Print Thứ Bảy, 14/12/2019 11:04 Gốc

Thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, đến đầu tháng 12-2019, phường Máy Chai đứng đầu quận Ngô Quyền về số lượng ngõ, ngách được cải tạo, với 58 ngõ, chiếm 1/4 tổng số ngõ của quận. Có được kết quả này là nhờ phường linh hoạt trong cách làm, được nhân dân ủng hộ.

Tết Nguyên đán 2020 này, các hộ dân ở ngõ 286 đường Lê Lai, thuộc tổ dân phố (TDP) số 4, phường Máy Chai phấn khởi khi tuyến ngõ dài hơn 120m với 4 ngách nhỏ hoàn thành nâng cấp đồng bộ, sạch sẽ. Bà Trần Minh Nga, Bí thư chi bộ TDP cho biết, nhiều năm nay, ngõ xuống cấp, lụt lội, khiến người dân đi lại khó khăn. Khi có chủ trương hỗ trợ xi măng cải tạo ngõ theo Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, cuối năm 2018, TDP thông báo và tổ chức họp các hộ dân, bàn bạc phương án cải tạo ngõ.

Tuy nhiên ở các ngách, mật độ dân thưa, kinh tế khó khăn nên việc vận động đóng góp, triển khai chưa thể làm ngay. Trong tình thế đó, TDP quyết định điểm nào dễ làm trước, thi công cải tạo ngõ chính 286 Lê Lai. Trong vòng 1 tháng, tuyến ngõ hoàn thành nâng cấp với kinh phí nhân dân đóng góp hơn 50 triệu đồng; thành phố hỗ trợ 1,2 tấn xi măng. Ngõ mới sạch, đẹp, khí thế phấn khởi lan tỏa trong khu dân cư, tạo tiền đề để TDP từng bước cải tạo các ngách xuống cấp còn lại. Bắt đầu từ ngách 21 rồi đến ngách 41, 46 và ngách 50, đến đầu tháng 12-2019, cả 4 ngách của ngõ 286 đường Lê Lai hoàn thành thi công. Diện mạo TDP số 4 sáng đẹp hẳn lên.

Ngách 3/190 phố Lê Lai được nâng cấp rộng đẹp.

Cùng với ngõ 286 đường Lê Lai, qua 2 năm thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, trên địa bàn phường Máy Chai có 53 ngõ, ngách khác hoàn thành cải tạo theo cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố, với tổng chiều dài 4.454m. Khối lượng xi măng tiếp nhận là 515 tấn. Ngoài góp tiền, nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất để mở rộng ngõ. Tiêu biểu như hộ ông Phạm Anh Đức, Đặng Văn Thiện và bà Lê Thị Bôn, ở số nhà 44, 45 và 46 ngách 3/190 đường Lê Lai, tự nguyện hiến hơn 10 m2 đất làm ngõ. Trên địa bàn phường có 3 tuyến ngõ không trong diện được hỗ trợ xi măng nhưng từ khí thế thi đua cải tạo ngõ, ngách xuống cấp, người dân chủ động bàn bạc, huy động kinh phí làm mới. Có ngõ đăng ký cải tạo, nhưng chưa được cấp xi măng, người dân tự ứng trước vật liệu để thi công…

Theo Chủ tịch UBND phường Máy Chai Phạm Thế Hùng, khi có chủ trương thành phố hỗ trợ xi măng cải tạo ngõ, ngách đô thị, Đảng ủy, UBND phường họp và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của phường vì liên quan trực tiếp đến đời sống của nhiều hộ dân, cũng là động lực quan trọng để cải thiện hệ thống hạ tầng cơ sở, góp phần đổi mới diện mạo đô thị phường. 2 năm thực hiện Nghị quyết 05, phường đều hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra. Trên địa bàn có 144 ngõ, hiện có 58 ngõ được nâng cấp, làm mới.

Để đạt được kết quả này, UBND phường ban hành Kế hoạch số 30 về việc tổ chức thực hiện. Theo đó, các tổ dân phố khảo sát, tổng hợp số lượng các ngõ, ngách cần nâng cấp theo đợt đăng ký với phường. UBND phường thực hiện rà soát và chốt số lượng ngõ, số lượng xi măng hỗ trợ với Phòng Quản lý đô thị quận. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường xây dựng mô hình “Tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí cải tạo ngõ, ngách và lắp điện chiếu sáng trên địa bàn các TDP”. Ngoài lực lượng cán bộ TDP, mặt trận, đoàn thể các cấp, phường phát huy vai trò hạt nhân của đảng viên tham gia vận động người dân. Với các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, UBND phường hỗ trợ các TDP giải quyết kịp thời như: điều chỉnh hồ sơ địa chính khi mở rộng ngõ, thủ tục sửa chữa đường cấp nước, tiếp nhận xi măng… Đặc biệt, phường vận động các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ kinh phí, hỗ trợ khu vực người dân khó khăn như: Công ty CP Cảng Nam Hải, Công ty CP xây lắp S3T,…

Bài và ảnh: Ngọc Lan

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Máy Chai (quận Ngô Quyền): Linh hoạt vận động cải tạo ngõ, ngách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác