Sáng 28-3, quận Đồ Sơn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (1-4-1959 * 1-4-2019). Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Đình Chuyến – Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Đồng chí Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn trao giấy khen các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động sản xuất thủy sản
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại quá trình hình thành và phát triển của ngành thủy sản Việt Nam nói chung và của quận Đồ Sơn nói riêng.
Trong suốt 60 năm qua, cán bộ, ngư dân, lao động toàn ngành thủy sản đã lao động sản xuất, bền bỉ phấn đấu, từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển từ một lĩnh vực sản xuất nhỏ, vươn lên trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.
Năm 2018, giá trị ngành thủy sản quận Đồ Sơn chiếm 12,6% trong cơ cấu kinh tế toàn quận, đạt 632,1 tỷ đồng. Trong đó giá trị khai thác thủy sản đạt 454 tỷ đồng, giá trị nuôi trồng thủy sản và dịch vụ đạt 178,1 tỷ đồng. Sản lượng thủy sản đạt 15.645 tấn, trong đó: sản lượng khai thác thủy sản đạt 10.000 tấn, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 5.645 tấn.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đình Chuyến – Phó Chủ tịch UBND thành phố biểu dương và ghi nhận các kết quả đã đạt được trong khai thác thủy sản của Đồ Sơn.
Đồng chí cũng đề nghị địa phương cần quan tâm, thực hiện một số nội dung sau: Tiếp tục nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; phát triển các vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao và bảo vệ môi trường sinh thái.
Về khai thác thủy sản, cần đẩy mạnh khai thác xa bờ, từng bước hiện đại hóa đội tàu để hình thành đội tàu khai thác thủy sản ở các vùng biển xa, gắn khai thác thủy sản với giữ vững quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới biển và hải đảo của Tổ quốc.
Về chế biến thủy sản, cần tiếp tục phát huy nâng cao chất lượng, phát triển các sản phẩm phục vụ khách du lịch mang thương hiệu hải sản Đồ Sơn.
Đồng chí Đinh Duy Sinh – Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Đồ Sơn tặng quà lãnh đạo ngành thủy sản qua các thời kỳ
Đặc biệt, quan tâm việc xây dựng thương hiệu, phát triển quảng bá một số sản phẩm chủ lực, phát triển chế biến tiêu thụ thủy sản đặt trong chuỗi liên kết sản xuất nuôi trồng, khai thác, chế biến và tiêu thụ để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các hiệp đoàn, các hợp tác xã và ngư dân trong khai thác và nuôi trồng thủy sản.
Về dịch vụ hậu cần, tăng cường đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ hậu cần nghề cá, khu neo đậu tránh trú bão, hệ thống thông tin liên lạc tìm kiếm cứu nạn, áp dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý và hiện đại hóa ngành thủy sản.
Lãnh đạo chỉ dạo hướng dẫn ngư dân, cơ sở nuôi trồng chế biến thủy sản, thực hiện đầy đủ nghiêm túc việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp nhằm góp phần tháo gỡ thẻ vàng cho thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.
Nhân dịp này, 5 tập thể, 6 cá nhân đã vinh dự được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn vì có thành tích tốt trong hoạt động sản xuất thủy sản.
UBND quận cũng tặng quà các đại biểu là lãnh đạo phòng Thủy sản, bí thư chi bộ, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm các hợp tác xã đánh cá, lãnh đạo tập đoàn đánh cá Quý Kim qua các thời kỳ.
NP