Print Thứ Hai, 30/03/2020 10:13 Gốc

Tại cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại huyện An Dương ngày 27/3, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dành thời gian nói về công tác cán bộ. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, “chống dịch như chống giặc”; “chiến trường thắng giặc phải có tướng giỏi, chống dịch thắng được phải có cán bộ giỏi”.

Công cuộc phòng chống dịch COVID-19 vô cùng cam go, khó khăn, luôn đòi hỏi sự quyết liệt, kịp thời, cụ thể mới mang lại hiệu quả cao.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra chốt kiểm soát y tế tại xã Đồng Thái (huyện An Dương).

Thực tế công tác triển khai chống dịch vừa qua của thành phố thể hiện rõ năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của đội ngũ cán bộ. Nếu tâm huyết, trách nhiệm cao, sâu sát, thì sẽ phòng, chống, ngăn chặn dịch hiệu quả cao, giúp địa phương, từng tổ dân cư an toàn. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, càng trong khó khăn, càng thấy rõ năng lực cán bộ, đặc biệt là người đứng đầu; ai tâm huyết, trách nhiệm, có khả năng lãnh đạo, chỉ đạo đều rất rõ nét. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu huyện An Dương nói riêng và cả thành phố nói chung coi kết quả phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ. Đây chính là dịp sàng lọc, khẳng định và thử thách năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ thành phố.

Thực tế cho thấy, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện đến nay, liên tục có những tình huống mới xuất hiện, đòi hỏi sự nhanh nhạy nắm bắt, khẩn trương có chủ trương ứng phó và triển khai thực hiện hiệu quả cao tới các địa bàn dân cư. Với tốc độ lây lan nhanh chóng của bệnh dịch, cả thành phố không thể chủ quan, lơ là dù chỉ một phút, một giây. Trong cả quá trình đó, rất cần đội ngũ cán bộ ngày đêm bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, tham mưu, đề xuất các giải pháp để lãnh đạo thành phố ban hành những chủ trương, quyết định, cơ chế, chính sách đúng, trúng, kịp thời. Và thật đáng mừng, càng khó khăn, thử thách, đội ngũ cán bộ của thành phố càng tỏa sáng; không chỉ phát huy tốt chuyên môn, nghiệp vụ mà còn rất năng nổ, nhiệt tình, không quản ngại nguy hiểm, vất vả, hết lòng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bởi thế, Hải Phòng là địa phương có biện pháp, cách làm đúng ngay từ đầu dịch khi nhanh chóng khoanh vùng, tổ chức cách ly y tế những người có nguy cơ gây lây nhiễm bệnh dịch; sẵn sàng về mọi mặt để ứng phó trong mọi tình huống, cả về phương tiện, thiết bị y tế; điều kiện cơ sở vật chất tổ chức các khu cách ly y tế. Sự nhanh nhạy, quyết đoán của Hải Phòng được thể hiện rất rõ khi chỉ trong chưa đầy 1 tuần triệu tập và tổ chức kỳ họp HĐND thành phố bất thường để quyết định các chủ trương, chính sách phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Cũng ít địa phương nào trên cả nước mạnh tay dành hơn 1.000 tỷ đồng ngân sách để phòng, chống dịch; khẳng định trước nhân dân sẽ lo toàn bộ lương thực, thực phẩm cho vùng bị cách ly y tế nếu dịch lan rộng; dù chưa có ca bệnh COVID-19 nào nhưng đến nay đã sẵn sàng mọi điều kiện để có thể cứu chữa, điều trị cho 200 người nhiễm và chuẩn bị các khu cách ly y tế có sức chứa hàng chục nghìn người; luôn sẵn sàng các phương án cho tình huống xấu nhất. Và mới đây, khi dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, lây lan trên diện rộng, Hải Phòng cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước lập vòng vây với 2.500 tổ kiểm soát ở tất cả các thôn, tổ dân cư, huy động sự tham gia của hơn 30.000 cán bộ cơ sở để ngăn chặn, dập dịch. Bởi thế, đến nay, sau hơn 2 tháng cả nước căng mình chống dịch, Hải Phòng vẫn là địa phương “sạch dịch”, cuộc sống, sức khỏe của nhân dân được bảo đảm. Đây chính là thước đo rõ ràng, chính xác nhất về sức mạnh đội ngũ cán bộ của Hải Phòng, đặc biệt là lãnh đạo các ngành, các địa phương, các đơn vị…

Tuy nhiên, trong trận chiến chống dịch COVID-19, Hải Phòng cũng có một bộ phận cán bộ còn lơ là, chủ quan; chưa nhiệt huyết với nhiệm vụ được giao; một số còn thiếu năng lực, chậm triển khai các chủ trương, nghị quyết của thành phố tới cơ sở. Đã có một số cán bộ bị kỷ luật, điều chuyển công tác. Giờ đây, khi cuộc chiến chống dịch đang trong giai đoạn khó khăn nhất, cũng chính là dịp để tiếp tục thử thách, sàng lọc đội ngũ cán bộ thành phố. Như đồng chí Bí thư Thành ủy Lê văn Thành đã khẳng định, đây chính là dịp để thành phố phát hiện, tìm và chọn ra những cán bộ giỏi để gây dựng phong trào ở cơ sở, để xây dựng đội ngũ cán bộ lâu dài trong xây dựng và phát triển thành phố.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Qua phòng, chống dịch COVID-19, rõ năng lực cán bộ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác