương, các doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh, quản lý hoạt động chợ có thể tham gia đấu thầu. Sau đó, cơ sở vật chất hiện tại của chợ sẽ được chuyển giao cho doanh nghiệp. Việc chuyển đổi mô hình theo hướng này sẽ phát huy tốt hiệu quả, phù hợp quy hoạch chợ Bến Phà.

 

Chợ Bến Phà hiện là chợ đầu mối rau, củ, quả, thực phẩm, gia súc, gia cầm của khu vực ngoại thành trung chuyển vào trung tâm thành phố, hoạt động chủ yếu từ đêm và sáng. Chợ có tính chất đặc thù nên cần sự điều tiết của Nhà nước để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, quản lý, khai thác tốt hiệu quả của chợ. Hiện, quận đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ đề nghị thành phố làm thủ tục cho thuê đất chợ với thời hạn 50 năm. Phấn đấu trong năm 2018 hoàn thành việc chuyển đổi mô hình chợ Bến Phà.

 

Vân Nga – Báo Hải Phòng 07/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Kiến An: Chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bến Phà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác