Print Chủ Nhật, 29/03/2020 22:23 Gốc

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, CATP, Quận ủy, UBND quận Kiến An về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Công an phường Nam Sơn tham mưu UBND phường xây dựng và triển khai hiệu quả mô hình “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, với quyết tâm cao nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, bảo vệ sức khỏe của nhân dân…

Phường Nam Sơn nằm phía Đông Nam quận Kiến An, phía Đông giáp phường Đa Phúc (Dương Kinh), phía Tây giáp phường Trần Thành Ngọ, phía Nam giáp phường Văn Đẩu, phía bắc giáp phường Quán Trữ và Bắc Sơn, quận Kiến An.

Phường có 2.820 hộ, 9.820 nhân khẩu, được chia thành 9 tổ dân phố. Trên địa bàn phường có đường Trần Nhân Tông là tuyến giao thông quan trọng của quận và thành phố; phường có 32 cơ quan, 5 trường học, các đơn vị quân đội như: Sư đoàn 363, Kho xăng dầu CK92, Trung đoàn 295.

Ngoài ra, trên địa bàn phường có 1 khu làng nghề mộc truyền thống, với hơn 60 cơ sở sản xuất đồ gỗ, nội thất và 80 cửa hàng buôn bán đồ gỗ nội thất, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và thu hút lao động ở các tỉnh lân cận.

Hàng ngày, trên địa bàn phường có khoảng 60-80 lượt xe vận chuyển, buôn bán đồ nội thất của địa phương đi giao bán ở các quận, huyện trong thành phố và các tỉnh như: Nghệ An, Sơn La, Lai Châu, Vinh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình…

Tổ kiểm soát dịch bệnh tổ Kha Lâm 1 kiểm tra thân nhiệt người địa phương khác đến địa bàn (Ảnh Hồng Hải).

Qua nắm bắt tình hình của Công an phường Nam Sơn, cho thấy trên địa bàn phường có trên 130 lao động, học tập, công tác, kết hôn, thăm thân ở các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Ngoài ra, có gần 150 công dân ở phường đi lao động, học tập, kết hôn tại các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có nhiều tỉnh thành đang có các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trên địa bàn phường còn có gần 500 lao động ở địa bàn khác đến lao động và kinh doanh.

Hàng ngày, có hơn 100 lượt xe ô tô tải các loại đi và đến vận chuyển hàng hóa cho các công ty may mặc, sản xuất giày da, làng nghề mộc truyền thống và các cửa hàng bán đồ nội thất, đồ thờ cúng, trên dọc tuyến đường Trần Nhân Tông. Với những đặc điểm tình hình trên, dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ cao xâm nhập và bùng phát tại địa bàn nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả.

Bà Trịnh Thị Thùy Linh, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo 799 phường Nam Sơn, cho biết: Trước diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, xác định thời gian từ 27/3 đến 15/4 là “giai đoạn vàng” để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”, và sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo 799 thành phố, Công an phường Nam Sơn tham mưu cho UBND phường xây dựng và triển khai mô hình “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19” thông qua gửi tài liệu cho các đại biểu, không tổ chức hội nghị.

Đây là mô hình điểm, tiên phong của công an phường trong công tác phòng chống dịch bệnh. Qua mô hình nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, mỗi tổ dân phố là một pháo đài vững chắc, mỗi người dân là một chiến sĩ, chung sức cùng thành phố quyết tâm ngăn chặn, không để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào địa bàn.

Khai báo y tế tại tổ kiểm soát dịch bệnh tổ Lệ Tảo 1 (Ảnh Hồng Hải).

Ngày 27/3, mô hình “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19” tại phường Nam Sơn đã được triển khai đến các tổ dân phố, tạo sự đồng thuận lớn trong nhân dân. Ban chỉ đạo mô hình đã thành lập 9 tổ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19, huy động sự tham gia của trên 60 người và đã đi vào hoạt động, với quyết tâm và khí thế rất cao, tạo thành sức mạnh tổng hợp để chiến thắng “giặc” COVID-19.

Trong đó, hội viên cựu chiến binh, hội phụ nữ, các đoàn thể, bí thư chi bộ tổ dân phố giữ vai trò nòng cốt tại các tổ công tác để góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trung tá Quách Xuân Thủy, Trưởng công an phường Nam Sơn cho biết: Hàng ngày, tại các điểm chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn người dân ra, vào tổ dân phố, phải khai báo thông tin và thực hiện đo thân nhiệt và các biện pháp khử khuẩn an toàn.

Các thành viên đã đến từng gia đình, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về dịch bệnh, cũng như vận động nhân dân tạm hoãn các đám hỷ, đám hiếu hạn chế số lượng người tham dự để đảm bảo an toàn.

Công an phường cũng đẩy mạnh việc kiểm tra, không thể xảy ra tình trạng tập trung đông người; phân công mỗi tổ kiểm soát có 1 CBCS chốt trực, cùng tổ công tác kiểm soát toàn bộ nhân khẩu thường trú, tạm trú, nắm chắc từng di biến động dân số, từng người ra, vào địa bàn phường để kiểm tra, kiểm soát y tế nhằm ngăn ngừa dịch bệnh thâm nhập; thực hiện cách ly theo quy định khi có người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm dịch bệnh COVID-19. CBCS Công an phường chủ động nắm chắc tình hình ANTT, đề xuất các biện pháp giải quyết bảo đảm ANTT…

Qua tìm hiểu thực tế công việc tại các tổ kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn phường Nam Sơn, cho thấy mỗi thành viên trong tổ đều rất tâm huyết, trách nhiệm, không ngại khó khăn, khổ cực, dù nắng hay mưa, sớm hay tối đều kiên trì bám trụ, ai cũng mong muốn được góp sức mình cùng thành phố ngăn chặn thành công dịch bệnh COVID-19.

Sau 2 ngày triển khai mô hình tại cơ sở, các tổ dân phố đã tiến hành đo thân nhiệt và khai báo y tế đối với gần 2000 người, chưa phát hiện trường hợp bị ốm sốt hay nghi nhiễm dịch bệnh COVID-19…

Có thể khẳng định rằng, việc triển khai kịp thời và hiệu quả mô hình “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19”, phường Nam Sơn sẽ xây dựng tổ dân phố an toàn, ngõ phố an toàn, chủ động ngăn chặn, không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

Hồng Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Nam Sơn (Kiến An) triển khai mô hình “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác