Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:03

Năm 2018, quận Hải An tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hộ gia đình, cá thể có hoạt động sản xuất-kinh doanh (SXKD) trên địa bàn, nhằm bảo đảm nguồn thu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Ngăn ngừa gian lận và trốn thuế…

 

Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc cho biết, theo số liệu thống kê về các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn quận năm 2017, có 5.201 hộ cá thể đang hoạt động, trong đó Chi cục Thuế quận đưa vào danh bạ quản lý 2.344 hộ. Trong số đó có 1.321 hộ không tính thuế do doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, còn lại số hộ quản lý thuế thực tế là 1.023 hộ, tức là chỉ chiếm 1/5 hộ cá thể tham gia SXKD trên địa bàn. Cả năm 2017, 1.023 hộ kinh doanh đóng góp từ thuế đạt 3,9 tỷ đồng. So với tiềm năng của quận, số thuế thu được còn thấp và chưa tương xứng với quy mô kinh doanh. Từ đầu năm 2018 đến nay, quận liên tục triển khai công tác thu đối với các đối tượng nộp thuế, bảo đảm đạt kế hoạch quý 1.

 

Một trong những giải pháp được quận Hải An chỉ đạo triển khai quyết liệt trong công tác thu ngân sách là việc thành lập các tổ chống thất thu ngân sách từ quận đến phường. Việc thành lập tổ chống thất thu, thực tế là nâng cao trình độ cho những người làm công tác thu ngân sách, tư vấn cho người dân tham gia SXKD tự giác nâng cao ý thức trách nhiệm trước pháp luật về nghĩa vụ chấp hành nộp thuế, phí và lệ phí. Tuy nhiên, tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho người dân nộp thuế. Từ chỉ đạo của quận, các phường phối hợp với Chi cục Thuế quận tổ chức rà soát các hộ kinh doanh cá thể và kiểm tra thực tế sản xuất, không ngồi một chỗ đọc báo cáo. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, công tác rà soát về các hộ cá thể SXKD trên địa bàn quận đạt cao, cán bộ thuế sâu sát và cơ bản nắm chắc địa bàn. Tại một số nhà hàng kinh doanh, cán bộ thuế kiểm soát trong một thời gian nhất định để xác định mức doanh thu sát với thực tế và ấn định mức thuế tối thiểu phải nộp, hạn chế đến mức tối đa tình trạng trốn thuế thông qua báo cáo doanh thu thấp.

 

Quản lý chặt chẽ bảo đảm tính công bằng

 

Theo lãnh đạo UBND quận Hải An, Quản lý chặt chẽ các hộ SXKD cá thể để tránh bất bình đẳng trong thu ngân sách giữa các hộ SXKD với nhau. Có thể sẽ xảy ra tình trạng SXKD ít nhưng nộp thuế nhiều, hoặc ngược lại, SXKD nhiều nhưng nộp thuế ít. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, quận chỉ đạo các ngành và các phường tổ chức thống kê chính xác, xác định mức doanh thu, số lao động để làm cơ sở tính thuế và các loại phí, lệ phí theo đúng quy định. Để bảo đảm xác định đúng, đủ và không bỏ sót nguồn thu, quận Hải An tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động đến các hộ gia đình, cá thể đang có hoạt động SXKD hiểu và chấp hành, phối hợp với các cơ quan của quận trong việc kê khai, nộp các khoản phí, thuế theo quy định của pháp luật. Cùng đó, quận và các phường tổ chức kiểm tra, rà soát quy mô sản xuất, mặt bằng kinh doanh, số lương lao động, các khoản chi phí liên quan để xác định doanh thu thực tế số hộ đang tham gia SXKD.

 

Với mục tiêu bảo đảm công bằng trong việc kê khai, đánh giá các hộ cá thể SXKD thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách với Nhà nước, quận Hải An phân công, bố trí cán bộ thuế có năng lực chuyên môn. Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc cho biết, quận kiên quyết xử lý đối với cán bộ làm nhiệm vụ kê khai, lập hồ sơ không trung thực hoặc không đưa các hộ cá thể SXKD vào danh sách thu thuế để trục lợi. Thậm chí cán bộ thống kê không sát với thực tế, thiếu trách nhiệm hoặc sai phạm để thất thu thuế trên địa bàn được phân công quản lý sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

 

Cho đến thời điểm này, quận Hải An mới thực hiện đưa vào danh bạ quản lý thuế 2.344 hộ/5.021 hộ SXKD đã điều ra, rà soát, tức là chưa đến 50% số hộ. Thời gian qua, quận có nhiều cố gắng trong việc kiểm soát, nhưng số hộ  chưa được quản lý thuế vẫn còn khá lớn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động, quản lý. Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc khẳng định, năm 2018, quận Hải An phấn đấu đưa vào quản lý thuế 80% (hơn 4.000) số hộ cá thể SXKD.

Tổng thu ngân sách nhà nướctrên địa bàn quận Hải An  ước thực hiện quý 1 đạt 556,9 tỷ đồng, đạt 19,6% dự toán quận giao, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó thu trong cân đối ngân sách ước thực hiện đạt 180,7 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực các cửa khẩu cảng biển ước đạt 375,8 tỷ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

(Báo Hải Phòng 31/03/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hải An: Tăng thu ngân sách từ quản lý thuế các hộ kinh doanh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác