Print Thứ Sáu, 14/02/2020 10:33 Gốc

Địa bàn rộng, nhiều cơ sở sản xuất và khu dân cư có yếu tố người nước ngoài đi, về từ các vùng liên quan đến dịch bệnh – khó khăn nổi cộm quận Hải An trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với những biện pháp quyết liệt và quản lý chặt chẽ từ cơ sở, quận bước đầu tạo sự yên tâm trong người dân.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người dân

Chủ tịch UBND phường Nam Hải Phạm Văn Lập cho biết, theo thống kê, địa bàn phường có 13 người từ Trung Quốc trở về. Tính đến ngày 12-2, có 6 người được cách ly qua 14 ngày, 7 người đang được các y bác sĩ của Trạm Y tế phường quản lý chặt chẽ, mỗi ngày đến thăm khám và đo thân nhiệt 2 lần. Trong số này, có người được các hộ dân phát hiện tình trạng sức khỏe và thông báo đến đường dây nóng của phường, qua đó phường tiếp nhận và cử cán bộ y tế đến kiểm tra, theo dõi sức khỏe. Để có được kết quả trên, theo ông Lập, đó là công tác tuyên truyền về dịch bệnh được phường triển khai sâu rộng đến từng khu dân cư. Từ đó, người dân không chỉ nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh mà còn giúp đỡ địa phương phát hiện, cách ly những trường hợp nghi nhiễm.

Cán bộ UBND phường Tràng Cát đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người dân.

Theo Chủ tịch UBND phường Tràng Cát Vũ Tuấn, hiện nay, toàn phường triển khai công tác giám sát đến từng khu dân cư, các hộ dân. Các Tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư chi bộ được giao nhiệm vụ xuống cơ sở giám sát tình hình phòng, chống dịch thường trực số điện thoại đường dây nóng. Vì vậy, khi phát hiện có trường hợp nghi nhiễm, phường đều nắm được thông tin và tổ chức thăm khám ngay. Phường Tràng Cát thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh khá toàn diện. Tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn, UBND phường cùng ban trị sự phối hợp chặt chẽ, hạn chế tập trung đông người. Tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường tất cả các cán bộ, công chức đều sử dụng khẩu trang y tế khi làm việc hoặc tiếp xúc với người dân. Tại bộ phận “một cửa” là nơi đón tiếp nhiều người dân, UBND phường bố trí phát khẩu trang miễn phí và chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, giúp bà con phòng, tránh lây nhiễm…

Một trong những lo lắng của các phường trên địa bàn quận Hải An là một số khu dân cư có người lập gia đình với người Trung Quốc, sau dịp Tết Nguyên đán vừa qua chỉ có một số ít sang Việt Nam, còn khá nhiều người (trong đó có cả người địa phương) ở lại Trung Quốc. Nếu không quản lý chặt chẽ, sẽ khó tránh khỏi việc một số người “chạy dịch” từ Trung Quốc trở về phường sinh sống theo đường tiểu ngạch. Vì thế, để quản lý chặt chẽ các trường hợp này, ngoài việc chủ động từ các cấp chính quyền, “tai mắt” của người dân đóng vai trò quan trọng, giúp địa phương quản lý tốt hơn trong công tác phòng dịch.

Tăng cường giám sát từ cơ sở

Bí thư Quận ủy Hải An Nguyễn Văn Tuấn cho biết, trong công tác phòng dịch, toàn quận và từng phường phát huy các nguồn lực tại chỗ. Cùng với sự hỗ trợ từ thành phố về điều kiện cơ sở vật chất, 100% các phường tổ chức cập nhật những thông tin mới nhất để thông tin tới người dân, tập trung vào những nội dung được người dân quan tâm, bảo đảm chính xác, lọc bỏ “nhiễu loạn” gây tâm lý hoang mang. Đặc biệt, các cấp ủy Đảng, chính quyền, công an, trạm y tế tại các phường có sự liên kết chặt chẽ và thông tin đồng bộ, giúp các phường rà soát cụ thể từng khu vực, nêu cao vai trò của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch nCoV Hải An quản lý và theo dõi chặt chẽ những trường hợp nghi nhiễm; tăng cường hơn nữa hiệu lực quản lý từ các tổ dân phố đến các phường. Quận thành lập các đoàn kiểm tra, thường xuyên kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm những cơ quan, đơn vị chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh. Đối với các cơ sở trường học, quận thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố, tổ chức khử trùng và có các biện pháp phòng tránh lây nhiễm. Quận chỉ đạo các phường tạm thời dừng đón khách một số điểm tham quan, hạn chế những khu vực tập trung đông người cho đến khi có chỉ đạo mới từ Bộ Y tế và UBND thành phố./.

Quận Hải An có 84 người trở về từ vùng có dịch ở Trung Quốc, đang được cách ly, theo dõi tại địa phương. Hiện tại sức khỏe của 84 người đều bình thường, không có biểu hiện của bệnh. Có 1 trường hợp đến từ Nam Ninh (Trung Quốc) không đến khu cách ly tập trung và cam kết cách ly tại nơi ở. Qua một số ngày theo dõi, người này không rời khỏi nhà, sức khỏe bình thường.

Bài và ảnh: Mai Lâm/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hải An: Quản lý người nước ngoài liên quan vùng dịch chặt chẽ từ cơ sở
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác