Print Thứ Bảy, 13/04/2019 09:48

Năm qua, được sự tham mưu đắc lực của lực lượng CAP, cấp ủy, chính quyền phường Trần Thành Ngọ, Kiến An đã chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp, quy tụ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Nhờ đó, ANCT, TTATXH được giữ vững ổn định, tạo đà cho sự phát triển KT-XH bền vững của địa phương.

 Trần Thành Ngọ nắm tình hình ANTT từ bán bộ TDP

 Chú trọng xây dựng lực lượng chuyên trách…

Là phường trung tâm của quận Kiến An, phường Trần Thành Ngọ có tổng số dân đạt gần 3,1 nghìn hộ với 11.066 nhân khẩu, chia thành 16 TDP. Trên địa bàn phường có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học, lại có 60 ha đồi rừng Thiên Văn với hệ thống phòng thủ quốc phòng và hệ thống các ngân hàng đặt trên địa bàn. Cộng thêm 120 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT nên tình hình ANTT luôn tiềm ẩm các yếu tố phức tạp…

Với vai trò nòng cốt, xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, năm qua, CAP đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, TDP, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, hướng tới mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an toàn về ANTT; phòng ngừa, phát hiện, giải quyết triệt để các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; không để xảy ra khiếu kiện phức tạp, đông người, vượt cấp, kéo dài.

Theo đó, cùng với việc chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, để nhân dân nắm, hiểu và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ đối với nhà nước, phường Trần Thành Ngọ đã đặc biệt chú trọng công tác xây dựng lực lượng chuyên trách, làm nòng cốt.

Cụ thể, trong năm, mặc dù thiếu biên chế nhưng dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của CAQ, cấp ủy, chính quyền địa phương, CAP Trần Thành Ngọ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua, chương trình hành động do Bộ Công an, CATP phát động, như: “Xây dựng phong cách CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”,”Làm cho dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ Công an nhiều hơn”…

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ CBCS, trong lực lượng CAP đã xuất hiện những tấm gương điển hình làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân, nhất là đội ngũ CSKV, chiếm được cảm tình, sự yêu mếm, cảm phục của nhân dân.

CAP Trần Thành Ngọ phối hợp với BVDP, cán bộ TDP, tuần tra, kiểm soát ANTT

Cùng với đó, các lực lượng khác như: BVDP, dân phòng, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, cũng không ngừng được củng cố, tăng cường, đảm bảo về số lượng, chất lượng, được huấn luyện, trang bị phương tiện, dụng cụ, đáp ứng tốt yêu cầu khi có tình huống phát sinh.

Vững thế trận an ninh nhân dân…

Khi có lực lượng mạnh về số lượng, đảm bảo chất lượng, với quy chế phối hợp chặt chẽ, để tạo ra thế liên hoàn trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” được địa phương đặc biệt chú trọng, phát triển lên một tầm cao mới.

Trung tá Ngô Văn Quyết – Trưởng CAP Trần Thành Ngọ chia sẻ: Song song với việc tiếp tục duy trì, nhân rộng hoạt động có hiệu quả các mô hình: “Liên kết đảm bảo ANTT tuyến đường Nguyễn Xiển giữa Hội Cựu chiến binh với các cơ quan, doanh nghiệp, tổ dân phố 12 và 13”; “Tổ dân phố trắng ma túy”; “Tổ tư vấn hôn nhân gia đình phòng chống xâm hại trẻ em”…

Trong năm, được sự tham mưu của CAP, phường Trần Thành Ngọ đã xây dựng mới mô hình “Tuyến đường Trần Thành Ngọ văn minh, an toàn”.

Cùng với đó, mỗi một tổ chức hội, đoàn thể chính trị, xã hội địa phương đều xây dựng, phối hợp xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình phong trào sao cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị.

Qua đó, góp phần cùng lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác và hỗ trợ lực lượng chức năng bắt triển khai đồng bộ các biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm, TNXH. 

 CAP Trần Thành Ngọ phối hợp với BVDP nắm tình hình ANTT từ người dân

Chính nhờ đó mà năm qua, phường Trần Thành Ngọ tiếp tục là điểm sáng của quận Kiến An nói riêng, Hải Phòng nói chung trong công tác bảo vệ ANTQ. ANCT, TTATXH trên địa bàn phường cơ bản được giữ vững ổn định, không để xảy ra trọng án, không có tụ điểm phức tạp về ANTT. Phạm pháp hình sự, TNXH được kiểm soát tối đa.

Trong năm, toàn phường xảy ra 4 vụ việc hình sự (giảm 1 vụ so với năm 2017). Được sự hỗ trợ đắc lực của quần chúng, CAP đã điều tra, làm rõ 3/4 vụ, chuyển CAQ đề nghị truy tố; lập hồ sơ đưa 6 đối tượng vào diện giáo dục tại phường; vận động và bắt 4 đối tượng có lệnh truy nã; bắt, xử lý 28 vụ cờ bạc, số đề.

Cùng với đó, CAP đã kết hợp với Đội CSĐT TP về ma túy, CAQ bắt 3 vụ, 3 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt, xử lý hành chính 1 vụ sử dụng trái phép chất ma túy; lập hồ sơ, đưa 3/4 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; không để phát sinh người nghiện mới. Số người nghiện ma túy, nhiễm HIV được kiểm soát chặt chẽ; trên địa bàn không có tụ điểm cờ bạc, mại dâm.

Đáng chú ý, thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, địa phương đã phân công các tổ chức đoàn thể, cán bộ, hội viên, đoàn viên trực tiếp phối hợp cùng các gia đình để quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng có nguy cơ phạm tội cao, người lầm lỗi, người được đặc xá, tha tù trở về địa phương sớm tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, nhân dân và cán bộ phường đã vinh dự được UBND TP tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

 Khánh Chi

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Trần Thành Ngọ (Kiến An): Đưa phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” lên tầm cao mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác