Print Thứ Tư, 23/11/2022 14:55 Gốc

Sáng 23/11, tại Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đền Hạ, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng tổ chức chương trình ra mắt sách “Đền Hạ-Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia nơi hội tụ linh thiêng bên dòng sông Cấm”.

Tới dự có đồng chí Lê Ngọc Trữ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Hồng Bàng; TS Đoàn Trường Sơn, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Hải Phòng; các đồng chí lãnh đạo quận Hồng Bàng và đông đảo Nhân dân.

Đồng chí Lê Ngọc Trữ, Bí thư Quận ủy Hồng Bàng cùng các đại biểu dâng hương, dâng hoa.

Đền Hạ được khởi dụng từ lâu đời và trải qua nhiều đợt trùng tu, tôn tạo để có diện mạo như hiện nay. Đền được xây dựng để tôn thờ vị thần chủ là Thánh Mẫu Liễu Hạnh là nữ thần duy nhất trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam được tôn vinh là Thánh mẫu, “Mẫu Nghi thiên hạ” và phụng thờ ở nhiều nơi. Trải qua thời gian, nhiều công trình tôn giáo và tín ngưỡng ở các địa phương bị mai một nên hiện nay trong nội tự Đền Hạ còn phối thờ Phật cùng nhiều vị thánh, thần, thành hoàng ở các di tích trong làng Hạ Lý xưa chuyển về như: Thành hoàng Nguyễn Trí Hoa, Nguyễn Công Trứ, Trần Hưng Đạo…

Các đại biểu dự chương trình.

Đền Hạ, cơ sở tín ngưỡng duy nhất trên địa bàn quận Hồng Bàng (địa chỉ số 36/52 Hùng Duệ Vương, phường Thượng Lý) được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia theo Quyết định số 310/QĐ-BVHTT ngày 13/2/1996 của Bộ Văn hóa-Thông tin.

Lãnh đạo phường Thượng Lý trao tặng sách cho đại diện các đơn vị.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có tài liệu giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Đền, cùng với đó việc bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hoá, các hoạt động quảng bá về Di tích còn hạn chế, chưa được đẩy mạnh. Do đó, phường Thượng Lý đã lựa chọn công trình sưu tầm, biên soạn cuốn sách giới thiệu Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Hạ là công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Quân Hồng Bàng (5/7/1961-5/7/2021), 40 năm thành lập phường (1981-2021) và 100 năm xây dựng lại Đền Hạ (1921-2021).

Các đại biểu tham quan khu trưng bày sách.
Các đại biểu tham quan khu trưng bày sách.
Các đại biểu tham quan khu trưng bày sách.
Các đại biểu tham quan khu trưng bày sách.

Sau quá trình sưu tầm, biên soạn, tháng 11/2022, cuốn sách “Đền Hạ-Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia nơi hội tụ linh thiêng bên dòng sông Cấm” được hoàn thành và được xuất bản. Cuốn sách gồm 4 phần: Lời mở đầu; Nội dung (gồm 3 chương: Giới thiệu chung, Đền Hạ qua các giai đoạn lịch sử, Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Đền Hạ); Lời kết; Tài liệu tham khảo, với 72 trang.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại chương trình.

Cuốn sách sẽ giúp người dân hiểu hơn về lịch sử hình thành cũng như các giá trị của Đền Hạ, giúp công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Đền Hạ tới Nhân dân và khách thập phương thuận lợi hơn và đặc biệt, sẽ là một tài liệu quan trọng giúp các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, bảo tồn các giá trị của di tích và hỗ trợ tốt cho công tác dạy và học lịch sử địa phương tại các trường.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hồng Bàng: Ra mắt sách “Đền Hạ-Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia nơi hội tụ linh thiêng bên dòng sông Cấm”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác