Print Chủ Nhật, 21/04/2019 16:43

Được dự báo mùa hè năm nay sẽ là một trong những mùa nóng nhất từ trước đến nay nên nhiều loại trái cây dùng để ngâm làm thức uống giải nhiệt ngay đầu mùa đã đắt khách…

Mới gần 10h sáng mà sạp dâu tằm gần 5 yến của chị Phan Thị Hoa, ở chợ Phương Lưu, đã bán hết veo. Vừa lúi húi thu dọn đồ, chị Hoa vừa hồ hởi cho biết: “Năm nay mối dâu tằm tôi đánh quả nào quả nấy to, mọng, khô ráo, ít bị dập úng nên khách ưng lắm. Có nhiều người mua hôm trước rồi hôm sau lại tranh thủ mua thêm vì mấy khi được dâu ngon. Từ đầu tuần trước đến nay tôi bán được đến vài tạ rồi đấy”.

Hoa quả để ngâm giải khát dù đầu vụ nhưng bán khá chạy 

Tại chợ Tam Bạc – một chợ lớn tập trung rất nhiều quầy hàng chuyên bán sỉ, bán lẻ hoa quả cho thàn(ah phố, chúng tôi gặp chị Lê Thị Hằng, ở Cầu Tre, đang lúi húi chọn mơ. Chị Hằng cho biết: Mua ở chợ đầu mối mất công đi xa tí nhưng vừa chọn được nhiều hơn vừa có giá rẻ hơn so với các chợ gần nhà. Giá mỗi cân trung bình rẻ hơn được khoảng 5.000 đồng.

Nói ếu mua nhiều cho gia đình và người thân cũng tiết kiệm được kha khá. Chủ nhật vừa rồi tôi vừa ngâm cho gia đình và nhà bà ngoại lọ dâu, hôm nay lại mua thêm mơ để thay đổi thức uống cho đa dạng, vừa an toàn, vừa bổ dưỡng.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù thời điểm này nắng nóng bật lên rõ rệt nhưng sức tiêu thụ của người dân đối với mặt hàng này khá lớn. Tại nhiều chợ trong thành phố, đặc biệt là chợ Tam Bạc, chợ hoa quả đầu mối Hồng Bàng, mặt hàng quả để làm đồ uống như mơ, dâu tằm bắt đầu vào vụ, thu hút đông đảo lượng khách tới mua.

Được biết, hàng năm, cứ vào khoảng đầu tháng 4 là thời điểm dâu tằm, mơ bắt đầu chín. Bác Nguyễn Văn Lý, chủ quầy hàng hoa quả chợ đầu mối Hồng Bàng, cho biết: Năm nay nhìn chung hàng nhập về mẫu mã đều đẹp, chất lượng cao nên rất “được” lòng khách. Giá thành các mặt hàng này so với năm ngoái hầu như không tăng. Hàng nhập về liên tục, dồi dào, khách của chúng tôi ngoài các tiểu thương nhập về bán lẻ tại các chợ con trong thành phố còn có khách lẻ và các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ giải khát.

Bác Lý cho biết thêm: Hiện giờ mới là đầu mùa nên dâu tằm và mơ là 2 loại quả chín sớm được bán là chủ yếu. Khoảng nửa tháng nữa, khi các loại quả để ngâm bắt đầu vào vụ như thanh mai, mận, me rừng… vào vụ thì thị trường quả ngâm mới thực sự đa dạng và sôi động.

Theo bà Phạm Bích Hà, chủ quầy hàng tại chợ hoa quả đầu mối, mơ và dâu tằm là loại quả dễ uống cho cả trẻ con và người già nên được nhiều người tin tưởng lựa chọn làm đồ giải khát cho gia đình.

Giờ đây trong “ma trận” lẫn lộn, người tiêu dùng cũng dần trở nên “thông thái” theo kiểu “mùa nào thức ấy”, cứ lựa thời điểm chín của hoa quả để mua. Ví dụ quả dâu tằm bắt đầu chín vào thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau đó chín rộ khoảng 3 tuần là hết mùa.

Quả dâu khi chín mềm, mọng nước, dễ bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Khi quả dập dễ bị thối hoặc xuất hiện dòi nên chỉ cần nhìn quả là biết ngay độ tươi của nguồn hàng. Do đó hết vụ thì dù có nhập hàng từ nơi khác về người tiêu dùng cũng không còn mặn mà nữa.

Bà Hà cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi nên mặt hàng quả để ngâm được mua, mẫu mã đẹp, bán chạy. Hiện 1kg dâu tằm loại 1 giá bán buôn là 25.000 đồng, loại 2 giá 22.000 đồng; mơ Tây Bắc 30.000-35.000 đồng, mơ Hương Sơn 40.000-45.000 đồng… Hiện giá đầu mùa như vậy, mấy ngày nữa nắng nóng, người người đổ xô đi mua có khi tăng lên vài giá so với hiện giờ – bà Hà cho biết thêm.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Quả để ngâm đầu mùa đắt khách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác