Print Thứ Ba, 29/08/2023 10:35 Gốc

Sáng 29/8, UBND quận Hồng Bàng tổ chức Lớp tập huấn về quy trình quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương cho các ban, ngành, đoàn thể có liên quan và cán bộ làm công tác trực tiếp tại cơ sở.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng, trách nhiệm của UBND các phường, Công an cấp phường nắm rõ chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác thi hành án hình sự cộng đồng, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và công tác tái hòa nhập cộng đồng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quang cảnh lớp tập huấn.
Các đại biểu dự lớp tập huấn.
Báo cáo viên Công an thành phố truyền đạt tại lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe báo cáo viên Công an thành phố tập huấn các nội dung cơ bản về: Quy trình quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng; công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương.

Đồng chí Lê Thị Vân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận phát biểu tại lớp tập huấn.

Sau tập huấn, lãnh đạo quận Hồng Bàng đề nghị các đại biểu về đơn vị mình tổ chức quán triệt các nội dung đã được tập huấn, từng bước đưa công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng vào nề nếp, có hiệu quả, đảm bảo được yêu cầu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đề nghị Cơ quan Thi hành án hình sự Công an quận tiếp tục phối hợp với UBND phường, Công an các phường tổ chức rà soát, đối chiếu, điểm danh, kiểm diện người bị kết án phạt tù đang tại ngoại mà bản án đã có hiệu lực pháp luật chưa có quyết định thi hành án hoặc có quyết định thi hành án nhưng chưa áp giải; người có thời hạn hoãn thi hành án, tạm đình chỉ thi hành án; người hết thời hạn hoãn thi hành án, hết hạn tạm đình chỉ thi hành án; người hết thời hiệu thi hành án chưa giải quyết; người trốn thi hành án.

Cùng với đó, tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ số đối tượng thi hành án hình sự tại cộng đồng, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, đối tượng có án phạt tù đang được tại ngoại, hoãn, tạm đình chỉ thi hành án. 100% hồ sơ thi hành án được đăng ký, kết thúc, nộp lưu đúng thời hạn quy định. Phối hợp với cán bộ tư pháp, cảnh sát khu vực các phường trong việc quản lý, giám sát, điểm danh, kiểm diện định kỳ hoặc đột xuất khi có yêu cầu, kịp thời báo cáo tình hình công tác thi hành án. Rà soát, lập danh sách đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành thời gian thử thách của án treo, tha tù trước thời hạn có điều kiện, thời hạn phạt cải tạo không giam giữ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hồng Bàng tập huấn quy trình quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác