Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:06

10 năm qua (từ năm 2008-2017) kể từ khi triển khai công tác hiến máu tình nguyện (HMTN), song song với việc kiện toàn Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp, quận Hồng Bàng đã đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên, tình nguyện viên HMTN phát triển rộng rãi, đào tạo bài bản theo hướng chuyên nghiệp. Nhờ đó mà trung bình mỗi năm số lượng người trên địa bàn quận tham gia đăng ký hiến máu, số lượng đơn vị máu thu được tăng10%/năm…

ĐVTN quận Hồng Bàng hăng hái tham gia “Ngày hội Xuân Hồng năm 2018”

100% các phường thành lập “CLB hiến máu tình nguyện”

Bà Hoàng Thị Nhẫn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng ban Chỉ đạo vận động HMTN quận Hồng Bàng chia sẻ:

Ngay từ ngày đầu triển khai chương trình HMTN, để huy động sự quan tâm vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, UBND quận đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo vận động HMTN quận, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo, trong đó lấy Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là cơ quan thường trực.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, hàng năm Quận đoàn luôn chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, phân bổ chỉ tiêu, yêu cầu các ngành thành viên chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả.

Đáng chú ý, để đưa những thông điệp: “Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp”, “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”… đến được với đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, ĐVTN,  người lao động trên địa bàn quận, cùng với việc làm tốt khâu tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa nhân văn cao đẹp của hành động HMTN đối với sự sống của những người bệnh đang cần tiếp máu cũng như quyền lợi mà người tham gia hiến máu được hưởng (được khám, xét nghiệm máu, tư vấn sức khỏe miễn phí…) dưới nhiều hình thức phong phú; Ban Thường vụ Quận Đoàn – Hội LHTN quận đã thành lập và duy trì hoạt động của CLB “Thầy thuốc trẻ”. CLB này có nhiệm vụ chính là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhân thức cho đội ngũ đoàn viên, hội viên thanh niên trên địa bàn quận về nghĩa cử HMTN.

Đồng thời chú trọng đến công tác củng cố, thành lập mới các Ban Chỉ đạo, đội, nhóm HMTN. Nhờ đó mà tính đến nay 11/11 phường trên toàn quận đã thành lập được các CLB hiến máu tình nguyện và dự bị hiến máu tình nguyện với số lượng mỗi CLB từ 7 – 15 tình nguyện viên là các đoàn viên, thanh niên sẵn sàng tham gia các đợt hiến máu định kỳ, đột xuất do quận, thành phố tổ chức.

Nghĩa cử cao đẹp…

Có nguồn nhân lực dồi dào, hàng năm, vào các dịp hưởng ứng “Tháng Thanh niên”, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa đông”, Ban chỉ đạo vận động HMTN quận Hồng Bàng đều phối hợp với Trung tâm huyết học & truyền máu, Bệnh viện Việt Tiệp thành phố định kỳ tổ chức các chương trình “Ngày hội HMTN”. Cùng với đó, các cơ sở Đoàn trong quận tích cực vận động ĐVTN tham gia các chương trình vận động HMTN như: “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày chủ nhật đỏ” do Thành đoàn tổ chức…

ĐVTN quận Hồng Bàng hăng hái tham gia “Ngày hội Xuân Hồng năm 2018”

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp”, qua các đợt vận động, quận đã thu hút được đông đảo ĐVTN, các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Việc tham gia hiến máu đối với nhiều người đã trở thành việc làm thường xuyên, một nghĩa cử đẹp gieo niềm tin, hạnh phúc cho nhiều người bệnh đang thiếu máu.

Bí thư ĐoànTNCS Hồ Chí Minh phường Sở Dầu – Nguyễn Thị Thu Nhung vui mừng chia sẻ: Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của phong trào, bản thân Nhung đã tham gia hiến máu 7 lần. Đặc biệt, trên cương vị là thủ lính “áo xanh”, Nhung đã tham mưu cho địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thành lập được 2 CLB hiến máu tình nguyện với số lượng tình nguyên viên là trên 10 thành viên.

Đội ngũ tình nguyện viên này luôn sẵn sàng tâm thế tham gia các đợt hiến máu định kỳ, đột xuất do quận, thành phố tổ chức. Nhờ đó mà những năm qua, số đơn vị máu phường Sở Dầu tiếp nhận được đều vượt chỉ tiêu trên giao từ 3 đến 5 đơn vị máu.

Và những cái tên với trên 9 lần tham gia HMNT như: Vũ Tiến Chung (phường Hùng Vương), Phạm Thuận Hoàn  (phường Trại Chuối), Phan Thị Hồng (phường Hạ Lý), Từ Hoàng Dũng (phường Hoàng Văn Thụ)… đã trở lên quá đỗi thân thương, là niềm tự hào trong các chiến dịch HMTN của quận Hồng Bàng.

Nhờ có những điển hình như vậy mà10 năm qua, toàn quận đã vận động được trên 8.000 lượt người đăng ký hiến máu, thu được hơn 3.500 đơn vị máu. Số lượng máu tiếp nhận tăng dần qua từng năm. Hồng Bàng luôn là địa phương hoàn thành, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phân bổ hàng năm do thành phố giao, trở thành điểm sáng trong phong trào HMTN…

 Khánh Chi – Báo an ninh Hải Phòng 22/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hồng Bàng: Điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác