Print Thứ Bảy, 23/02/2019 18:53

Những ngày đầu xuân, Đồ Sơn được biết đến là điểm đến tâm linh đầy hấp dẫn. Người dân trên địa bàn quận cũng như du khách thập phương thường tới các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo để chiêm bái, cầu bình an. Do đó, tình trạng thắp hương, đốt vàng mã, sử dụng nguồn điện gia tăng, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao.

Quận Đồ Sơn hiện có trên 40 cơ sở di tích lịch sử, văn hóa, đền, chùa, nơi tổ chức lễ hội và một số đình của các dòng họ. Bên cạnh một số cơ sở được tu bổ và phục dựng lại như Tháp Tường Long (phường Ngọc Xuyên), đảo Dấu (phường Vạn Hương), đền Bà Đế (Phường Ngọc Hải)… sử dụng nhiều vật liệu xây dựng bằng đá, bê tông kiên cố; trên địa bàn vẫn còn một số đình, đền, cơ sở thờ tự được xây dựng bằng gỗ lim như Đền Nghè, Đền Ngọc Xuyên…

Ngoài ra, một số cơ sở nằm xen kẽ khu dân cư, vì vậy, nếu xảy ra hỏa hoạn, rất dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn. Mặt khác, tại một số cơ sở thờ tự, hệ thống điện trong các cơ sở này không đồng bộ, dây điện được kéo nối, vắt qua các cột trụ bằng gỗ. Đơn cử, chỉ cần một sự cố chập điện nhỏ do quá tải cũng có thể dẫn đến hỏa hoạn và gây cháy lan sang các thiết bị, đồ vật chung quanh.

Thiếu tá Nguyễn Trần Luyến – Phó Trưởng CAQ Đồ Sơn cho biết, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo là những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần to lớn; một khi bị thiêu rụi bởi hỏa hoạn sẽ rất khó phục dựng, bảo toàn được giá trị; trong khi kết cấu xây dựng, đồ thờ tự tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy và cháy lan nhanh.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Đồ Sơn hướng dẫn lực lượng cơ sở sử dụng phương tiện chữa cháy

Để chủ động thực hiện tốt công tác PCCC tại các nơi thờ tự, đặc biệt trong mùa lễ hội năm 2019, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Đồ Sơn đã chủ động tham mưu UBND quận ban hành các văn bản chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn PCCC tại nơi thờ tự, các công trình tập trung đông người; tăng cường đến các cơ sở kiểm tra công tác bảo đảm PCCC.

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát PCCC địa bàn thực hiện tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn ban quản lý các cơ sở sử dụng thiết bị điện sinh hoạt, đèn trang trí bảo đảm khoảng cách xa vật dễ cháy; bố trí lối thoát nạn, cửa ra vào, bãi để xe bảo đảm độ thông thoáng, không gây cản trở cho người dân thoát hiểm và lực lượng Cảnh sát PCCC làm nhiệm vụ khi xảy ra sự cố…

Ngay từ trước Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ đã phối hợp cùng đoàn liên ngành thuộc UBND quận Đồ Sơn tiến hành kiểm tra thực tế hoạt động của các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và hoạt động lễ hội trên địa bàn các phường.

Còn theo bà Nguyễn Thị Huyền – Phó Giám đốc phụ trách ban quản lý di tích quận Đồ Sơn, hàng năm, địa phương đều tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo về công tác đảm bảo PCCC. Đồng thời, qua kiểm tra công tác quản lý nhà nước về tôn giáo tín ngưỡng, địa phương cũng đề nghị các cơ sở hoàn thiện, bổ sung các vật dụng cần thiết về PCCC nếu chưa đảm bảo yêu cầu. Bên cạnh đó, đề nghị các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo không thắp nến qua đêm, giám sát chặt chẽ việc thắp hương bên trong các gian thờ tự.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình hình cháy, nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ xảy ra, ban quản lý các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo cũng cần niêm yết các nội quy PCCC để người dân, du khách thập phương thực hiện; chủ động tự kiểm tra an toàn phòng chống cháy, nổ và xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, ý thức về PCCC cho tăng ni, Phật tử; bố trí người giám sát việc đốt nến, thắp đèn. Đồng thời, bố trí các quầy bán hãng mã, đồ lễ cách xa nơi thờ tự; không nên để các gian hàng hoạt động ngay trong khuôn viên cơ sở tín ngưỡng tôn giáo…

Phạm Ngân

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quận Đồ Sơn chủ động PCCC tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác