Print Thứ Ba, 23/03/2021 10:00 Gốc

Cuối tháng 10-2020, người dân ở ngõ 51, ngõ 90 và ngõ 162 đường Trung Lực, phường Đằng Lâm phấn khởi khi hệ thống thoát nước trong ngõ được cải tạo, giảm tình trạng ngập lụt khi mưa lớn. Người dân ở nhiều phường khác cũng phấn khởi khi hệ thống thoát nước, hạ tầng giao thông đô thị trong khu dân cư được cải tạo… Đây là kết quả thực hiện các nội dung cam kết, giải quyết kiến nghị chính đáng của cử tri ở cơ sở của quận Hải An.

Nghiêm túc tiếp thu, chỉ đạo thực hiện

Tại kỳ tiếp xúc cử tri ở các phường trên địa bàn quận Hải An, nhiều cử tri quận Hải An đánh giá cao việc giải quyết kiến nghị của cử tri của HĐND, UBND quận, trong đó tập trung vào việc đổi mới hạ tầng giao thông-đô thị, nâng cao đời sống của người dân. Những kiến nghị về ngõ phố ngập lụt, tình trạng dây điện-viễn thông bị võng, thiếu điện chiếu sáng, thậm chí kiến nghị về kết nối tuyến đường trục đô thị Hải Phòng vào các đường nhánh trên địa bàn quận Hải An, tạo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông đều được xử lý nhanh chóng. Đây là sự đổi mới đáng kể trong hoạt động của HĐND quận Hải An trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri phường Đằng Lâm về hệ thống đường, ngõ bị ngập lụt khi trời mưa to, tháng 9-2020, UBND quận làm việc với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng khắc phục tình trạng ngập lụt tại các tuyến đường trên địa bàn phường Đằng Lâm và hoàn thành cải tạo hệ thống thoát nước 3 ngõ 51, 90, 162 trong năm 2020. Năm 2021, sẽ tiếp tục cải tạo, mở miệng thu, bổ sung thêm ga thoát nước mặt trên đường Lực Hành và Đông Trung Hành… Kiến nghị của cử tri phường Đông Hải 1 về thiếu hệ thống cột điện dân sinh, UBND quận chỉ đạo Điện lực Hải An phối hợp với các cơ quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, lên kế hoạch trồng thêm cột điện hạ thế vào giai đoạn 2021-2023. Ngoài ra, đối với những kiến nghị về phát triển hạ tầng giao thông-đô thị phải thực hiện theo quy định, HĐND quận đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2026. Căn cứ theo kế hoạch huy động vốn, UBND quận giao các đơn vị nghiên cứu, triển khai trong thời gian thích hợp…

Theo Thường trực HĐND quận Hải An, từ năm 2016 đến nay, việc tiếp xúc cử tri giúp đại biểu HĐND quận nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND quận tổ chức 144 cuộc tiếp xúc cử tri, nhận được 556 lượt ý kiến kiến nghị. Điều đáng nói là tỷ lệ giải quyết kiến nghị của cử tri đạt cao. Năm 2016, giải quyết 92,4% ý kiến, năm 2017 giải quyết 93,7% ý kiến, năm 2018 giải quyết 82,3% ý kiến, năm 2020 giải quyết 80,8% ý kiến. Tại các kỳ họp, HĐND quận tiếp thu 77 ý kiến chất vấn, các nội dung trả lời chất vấn rất trách nhiệm, nghiêm túc tiếp thu, trả lời, nhận rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể, đề xuất những biện pháp giải quyết. Từ việc giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, giai đoạn 2016-2020, quận Hải An có bước phát triển đột phá về hạ tầng giao thông-đô thị. Trong đó hơn 600 tuyến được nâng cấp sạch, đẹp, có điện chiếu sáng; các tuyến đường nhánh nối vào đường trục đô thị Hải Phòng (đường Bùi Viện) được thảm bê tông nhựa, vừa đẹp, vừa thuận lợi cho người dân…

Ngõ 162, đường Trung Lực, phường Đằng Lâm (quận Hải An) vừa được cải tạo sạch, đẹp.

Tăng cường giám sát việc giải quyết kiến nghị

Để bảo đảm hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị của cử tri địa phương, công tác giám sát việc tiếp thu, trả lời và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được HĐND quận Hải An thực hiện nghiêm túc; kể cả kết quả thực hiện lời hứa của các thành viên UBND trong các phiên chất vấn và một số báo cáo khác theo yêu cầu của HĐND. Cùng với việc giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri, HĐND còn đưa các chuyên đề giám sát vào chương trình giám sát hằng năm, tập trung vào những vấn đề xã hội bức xúc, nổi cộm được cử tri quan tâm theo dõi. Các hoạt động giám sát thường xuyên được đổi mới, chú trọng giám sát trực tiếp tại các cơ quan, đơn vị, nhất là giám sát việc tiếp thu, trả lời, giải quyết kiến nghị cụ thể của cử tri của các đơn vị liên quan. Đánh giá của Thường trực HĐND quận Hải An cho thấy, hầu hết các lời hứa, cam kết trước cử tri đều được giải quyết, thể hiện trách nhiệm của lãnh đạo, chính quyền, địa phương đối với kiến nghị của cử tri.

Theo Thường trực HĐND quận Hải An, các đại biểu HĐND quận phát huy tốt vai trò trong việc xem xét, thảo luận, chất vấn và thể hiện chính kiến của mình đối với các nội dung kỳ họp HĐND quận. Cũng từ kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND, các kế hoạch đầu tư công của quận Hải An được điều chỉnh phù hợp thực tế, nhất là đầu tư phát triển hạ tầng giao thông-đô thị. Cụ thể, trong dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2021 và đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của quận Hải An, nhiều công trình giao thông-đô thị sẽ được triển khai như: nâng cấp hệ thống điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, cải tạo ngõ ngách, các đoạn mương thoát nước ở phường Đông Hải 2; giải quyết tình trạng thoát nước ở phường Nam Hải; Tràng Cát… Đồng thời, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, HĐND quận nhận thấy một số kiến nghị về đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông-đô thị chưa có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 của quận, nên yêu cầu UBND quận bổ sung vào kế hoạch dự kiến và triển khai trong thời gian thích hợp.

Những vấn đề cử tri nêu ra liên quan đến cấp phường, cấp quận đều được tổ chức thực hiện theo quy định. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố, HĐND quận báo cáo kịp thời và phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện. Từ giải quyết kiến nghị của cử tri, hàng loạt công trình, dự án về hạ tầng giao thông-đô thị được quận Hải An triển khai thực hiện khá bài bản; quá trình thực hiện được giám sát chặt chẽ, góp phần nâng cao chất lượng, kỹ thuật và cảnh quan./.

Mai Lâm. Ảnh: Hoàng Phước

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Hải An: Giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác