Print Thứ Tư, 17/07/2019 16:33

Phường Lam Sơn là một trong số ít địa phương tại quận Lê Chân còn các lô nhà chung cư, nhà tập thể xây dựng từ thập niên 60 đã xuống cấp, diện tích chật hẹp, sinh hoạt đông người.

Thời gian qua, do nhu cầu cuộc sống, nhiều hộ tự cơi nới, lấn chiếm không gian sử dụng, tập kết hàng hóa vật dụng  sinh hoạt tại khu vực cầu thang, chiếu nghỉ của lô nhà tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC.

Đáng chú ý, tình trạng các nhà dân xây dựng liền kề, riêng lẻ có nhiều tầng sử dụng cho sinh hoạt gia đình không được thiết kế bổ sung lối thoát nạn, không lắp đặt các hệ thống báo cháy, chữa cháy; hệ thống dây điện chất lượng kém gây nguy cơ chập cháy cao.

Ngoài ra, nhiều gia đình không có phương tiện chữa cháy tại chỗ, không có dụng cụ phá dỡ mở cửa dự phòng khi có sự cố xảy ra… gây khó khăn cho công tác chữa cháy, CNCH.

Hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở sử dụng phương tiện chữa cháy

Trước thực tế trên, UBND phường Lam Sơn đã xây dựng kế hoạch, phân công công chức, các ban ngành rà soát thống kê thực trạng của các tổ dân phố theo 10 tiêu chí quy định trong xây dựng tổ dân phố an toàn PCCC, đồng thời phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các tổ chức thành viên triển khai tuyên truyền sâu rộng tới đoàn viên, hội viên, các hộ gia đình và nhân dân tại các tổ dân phố.

Thông qua công tác tuyên truyền đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện các tiêu chí khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC từ đó vận động nhân dân tích cực, tự giác thực hiện.

Sau thời gian triển khai ý thức, nhận thức của nhân dân trong công tác PCCC đã được cải thiện rõ rệt; cấp ủy chi bộ, lãnh đạo các tổ dân phố đã có sự quan tâm hơn đến công tác PCCC. Hầu hết các Tổ dân phố đã nâng số tiêu chí an toàn PCCC từ 0 lên 5 đến 6 tiêu chí;  nhiều nơi đạt từ 7 đến 8/10 tiêu chí.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND phường triển khai tổ chức vận động nguồn kinh phí xã hội hóa tại các tổ dân phố, đầu tư thêm 50 bộ tiêu lệnh, nội quy, biển báo cháy, biển cấm lửa, cấm hút thuốc lá tại các khu vực.

Cùng với đó, phường đã bổ sung 28 thang tre, 60 mũ bảo hộ, 50 đôi ủng, 80 xô phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy, trang bị 35 câu liêm các loại. Các hộ gia đình tự trang bị mua bổ sung 265 bình cứu hỏa MFZ4 để phục vụ tại gia đình.

Các tổ dân phố có các lô nhà chung cư được các hộ gia đình mở thêm các cửa thoát hiểm, vật tư trang thiết bị được thu dọn tạo thuận lợi trong quá trình ứng cứu.

Việc thực hiện mô hình đã giúp công tác PCCC được lan tỏa và có hiệu ứng tích đến từng hộ gia đình, từng người dân. Các hộ đã tự có ý thức để đảm bảo các điều kiện an toàn trong sinh hoạt, tự đề ra các tình huống chữa cháy thoát nạn khi có sự cố cho từng thành viên trong gia đình.

Với cách làm năng động, sáng tạo, đến thời điểm này, 24/24 tổ dân phố trên địa bàn phường đã hoàn thành chỉ tiêu thực hiện mô hình tổ dân phố an toàn PCCC.

Thái Bình

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Lam Sơn, Lê Chân:  Nhiều cách làm sáng tạo xây dựng TDP an toàn PCCC
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác