Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:53

Là địa phương trọng điểm về du lịch của thành phố, từ đầu tháng 4, quận Đồ Sơn đẩy mạnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn. Phóng viên Báo Hải Phòng phỏng vấn đồng chí Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng Ban An toàn giao thông quận chung quanh việc triển khai các giải pháp bảo đảm ATGT trong mùa hè năm nay.

 

– Mùa du lịch hè năm nay khởi động từ Liên hoan du lịch Đồ Sơn – điểm hẹn du lịch 2018 vào cuối tháng 4 này. Công tác bảo đảm ATGT cho mùa du lịch hè được quận chuẩn bị như thế nào, thưa đồng chí?


 Các lực lượng chức năng quận Đồ Sơn ra quân thực hiện Tháng An toàn giao thông – trật tự đường hè – vệ sinh môi trường đô thị.

– Là khu du lịch nổi tiếng của cả nước, Đồ Sơn là điểm đến yêu thích của du khách trong mùa hè. Lượng người và phương tiện đến các điểm du lịch nổi tiếng của Đồ Sơn tăng đột biến từ thời điểm Liên doan du lịch Đồ Sơn, cuối tháng 4 hằng năm. Đặc biệt, năm nay Đồ Sơn vừa khánh thành công trình phỏng dựng tháp Tường Long có lịch sử từ thời Lý trên đỉnh núi Ngọc, càng thêm thu hút du khách. Lượng khách tăng sẽ tạo áp lực lớn đối với việc bảo đảm ATGT trên địa bàn quận. Do đó, ngay từ đầu tháng 4-2018, UBND quận phát động ra quân thực hiện Tháng An toàn giao thông – trật tự đường hè – vệ sinh môi trường đô thị hưởng ứng Liên hoan du lịch  “Đồ Sơn – điểm hẹn du lịch 2018”. Trong đó, Công an quận Đồ Sơn, Phòng Quản lý đô thị quận là lực lượng nòng cốt hỗ trợ các phường trên địa bàn thực hiện tốt tháng cao điểm an toàn giao thông.

 

Đồng thời, các lực lượng chức năng quận tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm điều khiển phương tiện: chạy quá tốc độ quy định; đi sai phần đường, làn đường; chở quá khổ, quá tải; chở quá số người quy định; dừng, đỗ sai quy định; vi phạm quy định về đón, trả khách; người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia không đúng quy định khi tham gia giao thông… Tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm của các dự án xây dựng đường giao thông, công trình xây dựng có liên quan đến việc bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn quận. Phối hợp các phường quyết liệt lập lại trật tự đường hè và các tiêu chí tuyến đường kiểu mẫu… Các công tác trên sẽ được thực hiện xuyên suốt mùa du lịch.

 

– Nhu cầu sử dụng các dịch vụ vận tải công cộng của du khách tăng cao trong mùa du lịch hè. Địa phương có biện pháp nào để bảo đảm trật tự ATGT đối với loại hình vận tải này?

 

– Hiện có khoảng 110 xe tắc xi của 3 doanh nghiệp là: Công ty TNHH vận tải Hà Phương, Công ty CP Tthương mại và dịch vụ Đất Cảng, Công ty CP vận tải taxi Nguyễn Gia và 49 xe bốn bánh gắn động cơ điện của Công ty CP Hoàng Hồng Vân và Công ty CP điện tử tin học viễn thông đăng ký hoạt động trên địa bàn quận Đồ Sơn. Qua kiểm tra, hầu hết phương tiện đều bảo đảm điều kiện hoạt động vận chuyển khách.

 

Quận xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo đảm trật tự ATGT đối với các phương tiện của các doanh nghiệp này. Từ ngày 12 đến 15-4, quận tổ chức cho các doanh nghiệp ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các quy định về dừng, đỗ đối với các phương tiện. Đặc biệt, các cơ quan chức năng xử lý nghiêm trường hợp xe bốn bánh gắn động cơ điện hoạt động không đúng tuyến, dừng đỗ không đúng quy định…

 

– Du khách đến với Đồ Sơn trong mùa hè này cần lưu ý những gì để bảo đảm an toàn giao thông, thưa đồng chí?

 

– Theo rà soát của UBND quận Đồ Sơn, trên địa bàn quận không có “điểm đen” giao thông. Tuy nhiên, có 7 điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trong đó, có một số điểm cần chú ý. Cụ thể, đoạn đường Phạm Văn Đồng trước Khu công nghiệp Đồ Sơn có nhiều phương tiện tham gia giao thông như: xe ô-tô tải, xe công-ten-nơ chở hàng và phương tiện của công nhân đi làm rất đông. Một số người sang đường thiếu quan sát, điều khiển phương tiện đi ngược chiều từ Khu công nghiệp về trung tâm quận dễ xảy ra TNGT. Để hạn chế tình trạng này, quận có giải pháp lắp đặt biển chỉ dẫn trên đường Phạm Văn Đồng, theo hướng từ Cầu Rào đi Đồ Sơn, với nội dung “Chú ý các phương tiện sang đường” tại khu vực này. Một khu vực cần chú ý nữa là đoạn giao nhau giữa đường Lý Thái Tổ và đường Lý Thánh Tông (phường Vạn Sơn) ở ngay đầu vào khu du lịch Đồ Sơn. Nút giao này là điểm đầu các tuyến đường một chiều của ô-tô khá phức tạp, các hướng rẽ không thuận tiện… Để khắc phục tình trạng này, quận Đồ Sơn đề xuất cải tạo nút giao, sơn kẻ chỉ hướng đi, kẻ vạch liền quanh vòng xuyến, lắp đặt bổ sung biển báo cấm ô-tô đi ngược chiều… Được sự đồng ý của Sở Giao thông – Vận tải, tháng 3 vừa qua, quận Đồ Sơn cắm biển báo “Đi chậm” và lắp đặt gờ giảm tốc tại khu vực trước cửa Chùa Hang trên đường Lý Thái Tổ.

 

Trong những năm qua, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn quận Đồ Sơn liên tục giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương). Để duy trì được kết quả này, không chỉ cần nỗ lực của quận Đồ Sơn và các cấp, ngành trong việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ bảo đảm trật tự ATGT, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tham gia giao thông của mỗi du khách đến với Đồ Sơn, xây dựng Đồ Sơn trở thành điểm đến an toàn, thân thiện.

 

–          Trân trọng cảm ơn đồng chí !

 

Nguyễn Cường – Báo Hải Phòng 14/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Đồ Sơn với công tác bảo đảm an toàn giao thông mùa du lịch hè 2018: Triển khai sớm, quyết liệt, đồng bộ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác