Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:11

Từ cuối năm 2017, thực hiện chủ trương hỗ trợ xi- măng nâng cấp ngõ của thành phố, tất cả các phường trên địa bàn quận Hải An cùng vào cuộc, nhanh chóng triển khai, đưa phong trào xây dựng, nâng cấp ngõ ngày càng lan tỏa. Từ hơn 200 ngõ đăng ký ban đầu, đến nay, sau 4 đợt vận động, quận Hải An có tới 561 ngõ đăng ký nâng cấp…  

 

Niềm vui ngày cuối tuần

 

Từ cuối năm 2017 đến nay, hầu như tuần nào ở Hải An cũng có những khu vực người dân chung tay vào cải tạo ngõ theo cơ chế hỗ trợ xi-măng của thành phố. Những ngày nghỉ cuối tuần, người dân ở các ngõ lại vui vẻ cùng nhau tham gia xây dựng, nâng cấp ngõ. Người thì xây, người thì giám sát, người thì tiếp nước, người tham gia vận chuyển vật liệu…Ai cũng mong muốn công trình sớm hoàn thành, để vừa sạch nhà, đẹp ngõ.

 

Phó chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân cho biết, hiếm có khi nào phong trào người dân tham gia cải tạo ngõ sôi động như bây giờ. Do quận được thành lập từ vùng đất nông nghiệp chưa lâu, nhiều ngõ ngách không được nâng cấp, cải tạo, gây khó khăn trong sinh hoạt của nhân dân. Vì thế, khi thành phố có cơ chế hỗ trợ xi-măng để nâng cấp ngõ, người dân Hải An rất phấn khởi. Ngay trong đợt đầu, toàn quận có hơn 200 ngõ thuộc 8 phường cùng đăng ký nâng cấp. Thành phố hỗ trợ xi-măng, bà con đóng góp kinh phí mua cát, đá, ống cống, công sức… Những ngày cuối tuần, Hải An lại sôi động với phong trào cải tạo ngõ. Chỉ sau thời gian ngắn, gần 200 ngõ được hoàn thành trong sự phấn khởi của bà con. Trong quá trình xây dựng ngõ, nhiều gia đình còn hiến đất để xây dựng ngõ to, đẹp.

 

Cải tạo theo Đề án hỗ trợ xi-măng của thành phố tại Tổ 8, phường Thành Tô (quận Hải An). Ảnh: Hoàng Phước

 

 

Từ thành công ban đầu, hàng loạt tổ dân phố chưa cải tạo ngõ ở các phường tổ chức họp dân xin ý kiến về cải tạo ngõ. Sau khi được người dân thông qua, tổ dân phố báo cáo với UBND phường và quận tổ chức đăng ký. Cho đến nay, quận Hải An có 4 đợt đăng ký nâng cấp ngõ với 561 ngõ, trong đó có tới 317 ngõ được hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn 244 ngõ đang tiếp tục triển khai. Phong trào xây dựng nâng cấp ngõ lan tỏa toàn quận Hải An, được người dân hưởng ứng và hỗ trợ. Tính đến hết tháng 7-2018, toàn quận có 54 gia đình tham gia hiến 359 m2 đất cải tạo ngõ, trong đó có tới 23 hộ dân thuộc phường Nam Hải hiến 131 m3 đất. Cùng đó, nhiều gia đình, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí cho tổ dân phố cải tạo ngõ. Riêng tại phường Đằng Hải, có cá nhân hỗ trợ tổ dân phố cải tạo ngõ hàng trăm triệu đồng…

 

Từ cuối năm 2017 đến nay, hơn 300 ngõ ở quận Hải An được xây dựng, nâng cấp tạo diện mạo mới cho đô thị quận. Người dân địa phương được đi lại trên những tuyến ngõ sạch đẹp; ở đầu một số tuyến ngõ còn làm cổng chào và chăng đèn kết hoa vào những ngày lễ, Tết, người dân phấn khởi, vui hơn. Chủ tịch UBND phường Thành Tô, Nguyễn Văn Hải phấn chấn, từ nâng cấp ngõ sạch, đẹp, nếp sống văn minh đô thị ở Thành Tô đang thay đổi từng ngày…

 

 

Quyết tâm vượt qua khó khăn

 

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hải An, Phạm Công Hưng cho biết, đặc thù ở quận Hải An có nhiều ngõ dài 200-300 m, dân cư thưa, vì thế, ngoài sự hỗ trợ về xi-măng của thành phố, người dân phải đóng góp những khoản kinh phí khá lớn để mua cát, đá, ống cống thoát nước. Trong số 244 ngõ đang tiếp tục đăng ký xây dựng, có 188 ngõ đủ điều kiện, kinh phí thi công, nhưng còn 56 ngõ thuộc 7 phường với chiều dài 8,676 km, khó khăn trong việc thực hiện xã hội hóa. Cụ thể 56/56 ngõ để có thể nâng cấp phải hỗ trợ đá; 46/46 ngõ bị tình trạng ngập lụt cần phải hỗ trợ ống cống thoát nước.

 

 

Để bảo đảm thực hiện nâng cấp ngõ đúng quy định, UBND quận Hải An tập huấn cho UBND các phường về trình tự, thủ tục lập hồ sơ thanh, quyết toán và chỉ đạo khẩn trương thực hiện đối với những ngõ đã hoàn thành. Quận giao các đơn vị chuyên môn hướng dẫn UBND các phường giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình lập hồ sơ thanh, quyết toán.

 

 

Trước thực trạng này, UBND quận Hải An tổ chức các đoàn trực tiếp khảo sát thực tế các ngõ và nhận thấy đó là những ngõ nếu thi công nâng cấp, chỉ hỗ trợ xi-măng của thành phố, sức đóng góp của người dân là không đủ. Theo tính toán ban đầu, để có thể cải tạo được 56 tuyến ngõ, kinh phí dự kiến hơn 9,8 tỷ đồng, tuy nhiên, mức đóng góp của người dân chỉ hơn 2,5 tỷ đồng (902 hộ). Cùng với số lượng xi-măng của thành phố (tính bằng tiền), cần phải hỗ trợ hơn 3,2 tỷ đồng mua đá và ống cống thoát nước. Theo Phó chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân, UBND quận đề xuất với Thường trực Quận ủy Hải An tổ chức vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ kinh phí và sử dụng nguồn vượt thu ngân sách quận năm 2018 để hỗ trợ vật tư… quyết tâm hoàn thành 56 ngõ, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, góp phần nâng cấp diện mạo đô thị quận.

 

Việc cải tạo, nâng cấp 561 ngõ trên địa bàn được quận Hải An triển khai theo đúng quy định, đặc biệt là quá trình phân bổ xi-măng. Từ khi triển khai đến nay, quận Hải An phân bổ hơn 5.000 tấn xi-măng về các phường và có 92% số xi-măng được sử dụng. Nguyên nhân số xi-măng sử dụng chưa hết là do vừa qua có mưa nhiều, việc thi công có chậm. Những ngày qua, tranh thủ những ngày thời tiết khô ráo, các ngõ tiếp tục thi công. Chỉ tính riêng địa bàn phường Thành Tô, ngay trong 2 ngày 11, 12-8, có 4 ngõ thi công và hoàn thành.


Mai Lâm – Báo Hải Phòng 20/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hải An: Lan tỏa phong trào nâng cấp ngõ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác