Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:48

Theo thống kê của UBND quận Đồ Sơn, trên địa bàn quận hiện có khoảng 19 doanh nghiệp, tổ chức được giao đất và thuê đất tại những vị trí “hái ra tiền”. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, các đơn vị này không thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết hoặc bỏ đất hoang hóa.

Dự án xây dựng khu biệt thự và nhà nghỉ của Công ty CP xây dựng số 15 – Vinaconex hiện đang để hoang hóa, cỏ mọc um tùm

Điển hình như dự án của Công ty CP xây dựng số 15 – Vinaconex thuê đất của thành phố từ năm 2008 với diện tích hơn 21.000 m2 tại phường Vạn Hương để thực hiện dự án xây dựng khu biệt thự và nhà nghỉ bán theo cơ chế kinh doanh.

Sau 10 năm triển khai, dự án mới chỉ dừng lại ở việc hoàn thành hạng mục san lấp mặt bằng, xây dựng đường nội bộ; chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán đất cho các nhà thầu thứ cấp hầu hết các lô đất theo quy định. Hiện tại, khu đất của dự án bị để hoang hóa, cỏ mọc um tùm. Tính đến ngày 30-4-2017, Công ty này còn nợ nghĩa vụ tài chính về đất đai với số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Ví dụ điển hình thứ hai là dự án xây dựng làng biệt thự cao cấp Vạn Hương của Công ty Cổ phần Daso có tổng diện tích hơn 53 ha. Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án sẽ xong phần cơ sở hạ tầng kỹ thuật vào cuối năm 2008. Song đến nay, Công ty Cổ phần Daso mới hoàn thiện xong hạ tầng kỹ thuật trên diện tích đất giao lần 1 là 32,20ha. Phần còn lại của dự án vẫn “án binh” và không triển khai theo như nội dung đã cam kết với thành phố.

Hay như dự án thuộc Công ty CP kho vận và Hàng hải Việt Nam (Khu đất của Công ty Nạo vét đường sông 1 cũ) thuộc khu I, phường Vạn Sơn được thành phố giao đất từ năm 2007 với diện tích hơn 2.800 m2 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn Vilogi. Tuy nhiên, đã hơn chục năm nay, phía Công ty vẫn chưa triển khai xây dựng dự án, khu đất bị để hoang hóa, gây lãng phí tài nguyên đất, mất mĩ quan đô thị…

Không chỉ để “đất vàng” bị hoang hóa, một số dự án đầu tư còn rơi vào tình trạng sử dụng đất sai mục đích, chủ đầu tư buông lỏng quản lý để đất bị lấn chiếm. Đơn cử như dự án nuôi trồng thủy sản Đồ Sơn của Công ty Chế biến thủy sản xuất khẩu Hải Phòng, thuộc phường Ngọc Hải. Dự án được phê duyệt cho phép thuê và sử dụng hơn 1,2ha đất.

Tuy nhiên đến nay, một phần diện tích đất bị để hoang hóa gây lãng phí đất, một phần không được sử dụng đúng mục đích; chủ đầu tư buông lỏng quản lý, cho cá nhân thuê lại, dẫn đến tình trạng tư nhân hóa, tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Một trường hợp khác là dự án thuộc Công ty CP Thương mại dịch vụ và Xây dựng Hải Phòng, thuộc khu Bách hóa cũ, phường Vạn Sơn. Dự án được UBND thành phố phê duyệt cho phép sử dụng đất từ năm 1995.

Sau hơn 20 năm, dự án không được đưa vào sử dụng, việc quản lý đất đai bị buông lỏng khiến một phần diện tích bị để hoang, một phần bị một số hộ dân lấn chiếm…

Một số dự án chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng hoặc không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước khác như dự án thuộc Công ty Cổ phần xây dựng Nhà ở Hải Phòng, Công ty Cổ phần xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ và xây dựng Hải Phòng, Trung tâm phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp – Bộ xây dựng; Công ty Cổ phần Dệt may xuất khẩu Hải Phòng …

Từ hàng thập kỷ trước, những tưởng các dự án trên sau khi được triển khai và hoàn thành sẽ đem lại một luồng gió mới cho ngành du lịch – dịch vụ quận Đồ Sơn. Nhưng lợi ích thì chưa thấy đâu mà chính quyền địa phương lại đang phải loay hoay để tìm ra hướng giải quyết. Theo ông Bùi Minh Đức – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Đồ Sơn cho biết, thời gian vừa qua UBND quận đã rà soát tình hình sử dụng đất của các tổ chức, doanh nghiệp theo Nghị quyết số 06/2016/NQ – HĐND, đồng thời báo cáo UBND thành phố xin ý kiến chỉ đạo.

Theo đó, UBND quận đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở ngành thành phố có biện pháp cương quyết xử lý đối với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng đất nợ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. UBND quận cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra đối với các tổ chức, doanh nghiệp, dự án sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai để xử lý, lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định, nhất là đối với các tổ chức, dự án không đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân; đẩy nhanh công tác thu hồi đất, sớm đưa vào sử dụng, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu ngân sách đối với các tổ chức đã có quyết định thu hồi đất…

Được biết, thời gian vừa qua, UBND quận Đồ Sơn đã phối hợp với các Sở, ngành thành phố, đơn vị tư vấn lập, thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/2000 quận Đồ Sơn, quy hoạch chi tiết 1/500 Khu 1, Khu 2, Khu 3 Đồ Sơn. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết được phê duyệt, quận Đồ Sơn tập trung chỉnh trang đô thị, giải tỏa các điểm kinh doanh không phù hợp với quy hoạch, mất mỹ quan đô thị tại Khu 1, Khu 2, Khu 3.

Đến nay, hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước được hoàn thành để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án triển khai đúng tiến độ. Việc chậm triển khai của các dự án trên những khu đất “vàng” của địa phương đang khiến hạ tầng du lịch Đồ Sơn thiếu sức cạnh tranh và yếu thế hơn hẳn so với các địa phương có lợi thế về phát triển du lịch lân cận như Quảng Ninh, Thanh Hóa… hay gần nhất là khu du lịch Cát Bà.

Hải Ngân – An ninh Hải Phòng 10/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Đồ Sơn: Nhiều dự án treo trên “đất vàng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác