Print Thứ Bảy, 03/04/2021 14:00 Gốc

3 năm nay, các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tại sân khấu Nhà Kèn trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của người dân thành phố và du khách vào tối thứ bảy hằng tuần. Tuy nhiên, để món ăn tinh thần đó thêm mặn mà, cuốn hút, hoạt động này cần được đầu tư thực hiện chuyên nghiệp hơn.

Điểm nhấn độc đáo của Hải Phòng

Đều đặn cứ khoảng gần 2 tháng, Câu lạc bộ Ca múa nhạc quận Ngô Quyền thực hiện chương trình biểu diễn tại sân khấu Nhà Kèn. Các thành viên của câu lạc bộ như tươi trẻ, sôi nổi hơn. Bà Đào Thị Thanh, Chủ nhiệm Câu lạc ca múa nhạc quận Ngô Quyền phấn khởi cho biết, câu lạc bộ có hơn 30 thành viên là những “cây” văn nghệ đã nghỉ hưu. Từ khi có chương trình sân khấu Nhà Kèn, các nghệ sĩ “cây nhà, lá vườn” tham gia biểu diễn liên tục, nên ai nấy đều rất vui, được thể hiện niềm đam mê, yêu thích mang niềm vui tới cộng đồng. Mỗi lần tổ chức biểu diễn, các thành viên háo hức tập tại sân khấu Nhà Kèn từ 3 giờ chiều. Vui hơn khi đông đảo người thân, bạn bè cùng người dân, du khách thành phố đến thưởng thức và cổ vũ.

Trong 3 năm qua, sân khấu Nhà Kèn là điểm biểu diễn của nhiều đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của thành phố như: Đoàn quân nhạc Hải quân, Đoàn quân nhạc Quân khu Ba, Ban nhạc Giang guitar và 20 câu lạc bộ, ban, nhóm nhạc thuộc trung tâm Văn hóa các quận, huyện, các đơn vị, hội nghề nghiệp như: Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố, Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp, Cung Văn hóa Thể thao thanh niên, Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố. Tại đây, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được chọn lọc, phù hợp không gian xanh mướt, thoáng đãng của vườn hoa Nguyễn Du. Trong không gian đó, dưới ánh đèn sân khấu huyền ảo, những lời ca, tiếng hát tràn đầy niềm tự hào, ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, đổi thay của thành phố quê hương được cất lên rộn ràng. Bác Nguyễn Văn Vui, ở phố Minh Khai (quận Hồng Bàng) là công chúng quen thuộc của sân khấu Nhà Kèn bày tỏ: “Cứ mỗi tối thứ bảy, vợ chồng tôi đi bộ từ sớm đến vườn hoa Nguyễn Du để xem văn nghệ. Vì thế, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, chương trình biểu diễn văn nghệ tại Nhà Kèn tạm dừng, chúng tôi cảm thấy thiếu vắng món ăn tinh thần”.

Quan tâm nâng mức hỗ trợ hoạt động

Trưởng Phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao) Trần Thị Hòa khẳng định, hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Nhà Kèn không chỉ tôn vinh giá trị văn hóa, lịch sử, mà còn là sân chơi, nơi sáng tạo của các câu lạc bộ nghệ thuật. Tất cả tạo nên điểm nhấn, hài hòa giữa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đô thị, tạo điểm nhấn để thu hút khách, phát triển du dịch đất Cảng. Đây là sự quan tâm của thành phố, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân Hải Phòng. Tuy nhiên, không gian sân khấu Nhà Kèn nhỏ, không phù hợp để tổ chức các chương trình, sự kiện có quy mô lớn và các hoạt động văn hóa, biểu diễn khi thời tiết không thuận lợi chưa có nơi lưu giữ, bảo quản các trang thiết bị, đồ dùng phục vụ hoạt động biểu diễn. Chính vì vậy, ngành Văn hóa chưa thể mời các đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế biểu diễn định kỳ 1 chương trình/quý; chưa dàn dựng 2 chương trình ca múa nhạc mới/năm theo nhiệm vụ của đề án để phục vụ nhân dân và du khách.

Song, vấn đề khó khăn nhất đối với việc duy trì sân khấu Nhà Kèn là kinh phí hỗ trợ hoạt động tổ chức biểu diễn đối với các câu lạc bộ. Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bình Minh Trường Sơn cho biết: “Kinh phí hỗ trợ tổ chức các chương trình được bố trí từ nguồn ngân sách Nhà nước, với mức ban đầu 10 triệu đồng/chương trình, bao gồm kinh phí tập luyện, biểu diễn… Đến nay, kinh phí giảm còn 4,5 triệu đồng/chương trình biểu diễn, nên câu lạc bộ chỉ đủ tiền thuê loa, đài và trang phục. Còn lại, chúng tôi phải tự biên, tự diễn, nên nhiều lúc muốn mời nhạc sĩ, biên đạo múa hướng dẫn tập luyện để các tiết mục phong phú, hấp dẫn hơn mà không đủ kinh phí thực hiện. Mong thành phố hỗ trợ thêm kinh phí hoạt động để các câu lạc bộ có động lực duy trì, nâng cao chất lượng biểu diễn tại Nhà Kèn”.

Ngoài đội ngũ biểu diễn, những người thưởng thức văn nghệ tại Nhà Kèn cũng mong hoạt động này được tổ chức nền nếp, quy mô và chuyên nghiệp hơn, bố trí thêm điểm trông giữ xe cho người dân và du khách khi đến đây thưởng thức văn nghệ. “Khu vực dành cho người xem có ghế ngồi, nhưng chưa bố trí điểm để xe, nên nhiều người vừa xem, vừa trông xe”, anh Vũ Văn Thanh, ở phường Cầu Đất (quận Ngô Quyền) cho biết.

Sở Văn hóa và Thể thao đang đề xuất UBND thành phố tiếp tục quan tâm triển khai Đề án khôi phục tổ chức hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật tại Nhà Kèn, để hoạt động văn hóa, nghệ thuật ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu về đời sống tinh thần của nhân dân thành phố và thu hút du khách về Hải Phòng./.

Bài và Ảnh: Mạnh Quang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Qua 3 năm thực hiện Đề án khôi phục tổ chức hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật tại Nhà Kèn: Cần hướng đi phù hợp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác