Print Thứ Bảy, 14/12/2019 09:12 Gốc

Quận Đồ Sơn có lượng học sinh tham gia giao thông bằng xe máy dưới 50cc, xe đạp điện ngày càng tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT. Cùng với việc tăng cường triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát, thời gian qua, hoạt động tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tới lứa tuổi này trên địa bàn được các cấp, ngành chức năng của quận hết sức quan tâm, coi trọng.

Giữa tháng 9-2019, dư luận người dân quận Đồ Sơn không khỏi bàng hoàng trước vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại trục đường 403 thuộc TDP Nghĩa Phương, phường Minh Đức. Khi đó, xe ô tô BKS: 15T-018.37 đã va chạm với xe mô tô BKS: 15AL-009.11 (loại xe máy dưới 50 cc) do cháu Đ.T.T.P, sinh 2004, ở phường Tân Thành, quận Dương Kinh, đang chở bạn đi theo hướng ngược lại. Hậu quả, cháu K. ngồi sau tử vong tại chỗ.

Cũng trong thời điểm từ tháng 9 đến nay, trên địa bàn quận Đồ Sơn thường xuyên xuất hiện các nhóm “quái xế” điều khiển xe máy dưới 50 phân khối thi nhau lạng lách, đánh võng, nẹt pô, rú ga gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Điều đáng lo ngại, nhóm thanh niên này chủ yếu ở độ tuổi từ 15 đến 18, chưa hiểu biết sâu về pháp luật khi tham gia giao thông. Trước tình hình trên, CAQ Đồ Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các học sinh trên toàn địa bàn.

Thiếu tá Phan Văn Thắng – Đội trưởng Đội CSGT – TT và CĐ, CAQ Đồ Sơn tuyên truyền về ATGT cho các em học sinh tại phường Hợp Đức (Đồ Sơn)

Theo Thiếu tá Phan Văn Thắng – Đội trưởng Đội CSGT – TT và CĐ, CAQ Đồ Sơn, hiện có 31 đơn vị giáo dục với hơn 10.000 học sinh; trong đó có hơn 2.000 học sinh THCS, hơn 1.000 học sinh THPT. Hầu hết các em ở độ tuổi này khi tham gia giao thông đều chưa nắm rõ về Luật Giao thông đường bộ nên thường xuyên vi phạm. Chính vì vậy, để việc chấp hành quy định pháp luật của các em trở thành nề nếp, ý thức tự giác cao thì giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT là vô cùng quan trọng. Thực hiện năm An toàn giao thông 2019, thời gian qua, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai “Năm học ATGT” nhằm góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm, giảm thiểu các vụ tai nạn liên quan đến học sinh.

Theo đó, tính đến hết tháng 11-2019, đơn vị đã phát 500 tờ rơi về việc cấm sử dụng rượu bia, ma túy khi điều khiển phương tiện; tặng gần 1.000 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học trên địa bàn quận; phối hợp với Ban chỉ đạo hè các phường tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho tất cả các em học sinh bậc tiểu học và trung học; phối hợp với các trường tổ chức cho Ban giám hiệu và cha mẹ học sinh ký, thực hiện đúng cam kết chấp hành quy định ATGT cho học sinh, đặc biệt là đội mũ bảo hiểm cho con em khi đi xe mô tô, xe máy.

Bên cạnh đó, Công an quận cũng bố trí lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, thường xuyên điều tiết giao thông tại cổng các trường học và cụm đèn tín hiệu giao thông vào các khung giờ cao điểm; hướng dẫn cha mẹ học sinh đến trường đón con dừng, đỗ phương tiện đúng nơi quy định… Từ tháng 9 đến tháng 11-2019, đơn vị đã kiểm tra, lập biên bản gần 300 trường hợp thanh thiếu niên vi phạm với các lỗi chủ yếu: không đội mũ bảo hiểm, hoán cải xe và lạng lách, đánh võng trên đường.

Cùng với việc tuyên truyền, nhiều mô hình hay về ATGT đã được thành lập. Trong đó phải kể đến mô hình “Đội Thanh niên tình nguyện tham gia xử lý các tình huống bất thường về giao thông, giai đoạn 2017-2022”. Đội gồm 11 thành viên. Trong đó, với vai trò chủ công trong xử lý các tình huống về giao thông, đội trưởng do Bí thư Chi đoàn CAQ Đồ Sơn đảm nhiệm; các thành viên còn lại đều là các cán bộ đoàn chủ chốt thuộc các phường, trường học trên địa bàn. Đội có nhiệm vụ liên hệ các đơn vị chức năng khi có các tình huống bất thường xảy ra; phối hợp giải quyết các vụ tai nạn giao thông khi có yêu cầu; nhanh chóng có mặt tại hiện trường sơ cứu nạn nhân bị thương, bảo vệ hiện trường và phân luồng giao thông tránh để xảy ra tình trạng ùn tắc…

Hải Ngân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Đồ Sơn: Giáo dục văn hóa giao thông cho lứa tuổi học sinh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác