Print Thứ Hai, 11/09/2023 07:05 Gốc

Hướng đến mục tiêu thay đổi thói quen “phân loại rác thải tại nguồn hôm nay là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ngày mai”, phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền) được đánh giá là địa phương luôn tiên phong nỗ lực trong việc thực hiện chương trình phân loại rác thải tại nguồn.

Thời gian qua, Đảng ủy-HĐND-UBND-Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Lê Lợi cùng với các Ban, ngành, đoàn thể phường thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường bằng các Nghị quyết, Chương trình công tác bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của phường. Đặc biệt, ngay sau khi Văn bản giao ước giữa Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng với UBND phường Lê Lợi được ký kết về triển khai Chương trình phân loại rác tại nguồn, công tác phân loại rác tại nguồn trên địa bàn phường đã đạt được những kết quả tích cực, Nhân dân đã bước đầu hình thành thói quen phân loại rác, một số điểm đổ rác tự phát sai quy định đã được xử lý, giảm thiểu tình trạng đổ rác không đúng nơi, đúng giờ quy định… góp phần quan trọng trong đảm bảo vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế tuần hoàn, giữ gìn diện mạo đô thị văn minh, lịch sự.

Rác thải của các hộ dân phường Lê Lợi được phân loại, lưu giữ riêng trong các túi, thùng chứa theo quy định và được tổ chức thu gom theo hướng dẫn của cán bộ, công nhân môi trường.
Hội nghị triển khai Chương trình Phân loại, thu gom, xử lý rác thải cồng kềnh trên địa bàn phường Lê Lợi.

Ông Hoàng Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Lợi cho biết, nhiều giải pháp đã được triển khai tích cực và đồng bộ trong thời gian qua, phường tổ chức ra mắt lần lượt mô hình Phân loại rác thải tại nguồn tới từng Tổ dân phố, tổ chức các Hội nghị, cũng như các buổi tuyên truyền tại thực địa. Cùng với đó, yêu cầu các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức chính trị-xã hội tại địa phương phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện Chương trình phân loại rác thải. Để giảm thiểu tình trạng đổ rác không đúng nơi, đúng giờ quy định, việc phân loại rác thải tại nguồn được hiệu quả, hàng ngày vào khoảng 16h30 Tổ công tác của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị sẽ phối hợp cùng UBND phường và Ban Vận động các Tổ dân phố đi tuyên truyền vận động, giám sát công tác phân loại rác tại nguồn tại các điểm tập kết. Theo đó, việc thu gom rác trên các tuyến đường Lê Lợi, Chu Văn An thuộc phường sẽ theo các khung giờ từ 16h đến 19h45, các hộ dân chủ động phân loại rác thải theo xô đựng rác hữu cơ và xô đựng rác vô cơ đã được phát hoặc sử dụng túi đựng rác vô cơ và túi đựng rác hữu cơ riêng theo quy định.

Qua gần 01 năm triển khai, đến nay theo thống kê đã có khoảng gần 1.300 hộ dân trong tổng số gần 2.000 hộ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, ước đạt khoảng 62,3%; UBND phường đặt ra mục tiêu từ nay đến cuối năm phấn đấu khoảng 100% số hộ dân trên địa bàn phường thực hiện và duy trì tốt việc phân loại rác thải tại nguồn, tạo thành thói quen bền vững của Nhân dân với quyết tâm xây dựng phường Lê Lợi ngày càng “sáng-xanh-sạch đẹp”.

Là một trong những phường trung tâm của quận Ngô Quyền, phường Lê Lợi với tổng diện tích 23,57ha, trên địa bàn phường có 02 tuyến đường chính gồm Lê Lợi và Chu Văn An, 34 ngõ, 01 chợ tạm Chu Văn An, 57 doanh nghiệp, khoảng 200 hộ kinh doanh, 06 Tổ dân phố với gần 2.000 hộ dân có phát sinh rác thải sinh hoạt rắn…

Để tiếp tục hình thành, duy trì thói quen đổ và phân loại rác một cách bền vững, cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đặc biệt là rác thải cồng kềnh trên địa bàn phường. Mới đây, UBND phường Lê Lợi và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng cũng tiếp tục phối hợp để triển khai Chương trình Phân loại, thu gom, xử lý rác thải cồng kềnh tới các Tổ dân phố.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng thống nhất với các hộ dân phường Lê Lợi về địa điểm thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cồng kềnh.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng đã chủ động công bố số điện thoại Đường dây nóng, mã QR để người dân trên địa bàn phường có thể liên hệ đến Công ty thống nhất địa điểm thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cồng kềnh. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền để người dân nhận thức được hậu quả khi rác thải cồng kềnh không được xử lý đúng cách, từ đó có thể thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong phân loại rác thải tại nguồn và quản lý rác thải cồng kềnh, từng bước đưa công tác vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng.

Trâm Bầu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền) nỗ lực trong thực hiện chương trình phân loại rác thải tại nguồn, giữ gìn diện mạo đô thị văn minh sạch đẹp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác