Print Thứ Ba, 20/08/2019 16:39

Có thể nói, một trong những thành tích nổi bật nhất của phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ những năm qua là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, ủng hộ dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn. Theo bà Phạm Thị Như Út, Phó Chủ tịch UBND phường, với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 500ha, gồm 9 tổ dân phố với hơn 6.000 nhân khẩu, cho dự án, diện tích đất phải thu hồi, GPMB trên địa bàn phường Minh Đức là 148,134m2, liên quan tới 282 hộ dân.

Các cá nhân, tập thể vinh dự nhận giấy khen của Giám đốc CATP vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhân “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2019”

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc vận động người dân đồng thuận với các phương án bồi thường gặp không ít khó khăn, thậm chí có thời điểm gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án cũng như tình hình ANTT địa phương. Đáng nói, hệ lụy trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Đó là: hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến công tác GPMB chưa đồng bộ, nhiều quy định mới thay thế chưa phù hợp với tình hình thực thế; phương án đền bù và tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa chậm; chính sách bồi thường, tái định cư còn một số bất cập khiến số ít người dân chưa thông hiểu; một số hộ chưa có căn cứ đầy đủ để xác định về nguồn gốc sử dụng đất…

Trước tình hình đó, xác định tuyên truyền vận động GPMB phải là nhiệm vụ đi trước một bước, CAP Minh Đức đã chủ động phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND phường đổi mới toàn diện công tác này thông qua nhiều hình thức, nội dung, biện pháp phong phú, sáng tạo, sát thực tế, đạt hiệu quả cao.

Trước hết, đó là mô hình “Vận động đảm bảo ANTT trong công tác GPMB thực hiện dự án phát triển kinh tế – xã hội”, gồm 5 tổ vận động với 65 thành viên phụ trách 5 tổ dân phố có dự án đi qua. Bằng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, gần 100 hội nghị; hơn 160 lượt vận động, hòa giải các hộ gia đình cũng như phối hợp giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp, kiến nghị của người dân, đến nay 100% các hộ trên địa bàn đã đồng thuận nhận tiền chi trả đền bù GPMB.

Cùng với “Vận động bảo đảm ANTT trong công tác Giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội”, mô hình “Hệ thống Camera an ninh” được triển khai từ tháng 12-2018 cũng đã được đánh giá là một mô hình mang lại hiệu quả cao trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ của địa phương.

Với 32 mắt camera được lắp đặt trên tại các vị trí trọng điểm, các cửa ngõ ra vào trên địa bàn, mọi di biến động của các đối tượng lạ mặt, có biểu hiện nghi vấn đều không qua được “mắt thần” của lực lượng công an.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, khi hệ thống camera An ninh đi vào hoạt động, CAP Minh Đức đã nhanh chóng khám phá 5 vụ trộm cắp tài sản, thu giữ và trao trả cho người bị hại nhiều tài sản có giá trị như tivi, xe máy, xe đạp điện… đồng thời, phòng ngừa không để nạn trộm cắp, mất ANTT trên địa bàn phát sinh.

Trung tá Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng CAP Minh Đức cho biết, xác định công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động quần chúng, giúp mọi người càng hiểu rõ hơn trách nhiệm trong giữ gìn ANTT.

Nhờ đó, người dân trong phường ngày càng tự giác đấu tranh, tố giác mọi hành vi hoạt động của tội phạm; cung cấp cho lực lượng công an hàng trăm nguồn tin có giá trị, phục vụ phòng ngừa, trấn áp tội phạm. Chỉ tính trong 8 tháng năm 2019, nhờ nguồn tin cung cấp từ quần chúng nhân dân, CAP Minh Đức đã bắt 16 vụ phạm pháp. Trong đó có 8 vụ cờ bạc; 5 vụ trộm cắp tài sản; 3 vụ mua, bán, tàng trữ ma túy…

Mặt khác, trên địa bàn phường hiện nay còn xuất hiện nhiều mô hình quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự như: “Tổ dân phố không có tội phạm, tện nạn xã hội”, “Tổ an ninh tự quản khu vực nuôi trồng thủy sản”, “Tiếng kẻng an ninh”…; các câu lạc bộ như “Phụ nữ với pháp luật”, “Nông dân với pháp luật”, cuộc vận động “5 không, 3 sạch”… đã và đang góp phần quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia; phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững ANCT, TTATXH, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Hải Ngân

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Phường Minh Đức (Đồ Sơn): Nét mới trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác