Print Thứ Năm, 05/01/2023 16:50 Gốc

Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng vừa được Quốc hội phê chuẩn làm Phó Thủ tướng Chính phủ. Sau Phó thủ tướng Lê Văn Thành, ông Trần Lưu Quang là lãnh đạo Hải Phòng thứ hai được bổ nhiệm Phó Thủ tướng trong nhiệm kỳ này.

Từ chuyên viên Sở KH-ĐT Tây Ninh tới Bí thư Tây Ninh, tân Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang có quá trình gắn bó công tác tới 22 năm tại quê hương trước khi được điều động làm Phó bí thư Thành ủy TP.HCM và Bí thư Thành ủy Hải Phòng trong 4 năm gần đây.

Tân Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Ảnh: GIA HÂN.

Tân Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (56 tuổi) sinh tại TX Trảng Bàng, Tây Ninh. Ông Quang có trình độ thạc sĩ quản lý công, kỹ sư cơ khí và thâm niên công tác gắn bó với các đơn vị tại Tây Ninh trong 22 năm, từ năm 1994 đến 2016.

Quá trình công tác của ông Trần Lưu Quang, Tân Phó Thủ tướng Chính phủ

Xuất phát điểm là chuyên viên tại Sở KH-ĐT Tây Ninh, tân Phó Thủ tướng từng công tác tại những nơi liên quan đến lĩnh vực kinh tế như Sở KH-ĐT, Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, trước khi chuyển sang đảm nhận các nhiệm vụ trong chính quyền như Chủ tịch, Bí thư H.Trảng Bàng (Tây Ninh). Từ năm 2011 đến tháng 2.2019, ông Quang trải qua các vị trí Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh.

Trong gần 4 năm, từ tháng 2.2019 đến tháng 1.2023, ông Trần Lưu Quang được điều động, bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo tại TP.HCM và TP.Hải Phòng.

Cụ thể, tháng 2.2019, ông Quang được điều động, bổ nhiệm làm Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Sau hơn 2 năm, tháng 4.2021, ông Trần Lưu Quang được điều động đến Hải Phòng giữ cương vị Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhiệm kỳ 2020-2025, sau khi người tiền nhiệm là ông Lê Văn Thành được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng.

Cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ dừng lại

Giữ cương vị Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM trong thời gian ngắn, song ông Trần Lưu Quang cũng để lại nhiều dấu ấn trong các vấn đề nóng của thành phố lớn nhất nước như vụ việc ở Thủ Thiêm, xử lý cán bộ sai phạm…

Tiếp xúc cử tri TP.HCM đầu năm 2019 khi mới về thành phố, ông Quang nhìn nhận: nếu không xử lý cơ bản xong vấn đề Thủ Thiêm thì sự phát triển của khu vực đó và của cả TP.HCM sẽ chậm lại. TP.HCM sẽ giải quyết với tinh thần quyết liệt, không né tránh khó khăn, trách nhiệm.

Ông Trần Lưu Quang cũng khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam chưa bao giờ dừng lại, chưa bao giờ giảm nhiệt và bớt đi sự kiên quyết, cũng chưa bao giờ nhiều cán bộ, tổ chức bị kỷ luật như vừa qua.

Tiếp xúc cử tri TP.HCM khi được điều động làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Quang khẳng định “dù làm ở đâu, tôi cũng sẽ giúp cho bà con Cần Giờ, giúp cho TP.HCM phát triển. Trong nhiệm vụ của mình, dù ở đâu tôi cũng hướng về TP.HCM, hướng về bà con Cần Giờ“.

Với kinh nghiệm là đại biểu Quốc hội, từng làm lãnh đạo ở các địa phương Tây Ninh, TP.HCM và Hải Phòng nên ông có thể giải quyết các vụ việc ở “hai vai“.

Khi người dân có ý kiến, với vai trò là đại biểu Quốc hội, ông sẽ tiếp nhận ý kiến. Còn với vai trò lãnh đạo địa phương, ông sẽ chỉ đạo giải quyết luôn.

Trong hơn 2 năm làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo thành phố đã có nhiều chỉ đạo giúp Hải Phòng là một trong những “pháo đài” kiên cố trong cuộc chiến chống Covid-19 với ít số lượng ca nhiễm bệnh.

Như vậy, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2025 đã được bổ sung thêm 2 Phó Thủ tướng mới là ông Trần Lưu Quang và ông Trần Hồng Hà thay thế cho các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam.

Cơ cấu Chính phủ hiện tại gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang.

Với cơ cấu thêm 2 Phó Thủ tướng mới, dự kiến lĩnh vực theo dõi của các Phó Thủ tướng sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới.

Trước đó, năm 2021, theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Bình Minh là Phó Thủ tướng Thường trực, phụ trách các lĩnh vực gồm công tác xây dựng thể chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; cải cách tư pháp, ngoại giao và quan hệ đối ngoại (bao gồm đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân).

Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vận động vốn vay ưu đãi; viện trợ phi Chính phủ nước ngoài, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài. Hội nhập quốc tế; đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài… Thay mặt Thủ tướng Chính phủ theo dõi và chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Ủy ban Dân tộc, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề; khoa học và công nghệ; lao động, việc làm và các vấn đế xã hội; thông tin và truyền thông; văn hóa; du lịch; thể dục, thể thao; y tế, dân số, gia đình và trẻ em.

Ông Đam trước đó theo dõi các Bộ GD-ĐT; Bộ LĐ-TB-XH; KH-CN; Y tế; Bộ VH-TT-DL; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Quốc gia TP.HCM.

Mai Hà, Lê Hiệp

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Quá trình công tác của tân Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác