Print Thứ Tư, 27/04/2022 18:30 Gốc

Sáng ngày 27/4, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Nguyễn MinhTuấn kiểm tra công tác tháo dỡ, di chuyển công trình, vật kiến trúc còn lại của Công ty liên doanh hữu hạn Trường Thành và một số hộ dân thuê mặt bằng thuộc Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu).

Sau khi được tuyên truyền, vận động, trực tiếp đối thoại, giải quyết kiến nghị, Công ty Trường Thành và các hộ dân đã tự nguyện di chuyển đồ dùng, vật kiến trúc ra khỏi diện tích đất mà UBND thành phố đã thu hồi phục vụ dự án, không phải tiến hành cưỡng chế…

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Nguyễn Minh Tuấn kiểm tra công tác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng Dự án Tổ hợp TTTM, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại khu vực Chợ Sắt, sáng 27/4.

Trước đó, ngày 4/6/2021, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1567/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của quận Hồng Bàng, trong đó có dự án xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị khu vực Chợ Sắt, với diện tích 1.52ha. Dự án Tổ hợp trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê chợ Sắt được xác định là một trong những công trình trọng điểm của Hải Phòng năm 2022 với tổng số vốn đầu tư trên 6 nghìn tỷ đồng; dự kiến khởi công nhân dịp Lễ hội Hoa phượng Đỏ năm 2022.

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Nguyễn Minh Tuấn đối thoại lần thứ 4 với các tổ chức, cá nhân liên quan đến thu hồi đất tại dự án, ngày 25/4.

Ngày 10/02/2022, UBND thành phố đã ban hành Thông báo số 47/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án này để chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng. UBND thành phố đã chỉ đạo Công ty CP May Diêm Sài Gòn, chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê chợ Sắt xây dựng chợ tạm tại phường Lãm Hà, quận Kiến An để chuyển các hộ kinh doanh sang và giao cho quận Hồng Bàng thực hiện kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất thực hiện Dự án theo quy định của pháp luật.

Việc tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, di chuyển đồ dùng còn lại ra khỏi khu vực mặt bằng dự án đã được tiến hành khẩn trương trong sáng ngày 27/4.
Trung tâm tiệc cưới Hoàng Gia 2, nằm trong khuôn viên dự án đã tự nguyện tháo dỡ, di chuyển vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận Hồng Bàng đã tổ chức triển khai thông báo thu hồi đất đến các tổ chức, cá nhân sử dụng đất; tiến hành xác định nguồn gốc đất, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm và lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng đất trình các sở, ngành có liên quan thẩm định báo cáo thành phố phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Thông báo thu hồi đất và dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ đều được gửi tới các tổ chức, cá nhân sử dụng đất và niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Phan Bội Châu và điểm sinh hoạt chung tại khu vực chợ Sắt đúng quy định.

Việc di chuyển đồ vật ra khỏi khu vực mặt bằng dự án được tiến hành khẩn trương từ sáng ngày 27/4.

Ngày 24/03/2022, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 877/QĐ-UBND và Quyết định số 878/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và hỗ trợ khác đối với công trình vật kiến trúc để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án (dựa trên phương án đề xuất của quận Hồng Bàng). Sau khi được Ủy ban nhân dân phường, quận tổ chức tuyên truyền, đối thoại, vận động đến ngày 31/3/2022, 515 hộ kinh doanh trong khu vực chợ Sắt đã đồng thuận với chủ trương của thành phố, chuyển sang kinh doanh tại khu vực chợ tạm. Tuy nhiên, vẫn còn 2 tổ chức và 2 cá nhân (nhận chuyển nhượng tài sản và thuê tài sản của Công ty Trường Thành để sử dụng) chưa chấp hành, không nhận tiền bồi thường để di dời bàn giao mặt bằng.

Nhà hàng CHEN nằm trong khuôn viên dự án đã cơ bản hoàn thành việc tháo dỡ, di chuyển đồ dùng trong sáng 27/4.
Quận Hồng Bàng sử dụng phương tiện cơ giới rào mặt bằng dự án.

Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao thực hiện Dự án, UBND quận một mặt tích cực tuyên truyền, vận động, tổ chức 4 cuộc đối thoại với các tổ chức, cá nhân, đồng thời chuẩn bị phương án cưỡng chế, báo cáo, xin ý kiến Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đồng ý về chủ trương, quy trình và hồ sơ cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với công ty LDHH Trường Thành và tổ chức, cá nhân có liên quan từ ngày 20/4/2022.

Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, các tổ chức, cá nhân đã tự ngyện hoàn trả mặt bằng, không phải cưỡng chế.

Ngày 22/4/2022, Thường trực Thành ủy và UBND thành phố đã có văn bản đồng ý cho phép UBND quận Hồng Bàng tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với công ty LDHH Trường Thành và tổ chức, cá nhân có liên quan tại phường Phan Bội Châu để thực hiện Dự án tổ hợp Trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt. Tuy nhiên, tại cuộc đối thoại lần thứ 4 diễn ra ngày 25/4, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Nguyễn Minh Tuấn đã giải đáp đầy đủ các kiến nghị của các tổ chức, cá nhân liên quan đến thu hồi đất, đồng thời vận động bà con chấp hành. Do đó, từ sáng ngày 27/4, các tổ chức, cá nhân đã tự nguyện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, di chuyển đồ dùng ra khỏi khu vực đất thu hồi để bàn giao mặt bằng sạch, bảo đảm tiến độ chung của dự án…

THẾ KHOA

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hồng Bàng vận động tổ chức, cá nhân tự nguyện tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại tại khu vực Chợ Sắt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác