Print Thứ Sáu, 06/08/2021 20:00 Gốc

Sáng 6/8, đồng chí Dương Đình Ổn, Chủ tịch UBND quận Hải An chủ trì cuộc làm việc với hơn 40 doanh nghiệp (DN) kho, bãi để xe trên địa bàn phường Đông Hải 1 và Đông Hải 2 về việc bố trí chỗ ăn, nghỉ tập trung cho các lái xe, nhất là lái xe đường dài, bảo đảm thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố tại các văn bản về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Cùng làm việc có đại diện Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan của quận.

Trên tinh thần cởi mở, thắng thắn và mang tính xây dựng cao, các DN kho, bãi tại phường Đông Hải 1 và Đông Hải 2 đều cho rằng, chủ trương của UBND thành phố quy định lái xe ăn, ở tập trung trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 rất đúng và kịp thời, khi diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp trong cả nước. Nhiều DN sẵn sàng đóng góp công sức cùng quận và phường tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại các bãi xe. Tuy nhiên, đại diện một số chủ bãi cũng nêu lên những vướng mắc cần được tháo gỡ để DN thực hiện tốt hơn chỉ đạo của UBND thành phố và quận. Một số chủ bãi xe cho biết, việc để lái xe ăn, nghỉ tập trung ở bãi là điều chưa từng có, cơ sở hạ tầng để phục vụ lái xe chưa đáp ứng được yêu cầu. Vì thế, để bố trí thêm nhà bạt, nhà tạm bằng container, làm nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà ăn… cần thời gian lắp đặt vài ngày. Bên cạnh đó, công tác quản lý lái xe ở bãi cũng gặp khó khăn, vì chỉ có chủ DN vận tải hoặc cơ quan chức năng mới có thẩm quyền yêu cầu lái xe không được ra khỏi bãi, vì vậy, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa bãi xe, chủ DN và cơ quan chức năng.

Chủ tịch UBND quận Hải An chủ trì làm việc với các doanh nghiệp kho, bãi trên địa bàn các phường Đông Hải 1, Đông Hải 2.

Cũng tại cuộc họp, một số chủ bãi xe đề xuất quận Hải An kiến nghị với cơ quan chuyên môn của thành phố cần nhanh chóng có hướng dẫn cụ thể về ăn, nghỉ tập trung đối với lái xe, nhất là khoảng cách đặt nhà bạt, khoảng cách kê giường nghỉ trong nhà bạt, mỗi nhà container được ở bao nhiêu người… Khi có hướng dẫn, các DN bãi xe sẽ chấp hành theo chỉ đạo của thành phố và quận, với mục tiêu bảo đảm an toàn ngăn chặn dịch bệnh vào thành phố.

Các doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến với quận Hải An và thành phố.
Các doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến với quận Hải An và thành phố.
Đại diện Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn doanh nghiệp về các quy định của thành phố và ngành Giao thông Vận tải về quản lý lái xe trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo chủ tịch UBND quận Hải An Dương Đình Ổn, trong thời điểm hiện nay, thành phố và quận tạo mọi điều kiện cho các DN để bảo đảm chuỗi vận tải, cung ứng hàng hóa của thành phố không bị đứt, gẫy. Với đặc thù địa bàn quận tập trung nhiều DN vận tải, DN kho bãi nên quản lý chặt chẽ lái xe và kho bãi sẽ góp phần hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập vào thành phố qua hoạt động kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, trước yêu cầu của thành phố, các DN cần ý thức rõ hơn về trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chỉ đạo và vận động lái xe khắc phục khó khăn về nơi ăn, nghỉ để bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND quận Hải An khẳng định, trường hợp các DN vận tải, DN kho, bãi không bố trí được chỗ ăn, nghỉ cho lái xe, cần tổng hợp các yêu cầu gửi về UBND quận (qua UBND phường gửi xe) để quận bố trí chỗ nghỉ miễn phí cho lái xe, phụ xe. DN lo chi phí ăn nghỉ và phương tiện để đưa đón lái xe đến nơi ở tập trung. Nếu DN không muốn cho lái xe ở miễn phí vì điều kiện chưa tốt, cần chỉ rõ các nhà nghỉ, khách sạn mong muốn được vào nghỉ, để quận cử đoàn công tác đến làm việc với các cơ sở nhằm bảo đảm tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như giảm giá thuê phòng nghỉ. Lãnh đạo quận Hải An nhắc nhở các DN vận tải nếu không quản lý tốt lái xe, để lái xe về nhà hoặc ra khỏi nơi ăn, nghỉ tập trung sẽ đưa lái xe đi cách ly y tế và lái xe đó phải chịu mọi chi phí cách ly theo chỉ đạo của UBND thành phố./.

Tin và Ảnh: Mai Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hải An: Sẵn sàng bố trí nơi nghỉ miễn phí cho lái xe, phụ xe
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác