Print Thứ Sáu, 15/04/2022 12:15 Gốc

UBND quận Hải An thông tin cung cấp cho báo chí về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 17 hộ dân nuôi trồng thủy sản không phép trên khu vực biển thuộc Khu Công nghiệp Deep C2 A của Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Hải Phòng tại phường Đông Hải 2, quận Hải An.

Năm 2012, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hải Phòng đã được Ủy ban nhân dân thành phố cho thuê đất và Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất ngoài thực địa, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 513ha tại phường Đông Hải 2, phường Tràng Cát, quận Hải An để xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – khu 2 (Khu công nghiệp Deep C2A).

Sau khi kiểm tra, rà soát, xác định việc nuôi trồng thủy sản của 17 hộ dân trên không được cơ quan có thấm quyền cấp phép, vi phạm Luật Thủy sản và gây cản trở việc sử dụng đất của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hải Phòng.

Ủy ban nhân dân thành phố và Ủy ban nhân dân quận Hải An đã nhiều lần họp với các hộ dân nuôi ngao, yêu cầu thu hoạch và hoàn trả mặt bằng cho Khu công nghiệp Deep C2A nhưng các hộ dân vẫn cố tình không thực hiện, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã thiết lập hồ sơ vi phạm hành chính, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 17 hộ dân theo quy định.

Sau nhiều lần Ủy ban nhân dân quận Hải An tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động các hộ dân; đến ngày 14/4/2022, 17 hộ dân đã có nhận thức về hành vi vi phạm, đã tự nguyện thu hoạch ngao và tháo dỡ được 3/5 chòi trông ngao. Tuy nhiên, vẫn còn 2/5 chòi trông ngao và một số cọc cắm chưa được tháo dỡ, người dân chưa thu hoạch hết ngao trong khu vực cưỡng chế.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quyết định cưỡng chế, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã thành lập Ban thực hiện cưỡng chế, kế hoạch, phương án cưỡng chế, báo cáo Thường trực Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố đồng ý cho cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đố với 17 hộ dân nuôi trồng thủy sản tại phường Đông Hải 2, phường Tràng Cát, quận Hải An từ 07 giờ 30 phút, ngày 15/4/2022 cho đến khi hoàn thành công việc.

Sáng ngày 15/4/2022 tại hiện trường trước giờ cưỡng chế, Ban thực hiện cưỡng chế kiếm tra mặt bằng cưỡng chế nhận thấy các hộ dân đã tự tháo dỡ 02 chòi trông ngao còn lại và đang tích cực thu hoạch ngao.

Đúng 07 giờ 30 phút cùng ngày, Ban thực hiện cưỡng chế vẫn triển khai Kế hoạch cưỡng chế phần cọc cắm còn lại trong khu vực cưỡng chế; yêu cầu 17 hộ dân tự thu hoạch hết ngao trong khu vực cưỡng chế trong tháng 4/2022, ưu tiên thu hoạch trước tại các vị trí sẽ làm đê bao, đổ bùn và đường biên giới giáp ranh để cắm cọc tiêu. Các hộ dân đã cam kết với Ủy ban nhân dân quận việc thu hoạch ngao không làm ảnh hưởng tới các hoạt động của Khu công nghiệp Deep C2A tại khu vực cưỡng chế.

Như vậy, được sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của Công an thành phố, Bộ đội biên phòng thành phố và các sở, ngành chức năng, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã tổ chức cuộc cưỡng chế bảo đảm đúng quy định, đúng kế hoạch đề ra; không có trường hợp nào chống đối người thi hành công vụ mà phải xử lý; bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia cưỡng chế, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Ủy ban nhân dân quận Hải An thông báo để các cơ quan báo chí và nhân dân được biết./.

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN HẢI AN

Điện thoại: 0225.3 625 069

Fax: 0225.3 625 100

Email: ubhaian@haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hải An: Thông tin cung cấp cho báo chí về việc cưỡng chế các hộ nuôi trồng thủy sản không phép tại phường Đông Hải 2
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác